Zuckerberg sest að samningaborðinu

Málamiðlun hefur náðst á milli samfélagsmiðlarisans Facebook og ástralskra stjórnvalda. Báðir aðilar segjast ánægðir með niðurstöðuna, sem felur í sér að Facebook mun greiða fjölmiðlum fyrir efni, reyndar að því er virðist á sínum eigin forsendum.

Mark Zuckerberg stofnandi Facebook hafði beina aðkomu að samningaviðræðunum við áströlsk stjórnvöld um helgina.
Mark Zuckerberg stofnandi Facebook hafði beina aðkomu að samningaviðræðunum við áströlsk stjórnvöld um helgina.
Auglýsing

Ástr­alskar fréttir munu á ný flæða um síður Face­book á næstu dög­um, en ástr­alska rík­is­stjórnin hefur kom­ist að sam­komu­lagi við tækniris­ann sem felur í sér að Face­book muni semja við þar­lenda fjöl­miðla um greiðslu fyrir birt­ingu frétta.

Stífar samn­inga­við­ræður fyr­ir­tæk­is­ins við áströlsk stjórn­völd stóðu yfir um helg­ina, meðal ann­ars með aðkomu Mark Zucker­berg, for­stjóra Face­book. Virð­ast báðir aðilar stíga nokkuð sáttir upp frá samn­inga­borð­inu, ef marka má yfir­lýs­ing­ar.

Face­book greip til þess að ráðs að fjar­lægja allar fréttir ástr­al­skra miðla af sam­fé­lags­miðl­inum í síð­ustu viku og kom sömu­leiðis í veg fyrir að þeir 17 milljón Ástr­alir sem eru á Face­book gætu deilt fréttum erlendra miðla. Þetta vakti heims­at­hygl­i.

Mála­miðlun hefur nú verið kynnt til sög­unn­ar, sem felur í sér að Face­book semji við áströlsk fjöl­miðla­fyr­ir­tæki hvert í sínu lagi um greiðslu fyrir frétt­ir. Á móti mun nýja ástr­alska lög­gjöfin í reynd ekki gilda um fyr­ir­tækið að óbreyttu, en áströlsk stjórn­völd munu horfa til þess hvort Face­book sé að veita fé til þar­lendra fjöl­miðla er þau ákveða hvort ákvæði fyr­ir­hug­aðra laga gildi um fyr­ir­tæk­ið.

Ástr­alska stjórnin hefur lagt fram breyt­ing­ar­til­lögur sem virð­ast að nokkru leyti draga bitið úr laga­frum­varp­inu sem búist er við að efri deild ástr­alska þings­ins sam­þykki í vik­unni.

Í til­kynn­ingu frá stjórn­völdum kemur fram gerð­ar­dómi verði ein­ungis beitt til að ákvarða greiðslur net­fyr­ir­tækja til fjöl­miðla verði ef allar aðrar leiðir skili ekki árangri. Face­book eða önnur net­fyr­ir­tæki eftir atvikum fái rúman frest til þess að kom­ast að sam­komu­lagi við miðla áður en stjórn­völd fari að beita þeim þving­unar­úr­ræðum sem fel­ast í lög­gjöf­inn­i. 

Gæti mögu­lega orðið smærri fjöl­miðlum til tekna, segja stjórn­völd

Ekki verður gerð krafa um að algjör­lega sam­bæri­legir samn­ingar verði gerðir við öll fjöl­miðla­fyr­ir­tæki og ástr­alska stjórnin telur að það muni komi minni fjöl­miðla­fyr­ir­tækjum og stað­bundnum fjöl­miðlum betur en öðr­um. Stærri útgáfu­fyr­ir­tæki geta þannig ekki fett fingur út í að minni fjöl­miðlar fái hlut­falls­lega meira greitt fyrir hvert birt efni sem fer í deil­ingu á Face­book, að því er segir í frétt breska blaðs­ins Guar­dian.

Auglýsing

Will Easton, æðsti yfir­maður Face­book í Ástr­al­íu, seg­ist ánægður með að sam­komu­lag hafi náðst við áströlsk stjórn­völd. Á honum er að heyra að áströlsk stjórn­völd séu að bregð­ast við helstu áhyggjum Face­book af fyr­ir­hug­aðri laga­setn­ingu, en eins og Kjarn­inn fjall­aði um í síð­ustu viku sagði Face­book að áströlsk stjórn­völd væru að mis­skilja, í öllum grund­vall­ar­at­rið­um, sam­spil Face­book og hefð­bund­inna fjöl­miðla.

Í frétt ABC í Ástr­alíu kemur þó fram að Face­book áskilji sér rétt til þess að grípa aftur til þess ráðs að fjar­lægja fréttir ástr­al­skra miðla af sam­fé­lags­miðl­inum ef skref verði tekin af hálfu stjórn­valda sem Face­book geti ekki fellt sig við.

Fjár­mála­ráð­herra Ástr­al­íu, Josh Fryden­berg, segir að áströlsk stjórn­völd hafi verið að taka slag­inn fyrir önnur ríki heims með aðgerðum sínum að und­an­förnu, en mörg ríki eru að velta því fyrir sér hvernig best sé að koma böndum utan um starf­semi alþjóð­legra netrisa á borð við Google og Face­book.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent