Þórólfur telur mikilvægt að tryggja landamærin betur

Sóttvarnalæknir telur mikilvægt að tryggja landamærin betur áður en hægt verði að slaka meira á innanlands. Landlæknir vonar að persónubundnar sóttvarnir séu komnar til að vera. Góðar fréttir hafa verið að berast af dreifingu bóluefna.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hefur látið Svandísi Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra fá til­lögur að breyttum sótt­varna­að­gerðum á landa­mærum og býst við því að ráð­herra kynni reglu­gerð á næstu dög­um. 

Á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag sagði Þórólfur að hann hefði meðal ann­ars lagt til að gerð yrði krafa um nei­kvætt próf áður en fólk kæmi í flug til Íslands, að verk­ferlar á landa­mærum yrðu lag­aðir svo auð­veld­ara yrði að sann­reyna hvort fólk væri að gefa yfir­völdum réttar upp­lýs­ingar og einnig að athugað yrði hvort hægt væri að skylda fólk til þess að dvelja í far­sótta­húsum eftir kom­una til lands­ins.

Sótt­varna­læknir sagði á fund­inum að í kjöl­far þess að aðgerðir á landa­mærum yrðu hert­ar, til að lág­marka hætt­una á því að veiran leki inn í land­ið, gæti verið mögu­legt að slaka meira á hér inn­an­lands. 

Þó þyrfti að koma í ljós hvernig áhrifin af síð­ustu til­slök­unum inn­an­lands yrðu fyrst. Of snemmt væri að segja til um hvort til­slak­an­irnar fyrr í mán­uð­inum gætu haft bakslag í för með sér.

Góðar fréttir af dreif­ingu bólu­efna

Fram kom í máli Þór­ólfs að góðar fréttir hefðu borist um bólu­setn­ingar í síð­ustu viku. Ísland væri að fara að fá meira magn bólu­efna hraðar en talið hefði ver­ið. Sótt­varna­læknir sagði að um 70 þús­und skammtar myndu koma til lands­ins í lok mars, en inni í þeirri tölu væri ekki magn bólu­efna frá Astr­aZeneca.

Auglýsing

„Ég held að við getum verið von­góð um að við séum að fara að fá meira af bólu­efn­um,“ sagði Þórólfur og vís­aði til nýrra frétta frá Dan­mörku um að Danir teldu sig verða búna að „bólu­setja alla í sum­ar“.  Þar í landi er sagt frá því að nú megi búast við því að hægt verði að bólu­setja alla sem þess óska fyrir lok júní­mán­að­ar.

Þórólfur segir að það sé enn erfitt að segja til um hversu hratt bólu­efni komi hingað til lands, en það muni ráð­ast af dreif­ing­ar­á­ætl­unum sem muni koma frá fyr­ir­tækj­un­um.

16 pró­sent minna af sýkla­lyfjum ávísað í fyrra

Alma Möller land­læknir sagði á fund­inum að lands­menn þyrftu áfram að halda vöku sinni, við­halda per­sónu­bundnum sótt­vörnum og leita í sýna­töku ef minnti grunur vaknar um ein­kenni COVID-19. Hún minnti á upp­haf þriðju bylgj­unn­ar, þegar veiran var „undir rad­arn­um“ í nokkrar vikur áður en hún braust fram af krafti.

Alma Möller landlæknir á fundinum í dag. Mynd: AlmannavarnirHún minnti á að per­sónu­bundnar sótt­varnir væru ekki bara góðar í bar­átt­unni við veiruna, heldur líka gegn öðrum umgangspest­um, veiru­sýk­ingum og bakt­er­íu­sýk­ing­um. Fram kom í máli Ölmu að sýkla­lyfja­á­vís­unum hefði fækkað til muna á síð­asta ári, eða um 16 pró­sent frá fyrra ári heilt yfir og hlut­falls­lega meira hjá börn­um.

Þetta sagði Alma vera mjög mik­il­vægt, þar sem sýk­ingar valdi þján­ing­um, auki álag á heil­brigð­is­kerfið og auki á þann vanda sem mann­kynið glímir við og mun glíma við til fram­tíð­ar, sýkla­lyfja­ó­næmi.

Land­læknir vonar því að per­sónu­bundnar sótt­varnir séu komnar til að vera.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent