Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“

Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.

Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Hreinn Lofts­son, annar aðstoð­ar­manna Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra, segir það vekja „furðu hvernig ákveðnir fjöl­miðlar og sumir stjórn­mála­menn hafa ham­ast á dóms­mála­ráð­herra“ vegna sím­tala hennar til Höllu Berg­þóru Björns­dótt­ur, lög­reglu­stjór­ans á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á aðfanga­dag 2020 vegna Ásmund­ar­sals­máls­ins svo­kall­aða. Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu sem Hreinn birti á Face­book seint í gær­kvöldi.

Þar segir Hreinn að ekk­ert hafi komið fram varð­andi sím­tölin annað en að ráð­herr­ann hafi verið að afla skýr­inga og upp­lýs­inga um „mjög óvenju­lega“ dag­bók­ar­færslu lög­reglu á meintu sótt­varna­broti í Ásmund­ar­sal kvöldið áður, á Þor­láks­messu. Í umræddri dag­bók­ar­færslu, sem send var á fjöl­miðla að morgni aðfanga­dags í fyrra, sagði að einn „hátt­virtur ráð­herra“ hefði verið við­staddur veislu í salnum þar sem grunur var um sótt­varn­ar­brot. Síðar var stað­fest að sá ráð­herra var Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og efna­hags- og við­skipta­ráð­herra. 

Auglýsing
Hreinn segir að Áslaug Arna hafi ekki verið að skipta sér að rann­sókn máls­ins með sím­tölum sínum til lög­reglu­stjór­ans eða að hlut­ast til um ein­stakar lög­reglu­að­gerð­ir. „Kannski hefði farið best á því að láta helg­ina líða en þá verður á hinn bóg­inn að hafa í huga að tíma­setn­ing lög­regl­unnar á jóla­kveðj­unni til „hátt­virts ráð­herra“ var í hæsta máta sér­kenni­leg og kall­aði á skýr­ingar af hennar hálfu án frek­ari drátt­ar. Fjöl­miðlar virtu engan helgifrið og heimt­uðu svör frá dóms­mála­ráð­herra við ýmsum spurn­ing­um. Honum var aftur nauð­syn­legt að afla sér upp­lýs­inga frá lög­regl­unni til að geta áttað sig á mál­inu og til að geta svarað og brugð­ist við með eðli­legum og réttum hætti. Þetta gerði ráð­herr­ann með sím­tölum sínum við lög­reglu­stjór­ann á aðfanga­dag og var í fullum rétti til þess.“

Vissi að Bjarni hefði verið í Ásmund­ar­sal

Nýverið opin­ber­aði RÚV að Áslaug Arna hefði hringt tví­­­­­­­vegis í Höllu Berg­þóru á aðfanga­dag 2020 í kjöl­far þess að lög­­­­reglan hafði greint fjöl­miðlum frá því að „hátt­­­­virkur ráð­herra“ hefði verið staddur í sam­­­­kvæmi í Ásmund­­­­ar­­­­sal kvöldið áður, þar sem grunur er um að sótt­­­­varn­­­­ar­brot hafi verið framið. Umræddur ráð­herra reynd­ist vera Bjarni Bene­dikts­­­­son, for­­­­maður Sjálf­­­­stæð­is­­­­flokks­ins og fjár­­­­­­­mála- og efna­hags­ráð­herra. Áslaug Arna sagði í lið­inni viku við RÚV að sam­­­­töl hennar við lög­­­­­­­reglu­­­­stjór­ann hafi verið vegna spurn­inga sem hún hafði um verk­lag og upp­­­­lýs­inga­­­­gjöf við gerð dag­­bók­­ar­­færslna lög­­­reglu. „Fjöl­miðlar spurðu mig hvort hún væri eðli­­leg. Ég þekkti ekki verk­lag dag­­bók­­ar­­færslna lög­­regl­unnar og spurði aðeins um það.“

Heim­ildir Kjarn­ans herma að Áslaug Arna hafi verið spurð um það þegar hún mætti á fundi stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefndar í gær­morgun hvort hún hafi fengið upp­­lýs­ingar um verk­lags­­reglur hjá lög­­­reglu­­stjór­an­um, og að hún hafi svarað því ját­andi. Þeim upp­­lýs­ingum hafi hins vegar ekki verið miðlað til neinna fjöl­miðla. 

Þar sagð­ist Áslaug Arna ekki hafa verið í sam­bandi við Bjarna áður en hún hringdi í Höllu Berg­þóru en í sam­tali við RÚV eftir fund­inn stað­festi Áslaug Arna að hún hafi vitað að Bjarni væri hinn „hátt­virti ráð­herra“ ­sem minnst hafði verið á þegar hún hringd­i. 

Stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd ákvað í gær að kalla lög­reglu­stjór­ann á fund sinn í dag og fá hennar hlið á mál­in­u. 

Þor­­björg Sig­ríður Gunn­laugs­dótt­ir, þing­­maður Við­reisnar sem situr í nefnd­inni, tók málið upp undir liðnum störf þings­ins í síð­­­ustu viku og sagði þar að hegðun Áslaugar Örnu og gerðir væru „mik­ill dóm­­greind­­ar­brest­­ur“ að hennar mati. Erindið hafi getað sett lög­­­reglu­­stjór­ann í „óþæg­i­­lega stöð­u.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent