Valitor tapaði 1,8 milljarði króna en bókfært virði jókst um tvo milljarða króna

Greiðslumiðlunarfyrirtækið Valitor, í eigu Arion banka, hefur verið til sölu frá árinu 2018. Á þeim tíma hefur það tapað um 13 milljörðum króna. Varaformaður stjórnar bankans var ráðin forstjóri Valitor í nóvember í fyrra.

Herdís Dröfn Fjeldsted tók upphaflega við starfi forstjóra Valitor tímabundið í mars í fyrra og var ráðin til frambúðar í starfið í nóvember.
Herdís Dröfn Fjeldsted tók upphaflega við starfi forstjóra Valitor tímabundið í mars í fyrra og var ráðin til frambúðar í starfið í nóvember.
Auglýsing

Greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tækið Valitor tap­aði 1.825 millj­ónum króna á síð­asta ári og rekstr­ar­tekjur félags­ins voru 4,8 millj­arðar króna. Rekstr­ar­tap Valitor höfðu verið 9,9 millj­arðar króna á árinu 2019 og 1,3 millj­arðar króna á árinu 2018. Því nemur sam­eig­in­legt tap Valitor á þessum þremur árum 13 millj­örðum króna.

Þrátt fyrir tap­rekstur jókst bók­fært virði Valitor í fyrra um tvo millj­arða króna, úr 6,5 í 8,5 millj­arða króna. Það var hins vegar 15,8 millj­arðar króna í lok árs 2018 og hefur því lækkað um 7,3 millj­arða króna síðan þá. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Arion banka, eig­anda Valitor, sem birtur var í lið­inni viku. 

Þar segir að á síð­asta ári hafi Valitor ráð­ist í umfangs­mikla end­ur­skipu­lagn­ingu og hag­ræð­ing­ar­að­gerðir auk þess sem starf­semi félags­ins í Dan­mörku og hluti starf­sem­innar í Bret­landi hafi verið seld. „Áfram er Valitor í sölu­ferli en það hefur tekið lengri tíma en upp­haf­lega var gert ráð fyr­ir, m.a. vegna breyttra mark­aðs­að­stæðna tengdum Covid-19. Þrátt fyrir þessa seinkun finnur bank­inn áhuga frá ýmsum aðilum á kaupum á Valitor.“ Það sölu­ferli hefur staðið yfir frá árinu 2018. 

Auglýsing
Þann 26. mars 2020 til­kynnti Arion banki að vara­for­maður stjórnar hans, Her­dís Dröfn Fjeld­sted, hefði tekið tíma­bundið við starfi for­stjóra Valitor. Í nóv­em­ber 2020 var til­kynnt um var­an­lega ráðn­ingu Her­dísar Drafnar í stól for­stjóra. Her­dís Dröfn hefur á þessu tíma­bili ekki tekið þátt í störfum stjórnar og í fjar­veru hennar hefur vara­maður tekið sæti í stjórn bank­ans.

Lang­vinnur rekstr­ar­vandi

Valitor hefur glímt við rekstr­ar­vanda í langan tíma. Hann má rekja til mik­ils vaxtar og fjár­­­fest­ingar erlendis án þess að sú útþensla hafi skilað þeim árangri sem von­­ast var til. 

Sér­­stak­­lega á það við svo­­kall­aðar alrás­­ar­­lausnir, en tekju­vöxtur í þeim hefur verið langt undir vænt­ingum þrátt fyrir miklar fjár­­­fest­ingu í þeim sem höfðu myndað alls óefn­is­­lega eign upp á marga millj­arða króna um tíma. 

­Mest voru áhrifin á árinu 2019. Þann 23. jan­úar í fyrra sendi Arion banki frá sér afkomu­við­vörun þar sem fram kom að virð­is­rýrn­un­­ar­­próf hefðu sýnt að færa þyrfti óefn­is­­lega eign Valitor niður um fjóra millj­­arða króna, úr 7,4 millj­­örðum króna í 3,4 millj­­arða króna. 

Til við­­bótar var rekstr­­ar­tap Valitor mikið á árinu 2019 – rekstr­­ar­­tekjur þess dróg­ust saman um 1,5 millj­­arða á árinu – og kostn­aður við yfir­­stand­andi sölu­­ferli fyr­ir­tæk­is­ins einnig umtals­verð­­ur. Sam­an­lagt leiddi þessi staða til þess að virði Valitor hríð­­féll. 

Önnur ástæða fyrir minn­k­andi tekjum Valitor á und­an­förnum árum er sú að einn stærsti við­­­­­­skipta­vinur fyr­ir­tæk­is­ins, Stripe, hætti færslu­hirð­ing­­­­­­ar­við­­­­­­skiptum sínum við Valitor um mitt ár 2018, líkt og Kjarn­inn greindi frá í mars 2018 að stæði til.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent