Finnst það „mikill dómgreindarbrestur“ hjá Áslaugu að hafa hringt í lögreglustjórann

Þingmaður Viðreisnar gagnrýnir dómsmálaráðherra fyrir að hringja í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu eftir að lögreglan upplýsti um að annar ráðherra, formaður flokks hennar, hefði verið í samkvæmi sem leyst var upp vegna gruns um sóttvarnarbrot.

Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Auglýsing

„Hegðun og gerðir ráð­herra þennan dag finnst mér hins vegar mik­ill dóm­greind­ar­brestur og kalla á það að ráð­herra svari því af hvaða ástæðu hún hafði sam­bandi við lög­reglu­stjór­ann þennan dag og eftir hverju hún var að leita.“ Þetta sagði Þor­björg Sig­ríður Gunn­laugs­dótt­ir, þing­maður Við­reisn­ar, á Alþingi í dag undir liðnum störf þings­ins. 

Þar vís­aði hún í að í gær­kvöldi opin­ber­aði RÚV að Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra hefði hringt tví­vegis í Höllu Berg­þóru Björns­dótt­ur, lög­reglu­stjóra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á aðfanga­dag 2020 í kjöl­far þess að lög­reglan hafði greint fjöl­miðlum frá því að „hátt­virkur ráð­herra“ hefði verið staddur í sam­kvæmi í Ásmund­ar­sal kvöldið áður, þar sem grunur er um að sótt­varn­ar­brot hafi verið framið. Umræddur ráð­herra reynd­ist vera Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. Áslaug Arna sagði í gær við RÚV að sam­töl hennar við lög­reglu­stjór­ann hafi verið vegna spurn­inga sem hún hafði um verk­lag og upp­lýs­inga­gjöf. Að öðru leyti hafi hún ekki rætt umrætt mál við lög­reglu­stjór­ann og „ekki haft afskipti af rann­sókn þessa máls eða ann­arra.“

Setti lög­reglu­stjóra í óþægi­lega stöðu

Þor­björg Sig­ríður sagði í pontu Alþingis í dag að hún ætl­aði sér ekki að full­yrða neitt um það af hvaða ástæðu dóms­mála­ráð­herra kaus sjálf að hringja í lög­reglu­stjóra tvisvar á aðfanga­dag, enda viti hún það ekki umfram þær skýr­ingar sem ráð­herra hefur sjálf gefið á því. „En skýr­ingar hennar sjálfrar benda hins vegar til þess að erindið gat í það minnsta mjög auð­veld­lega sett lög­reglu­stjóra þarna í óþægi­lega stöð­u.“

Auglýsing
Hún spyr hvort það hafi virki­lega ekki hvarflað að Áslaugu Örnu að sam­skiptin og bein sím­töl hennar sjálfrar til lög­reglu­stjóra væru óeðli­leg á þessum tíma­punkti? „Til lög­reglu­stjóra sem þarna var í blá­byrjun rann­sóknar á meintum brotum á sótt­varn­ar­lögum að hálfu sam­flokks­manns og for­manns þessa ráð­herra. Krafan er ekki bara sú að stjórn­völd tjái sig ekki um ein­stök mál heldur gæti þess í hví­vetna að snerta ekki á þeim heldur og að þau gefi aldrei annað til kynna. Og mér finnst sím­tal ráð­herra til lög­reglu­stjóra á þessum tíma­punkti því miður til þess fallið að vekja upp spurn­ingar á skiln­ingi á þessum mörk­um.“

Málið enn til með­ferðar hjá lög­reglu

Ásmund­ar­sals­málið snýst um að í dag­bók lög­regl­unnar að morgni aðfanga­dags 2020 hafi komið fram að milli 40-50 manns hafi verið staddir í Ásmund­ar­sal á Þor­láks­messu eftir að búið hafi verið átt að rýma sal­inn sam­kvæmt sótt­varn­ar­regl­u­m. Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Bjarni Benediktsson.

Í sam­kvæm­inu voru fjar­lægð­ar­mörk og grímu­skylda enn fremur ekki virt og ölvun gesta verið tals­verð. Fólk hefði jafn­vel faðm­ast og kysst í kveðju­skyni eftir að sam­kvæmið var leyst upp.

Á meðal gesta reynd­ist vera Bjarni Bene­dikts­son. Hann sagði í við­tölum eftir að málið komst í hámæli að hann teldi ekki ástæðu til að segja af sér ráð­herra­emb­ætti vegna máls­ins. 

Þegar greint var frá því að form­leg rann­sókn væri hafin á sam­kom­unni, þann 30. des­em­ber í fyrra, sagði í til­kynn­ingu frá lög­reglu að rann­sóknin fæli meðal ann­ars í sér að yfir­­fara upp­­­tökur úr búk­­mynda­­vélum lög­­­reglu­­manna með til­­liti til brota á sótt­­vörn­­um. Rann­sókn­inni lauk seint í jan­úar og málið var í kjöl­farið sent til ákæru­sviðs sem tekur ákvörðun um það hvort að sekt­ar­boðum verði beitt eða hvort ekki þyki ástæða til þess. Þar er málið enn til með­ferð­ar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
AGS mælir með þrengri skilyrðum á húsnæðislánum
Seðlabankinn ætti að beita þjóðhagsvarúðartækjum sínum til að takmarka hlut íbúðalána hjá bönkunum eða tryggja endurgreiðslugetu lánanna, að mati Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.
Kjarninn 22. apríl 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent