Ísland tók ekki á móti neinum kvótaflóttamanni í fyrra

Til stóð að um 100 flóttamenn kæmu hingað til lands á vegum íslenskra stjórnvalda á síðasta ári. Samkvæmt félagsmálaráðuneytinu var ekki unnt að taka á móti flóttafólkinu vegna COVID-19 faraldurs.

Flóttafólk mótmælti á Austurvelli og bað um áheyrn dómsmálaráðherra.
Flóttafólk mótmælti á Austurvelli og bað um áheyrn dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Ekki var mögu­legt að taka á móti kvótaflótta­fólki á síð­asta ári vegna COVID-19 far­ald­urs­ins en unnið er „hörðum höndum að því að taka á móti hópnum á fyrri hluta þessa árs“.

Þetta kemur fram í svari félags­mála­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

„Fé­lags­mála­ráðu­neytið hefur end­ur­nýjað samn­ing sinn við International Org­an­ization for Migration, sem mun veita stjórn­völdum aðstoð við að taka á móti hópnum en samn­ing­ur­inn snýr bæði að flutn­ingi, aðstoð við sam­fé­lags­fræðslu og mögu­leik­anum á að taka við­töl í gegnum fjar­funda­bún­að. Um er að ræða fjöl­skyldur og ein­stak­linga sem eru staddir í Ken­ía, Íran og Líbanon,“ segir í svar­inu.

Auglýsing

Fram kemur hjá ráðu­neyt­inu að unnið sé að því að taka á móti 15 ein­stak­ling­um, barna­fjöl­skyldum sem séu upp­runa­lega frá Sýr­landi og staddar á Grikk­landi – og séu umsækj­endur þar um alþjóð­lega vernd. Líkt og með hóp kvótaflótta­fólks sé unnið að því að taka á móti hóp­unum sem fyrst.

Sam­tals er því um að ræða 100 ein­stak­linga sem fyr­ir­hugað er að taka á móti, að því er fram kemur hjá ráðu­neyt­inu.

Sam­þykktu í sept­em­ber að taka á móti allt að 15 manns í við­bót

Rík­­is­­stjórn Íslands sam­­þykkti þann 25. sept­­em­ber síð­­ast­lið­inn að Ísland tæki á móti flótta­­fólki frá Les­­bos á Grikk­landi, með áherslu á sýr­­lenskar fjöl­­skyldur í við­­kvæmri stöðu. Fram kom í til­­kynn­ingu á vef Stjórn­­­ar­ráðs­ins að fjöl­­skyld­­urnar hefðu áður búið í flótta­­manna­­búð­unum Moria sem eyðilögð­ust í elds­voða fyrr í mán­uð­in­­um.

Í til­­kynn­ingu stjórn­­­valda frá því í sept­­em­ber sagði að flótta­­fólkið frá Les­­bos, sem yrði allt að 15 manns, myndi bæt­­ast í hóp þeirra 85 sem rík­­is­­stjórnin hygð­ist taka á móti á þessu ári og væri það lang­­fjöl­­menn­asta mót­­taka flótta­­fólks á einu ári hingað til lands.

„Flótta­­manna­­nefnd mun ann­­ast und­ir­­bún­­ing á mót­­töku fjöl­­skyldn­anna og verður mót­­taka þeirra unnin í sam­vinnu við Evr­­ópu­­sam­­bandið og grísk stjórn­­völd. Evr­­ópu­­sam­­bandið hafði áður sent frá sér ákall um nauð­­syn á flutn­ingi barna og barna­­fjöl­­skyldna vegna bruna Moria flótta­­manna­­búð­anna. Þá mun Flótta­­manna­­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna vera íslenskum stjórn­­völdum innan handar varð­andi það hvernig best verður staðið að því að koma fjöl­­skyld­unum til lands­ins,“ sagði í til­­kynn­ing­unni.

Á árinu 2019 var tekið á móti 74 flótta­­mönnum á Íslandi, en fram kom fréttum í lok árs­ins að íslensk stjórn­­völd myndu bjóð­­ast til að taka á móti 85 manns. Einkum væri um að ræða Sýr­­lend­inga og hópa við­­kvæmra flótta­­manna vegna kyn­­ferðis eða fjöl­s­kyld­u­að­­stæðna frá Ken­ía.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent