Valitor tapaði 1,8 milljarði króna en bókfært virði jókst um tvo milljarða króna

Greiðslumiðlunarfyrirtækið Valitor, í eigu Arion banka, hefur verið til sölu frá árinu 2018. Á þeim tíma hefur það tapað um 13 milljörðum króna. Varaformaður stjórnar bankans var ráðin forstjóri Valitor í nóvember í fyrra.

Herdís Dröfn Fjeldsted tók upphaflega við starfi forstjóra Valitor tímabundið í mars í fyrra og var ráðin til frambúðar í starfið í nóvember.
Herdís Dröfn Fjeldsted tók upphaflega við starfi forstjóra Valitor tímabundið í mars í fyrra og var ráðin til frambúðar í starfið í nóvember.
Auglýsing

Greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tækið Valitor tap­aði 1.825 millj­ónum króna á síð­asta ári og rekstr­ar­tekjur félags­ins voru 4,8 millj­arðar króna. Rekstr­ar­tap Valitor höfðu verið 9,9 millj­arðar króna á árinu 2019 og 1,3 millj­arðar króna á árinu 2018. Því nemur sam­eig­in­legt tap Valitor á þessum þremur árum 13 millj­örðum króna.

Þrátt fyrir tap­rekstur jókst bók­fært virði Valitor í fyrra um tvo millj­arða króna, úr 6,5 í 8,5 millj­arða króna. Það var hins vegar 15,8 millj­arðar króna í lok árs 2018 og hefur því lækkað um 7,3 millj­arða króna síðan þá. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Arion banka, eig­anda Valitor, sem birtur var í lið­inni viku. 

Þar segir að á síð­asta ári hafi Valitor ráð­ist í umfangs­mikla end­ur­skipu­lagn­ingu og hag­ræð­ing­ar­að­gerðir auk þess sem starf­semi félags­ins í Dan­mörku og hluti starf­sem­innar í Bret­landi hafi verið seld. „Áfram er Valitor í sölu­ferli en það hefur tekið lengri tíma en upp­haf­lega var gert ráð fyr­ir, m.a. vegna breyttra mark­aðs­að­stæðna tengdum Covid-19. Þrátt fyrir þessa seinkun finnur bank­inn áhuga frá ýmsum aðilum á kaupum á Valitor.“ Það sölu­ferli hefur staðið yfir frá árinu 2018. 

Auglýsing
Þann 26. mars 2020 til­kynnti Arion banki að vara­for­maður stjórnar hans, Her­dís Dröfn Fjeld­sted, hefði tekið tíma­bundið við starfi for­stjóra Valitor. Í nóv­em­ber 2020 var til­kynnt um var­an­lega ráðn­ingu Her­dísar Drafnar í stól for­stjóra. Her­dís Dröfn hefur á þessu tíma­bili ekki tekið þátt í störfum stjórnar og í fjar­veru hennar hefur vara­maður tekið sæti í stjórn bank­ans.

Lang­vinnur rekstr­ar­vandi

Valitor hefur glímt við rekstr­ar­vanda í langan tíma. Hann má rekja til mik­ils vaxtar og fjár­­­fest­ingar erlendis án þess að sú útþensla hafi skilað þeim árangri sem von­­ast var til. 

Sér­­stak­­lega á það við svo­­kall­aðar alrás­­ar­­lausnir, en tekju­vöxtur í þeim hefur verið langt undir vænt­ingum þrátt fyrir miklar fjár­­­fest­ingu í þeim sem höfðu myndað alls óefn­is­­lega eign upp á marga millj­arða króna um tíma. 

­Mest voru áhrifin á árinu 2019. Þann 23. jan­úar í fyrra sendi Arion banki frá sér afkomu­við­vörun þar sem fram kom að virð­is­rýrn­un­­ar­­próf hefðu sýnt að færa þyrfti óefn­is­­lega eign Valitor niður um fjóra millj­­arða króna, úr 7,4 millj­­örðum króna í 3,4 millj­­arða króna. 

Til við­­bótar var rekstr­­ar­tap Valitor mikið á árinu 2019 – rekstr­­ar­­tekjur þess dróg­ust saman um 1,5 millj­­arða á árinu – og kostn­aður við yfir­­stand­andi sölu­­ferli fyr­ir­tæk­is­ins einnig umtals­verð­­ur. Sam­an­lagt leiddi þessi staða til þess að virði Valitor hríð­­féll. 

Önnur ástæða fyrir minn­k­andi tekjum Valitor á und­an­förnum árum er sú að einn stærsti við­­­­­­skipta­vinur fyr­ir­tæk­is­ins, Stripe, hætti færslu­hirð­ing­­­­­­ar­við­­­­­­skiptum sínum við Valitor um mitt ár 2018, líkt og Kjarn­inn greindi frá í mars 2018 að stæði til.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bækur Enid Blyton hafa hafa selst í rúmlega 600 milljónum eintaka og verið þýddar á meira en 90 tungumál.
762 bækur
Útlendingar, svertingjar, framandi, sígaunar. Stela, hóta, svíkja, lemja. Vesalingar og ómerkilegir aumingjar. Þetta orðfæri þykir ekki góð latína í dag, en konan sem notaði þessi orð er einn mest lesni höfundur sögunnar. Enid Blyton.
Kjarninn 25. september 2021
Lokaspá: Líkur frambjóðenda á að komast inn á Alþingi
Kjarninn birtir síðustu þingmannaspá sína í aðdraganda kosninga. Ljóst er að margir frambjóðendur eiga fyrir höndum langar nætur til að sjá hvort þeir nái inn eða ekki og töluverðar sviptingar hafa orðið á líkum ýmissa frá byrjun viku.
Kjarninn 25. september 2021
Lokaspá: Meiri líkur en minni á að ríkisstjórnin haldi velli
Samkvæmt síðustu kosningaspánni mun Framsóknarflokkurinn verða í lykilstöðu í fyrramálið þegar kemur að myndun ríkisstjórnar, og endurheimtir þar með það hlutverk sem flokkurinn hefur sögulega haft í íslenskum stjórnmálum.
Kjarninn 25. september 2021
Álfheiður Eymarsdóttir og Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Er ekki bara best að kjósa Samherja?
Kjarninn 24. september 2021
Formenn flokkanna sögðu nú sem betur fer að uppistöðu aðallega satt í viðtölunum sem Staðreyndavakt Kjarnans tók fyrir.
Fjögur fóru með fleipur, jafnmörg sögðu hálfsannleik og tvær á réttri leið
Staðreyndavakt Kjarnans rýndi í tíu viðtöl við leiðtoga stjórnmálaflokka sem fram fóru á sama vettvangi. Hér má sjá niðurstöðurnar.
Kjarninn 24. september 2021
Steinar Frímannsson
Stutt og laggott – Umhverfisstefna Samfylkingar
Kjarninn 24. september 2021
Hjördís Björg Kristinsdóttir
Vanda til verka þegar aðstoð er veitt
Kjarninn 24. september 2021
Árni Finnsson
Á að banna olíuleit á hafsvæðum Íslands?
Kjarninn 24. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent