Arion banki væntir þess að skila hluthöfum sínum meira en 50 milljörðum á næstu árum

Til stendur að greiða hluthöfum Arion banka út 18 milljarða króna í ár. Stjórn bankans áskilur sér rétt til að greiða enn meira út þegar líður á árið. Áform eru uppi um að skila hluthöfum tugum milljarða króna á næstu árum.

Paul Richard Horner, Renier Lemmens, Liv Fiksdahl, Herdís Dröfn Fjeldsted (varaformaður), Brynjólfur Bjarnason (formaður), Steinunn Kristín Þórðardóttir og Gunnar Sturluson skipa stjórn Arion banka.
Paul Richard Horner, Renier Lemmens, Liv Fiksdahl, Herdís Dröfn Fjeldsted (varaformaður), Brynjólfur Bjarnason (formaður), Steinunn Kristín Þórðardóttir og Gunnar Sturluson skipa stjórn Arion banka.
Auglýsing

Á grund­velli stöðu Arion banka um síð­ustu ára­mót ætlar bank­inn að kaupa eigin bréf fyrir 15 millj­arða króna og greiða hlut­höfum sínum arð upp á þrjá millj­arða króna á þessu ári. Því munu hlut­hafar Arion banka fá 18 millj­arða króna í greiðslu frá bank­anum á árinu 2021 gangi áformin eft­ir. 

Í upp­gjör­skynn­ingu Arion banka, sem birt var sam­hliða árs­reikn­ingi bank­ans síð­degis í gær, kemur fram að umfram eigið fé bank­ans sé um 40 millj­arðar króna þegar búið er að draga 18 millj­arða króna sem greiða á til hlut­hafa frá því. Því áskilur stjórn bank­ans sér rétt til að kalla saman auka­að­al­fund síðar á þessu ári til að taka ákvörðun um frek­ari útgreiðslu arðs eða end­ur­kaup á bréfum hlut­hafa, til að skila enn hærri upp­hæð til þeirra. 

Í kynn­ing­unni kemur fram að Arion banki ætli sér að fylgja stað­fast­lega stefnu sinni um losun fjár­magns til hlut­hafa (e. capi­tal rel­e­ase stra­tegy) næstu árin. Þar stendur enn fremur að bank­inn reikni með að greiða út arð eða kaupa til baka bréf hlut­hafa fyrir meira en 50 millj­arða króna á næstu árum. Það sé þó ekki úti­lokað að þessir fjár­munir verði frekar nýttir til innri eða ytri vaxt­ar. 

Lengi legið fyrir

Ekk­ert í þess­ari áætlun stjórnar Arion banka ætti að koma neinum á óvart. Þegar Arion banki var skráður á markað á fyrri hluta árs­ins 2018 lá fyrir að mark­mið ráð­andi hlut­hafa væri að greiða sér út eins mikið af eigin fé hans og hægt væri, á sem skemmstum tíma. 

Auglýsing
Í fjár­festa­kynn­ingu sem Kvika vann fyrir Kaup­þing, þá stærsta eig­anda Arion banka, í aðdrag­anda skrán­ingar kom fram að svig­rúm væri til að greiða út allt að 80 millj­arða króna, eða þriðj­ung alls eigin fjár Arion banka, á til­tölu­lega skömmum tíma með ýmsum hætt­i. 

Það væri hægt að gera í gegnum breyt­ingu á fjár­mögnun bank­ans, með því að draga úr útlánum hans, með því að minnka kostnað í gegnum upp­sagnir á starfs­fólki, með því að hrinda í gang umfangs­mik­illi end­ur­kaupa­á­ætlun á hluta­bréfum í bank­anum og svo auð­vitað í gegnum arð­greiðsl­ur. 

Þá á átti að selja und­ir­liggj­andi eignir sem væru ekki hluti af kjarna­starf­semi Arion banka.

Tíma­bundið stopp vegna COVID-19

Í byrjun árs 2020 hafði flest í þeirri leik­á­ætlun gengið eft­ir. Eigið fé Arion banka hafði lækkað úr 225,7 millj­örðum króna í 190 millj­arða króna frá lokum árs 2017 og fram til loka árs 2019, eða um tæpa 36 millj­arða króna. 

Til við­bótar töldu grein­ing­ar­að­ilar að bank­inn geti búið þannig um hnút­anna að það myndi losna um tugi millj­arða króna til útgreiðslu þegar árið 2020 er á enda, aðal­lega með því að minnka útlán sín. Benedikt Gíslason er bankastjóri Arion banka. Mynd: Birgir Þór Harðarson

Til stóð að minnka þau um 20 pró­sent á síð­asta ári. Í afkomu­spá sem Hag­fræði­deild Lands­bank­ans vann um upp­gjör Arion banka í aðdrag­anda birt­ingu árs­reikn­ings hans fyrir árið 2019 var því spáð að arð­greiðslur bank­ans gæti orðið 50 millj­arðar króna á tólf mán­uð­um. Kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn kom í veg fyrir að þau áform gengu eftir sam­kvæmt þeirri tíma­línu sem lagt var upp með. Sam­hliða því að Seðla­banki Íslands réðst í að veita bönk­unum miklar til­slak­anir til að þeir gætu aðstoðað í bar­átt­unni við efna­hagslægð­ina sagði Ásgeir Jóns­son, seðla­banka­stjóri, að það væri algjör­lega ótækt af Arion banka að íhuga arð­greiðslur eða end­ur­kaup á bréfum við ríkj­andi aðstæð­ur.

Eig­in­fjár­grunnur jókst um 28 millj­arða í fyrra

Þessi staða hefur nú breyst ansi hratt og Arion banki hefur fengið heim­ild Fjár­mála­eft­ir­lits Seðla­banka Íslands til að ráð­ast í þau end­ur­kaup á hluta­bréfum sem bank­inn stefnir á að fram­kvæma á árinu 2021. Auk þess telur bank­inn að arð­greiðslu­mark­mið hans séu í takti við það sem heim­ilt er að ger­a. 

Auglýsing
Arion banki fór enda ansi vel í gegnum síð­asta ár. Hagn­aður bank­ans nam 12,5 millj­örðum króna og hann náði því mark­miði sínu á síð­asta árs­fjórð­ungi að vera með arð­semi á eigin fé sitt yfir tíu pró­sent­um, en hún var alls 11,8 pró­sent á síð­ustu þremur mán­uðum síð­asta árs.

Heildar eigið fé nam 198 millj­­örðum króna í árs­­lok 2020, sem er átta millj­­örðum krónum hærra en það var í árs­­lok 2019. Að með­­­töldum arð­greiðslum og þeim fjár­­hæðum sem nýttar verða í kaup á eigin bréfum jókst eig­in­fjár­­grunnur sam­­stæð­unnar því um 28 millj­­arða króna frá árs­lokum 2019. 

Eig­end­urnir sem fá mest

Tölu­verð breyt­ing hefur orðið á hlut­hafa­hóp ­Arion ­banka á síð­­­ustu mán­uð­u­m. Frá því í lok sept­­­em­ber í fyrra, fyrir fjórum mán­uðum síð­­­an, hafa tveir stærstu eig­endur bank­ans á und­an­­­förnum árum selt sam­tals stóran hlut í hon­um. Um er að ræða vog­un­­­ar­­­sjóð­ina Tacon­ic Capital A­dvis­or­s og Sculptor Capital Mana­gement. Á örfáum vikum hefur eign­ar­hlut­ur Tacon­ic í ­Arion ­banka t.d. farið úr 23 pró­sentum í 14,55 pró­sent. 

Fleiri vog­un­­­ar­­­sjóð­ir, sem komu inn í eig­enda­hóp ­Arion ­banka eftir að hafa til­­­heyrt kröf­u­hafa­hópi ­Kaup­þings,hafa  líka verið að selja sig niður að und­an­­­förn­­­um. 

Inn­­­­­lendir fag­fjár­­­­­festar hafa keypt stærstan hluta þess sem vog­un­­­ar­­­sjóð­irnir hafa selt. Þeir eru að mestu íslenskir líf­eyr­is­­­sjóð­­­ir. Á síð­­­­­ustu fjórum mán­uðum hafa þrír stærstu líf­eyr­is­­­sjóðir lands­ins: Gildi, Líf­eyr­is­­­sjóð­ur­ verzl­un­ar­manna og Líf­eyr­is­­­sjóður starfs­­­manna rík­­­is­ins (LSR) bætt við vel við sig og eiga nú sam­tals 25,19 pró­sent eign­ar­hlut í bank­an­umm

Fleiri líf­eyr­is­­­sjóð­ir: Stapi, Birta, Frjálsi líf­eyr­is­­­sjóð­­­ur­inn og Lífs­verk hafa allir líka bætt við sig í Arion ­banka á síð­­­­­ustu mán­uð­u­m. 

Sam­an­lagður eign­­­ar­hluti þeirra líf­eyr­is­­­sjóða sem birt­­­ast á lista yfir 20 stærstu eig­endur bank­ans var 22,42 pró­­­sent í byrjun síð­­­asta árs. Í lok sept­­­em­ber 2020 hafði hann auk­ist í 29,17 pró­­­sent og síð­­­­­ustu fjóra mán­uði hefur hann farið upp í 37,8 pró­­­sent. Á rúmu ári hefur hlutur sjóð­anna því stækkað um tæp 70 pró­­­sent. 

Einka­fjár­festar bæta líka við sig

Á meðal ann­­arra sem keyptu hluta­bréf í Arion ­banka af  Tacon­ic Capital­ný­ver­ið eru íslensku fjár­­­­­fest­inga­­­fé­lög­in ­Mótás, Hval­­­ur, Stál­­­skip og Sjá­v­­­­ar­­­sýn. Hvalur sem átti fyrir 1,5 pró­­­sent hlut, stækk­­­aði sig upp í 2,13 pró­­­sent með því að kaupa bréf fyrir um millj­­­arð króna. ­Mótás, sem nýverið keypti sig inn í Stoð­ir, stærsta inn­­­­­lenda einka­fjár­­­­­fest­inn í Arion ­banka, keypti 0,6 pró­­­sent hlut fyrir tæp­­­lega 800 millj­­­ónir króna. Fjár­­­­­fest­inga­­­fé­lagið Stál­­­skip, í eigu eigu hjón­anna Guð­rúnar Lár­us­dóttur og Ágústs Sig­­­urðs­­­sonar og þriggja barna þeirra, keypti fyrir 300 millj­­­ónir króna og Sjá­v­­­­ar­­­sýn, í eigu Bjarna Ármanns­­­son­­­ar, for­­­stjóra Iceland ­Seafood og fyrr­ver­andi banka­­­stjóra Glitn­is, keypti fyrir 200 millj­­­ónir króna.

Þorri þess sem út af stendur hefur verið keypt af sjóð- og eigna­­­stýr­ing­­­ar­­­fyr­ir­tækjum banka eða ein­fald­­­lega í nafni ann­­­arra banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar