Órói mælist á Reykjanesi

Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.

Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Auglýsing

Klukkan um 14:20 í dag mæld­ist óró­apúls á jarð­skjálfta­mælum á suð­vest­ur­horn­inu. Púls­inn er stað­settur suður af Keili, við Litla Hrút. Óró­apúlsar mæl­ast í aðdrag­anda eld­gosa, en enn hefur ekki verið stað­fest að eld­gos sé hafið á Reykja­nes­i.

Fram kom í máli Krist­ínar Jóns­dóttur hóp­stjóra nátt­úru­vár hjá Veð­ur­stofu Íslands í útvarps­fréttum RÚV kl. 15 að hugs­an­legt væri að eld­gos væri að hefj­ast. Við­bún­að­ar­stig vegna flug­um­ferðar á suð­vest­ur­horn­inu hefur verið hækkað upp í app­el­sínugult. Búið er að boða til blaða­manna­fundar á vegum Almanna­varna og Veð­ur­stof­unnar kl. 16.

Vika er síðan að öflug skjálfta­hrina hófst á Reykja­nesskaga með skjálfta af stærð­inni 5,7, sem enn er stærsti skjálfti hrin­unn­ar. Ekki er talið lík­legt að gos á þeim stað sem óró­inn mælist myndi ógna byggð eða vega­sam­göng­um.

Þrjú gos­tíma­bil á Reykja­nesi frá land­námi

Frá land­­námi hefur þrisvar sinnum gosið á Reykja­­nesi, síð­­­ast á árunum 1211-1240. Þeir atburð­ir eru ­kall­aðir Reykja­­nes­eld­­ar. Á því tíma­bili gaus nokkrum sinn­um, þar af urðu þrjú ­gos í eld­­stöðvakerfi sem kennt er við Svarts­eng­i. Eld­­gosin voru hraun­­gos á 1-10 kíló­­metra löngum gossprung­­um.

Í Reykja­­nes­eldum urðu sam­an­lagt minnst sex gos með hléum og vörðu frá tveimur til tólf ára. Gos­­virknin hófst í eld­­stöðvakerf­inu Reykja­­nes­i og færð­ist svo í átt til Svarts­engis á seinni stigum eld­anna. Á Reykja­­nes­i ­mynd­að­ist eitt hraun en þrjú við Svarts­engi.

Auglýsing

Athuga­semd rit­stjórn­ar: Fyr­ir­sögn frétt­ar­innar hefur verið breytt. Áður var talað um „gos­óróa“ en sér­fræð­ingar Veð­ur­stof­unnar hafa bent á að óró­inn geti vart talist gos­órói fyrr en ljóst er að eld­gos sé haf­ið.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Myndir af börnum í Austur-Kongó með alvarleg einkenni apabólu.
Fimm staðreyndir um apabólu
Apabóla er orð sem Íslendingar höfðu fæstir heyrt þar til nýverið er tilfelli af þessum sjúkdómi hófu að greinast í Evrópu og Norður-Ameríku. Sjúkdómurinn er hins vegar vel þekktur í fátækustu ríkjum heims þar sem þúsundir sýkjast árlega.
Kjarninn 19. maí 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB
„Hlutverk hins opinbera er að tryggja öllum húsnæðisöryggi“
Formaður BSRB segir að margt sé til bóta í tillögunum starfshóps um aðgerðir og umbætur á húsnæðismarkaði – og gefi ástæðu til hóflegrar bjartsýni um betri tíma.
Kjarninn 19. maí 2022
Árni Guðmundsson
Af þreyttasta frumvarpi Íslandssögunnar
Kjarninn 19. maí 2022
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Húsnæðisstuðningur skuli fyrst og fremst nýtast þeim sem á þurfa að halda
Ljóst er að staða leigjenda út frá húsnæðisöryggi og byrði húsnæðiskostnaðar er lakari en þeirra sem eiga eigin íbúð. Aðgerða er þörf sem miða m.a. að því að lækka byrði húsnæðiskostnaðar hjá efnaminni leigjendum, samkvæmt nýrri skýrslu.
Kjarninn 19. maí 2022
Margar kvartanir byggðar „á misskilningi“
UN Women lýsa yfir þungum áhyggjum af aðstæðum einstaklinga sem hingað hafa leitað að skjóli og eru hluti af búsetuúrræði ÚTL á Ásbrú. Samkvæmt ÚTL hefur aðstaðan verið í stöðugri endurskoðun undanfarna rúma tvo mánuði.
Kjarninn 19. maí 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að vinna þegar maður tapar
Kjarninn 19. maí 2022
Claudia Ashanie Wilson, Eiríkur Rögnvaldsson, Eliza Reid, Eyrún Ólöf Sigurðardóttir, Gísli Pálsson og Sema Erla Serdaroglu
Kynþáttamörkun
Kjarninn 19. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent