Órói mælist á Reykjanesi

Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.

Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Auglýsing

Klukkan um 14:20 í dag mæld­ist óró­apúls á jarð­skjálfta­mælum á suð­vest­ur­horn­inu. Púls­inn er stað­settur suður af Keili, við Litla Hrút. Óró­apúlsar mæl­ast í aðdrag­anda eld­gosa, en enn hefur ekki verið stað­fest að eld­gos sé hafið á Reykja­nes­i.

Fram kom í máli Krist­ínar Jóns­dóttur hóp­stjóra nátt­úru­vár hjá Veð­ur­stofu Íslands í útvarps­fréttum RÚV kl. 15 að hugs­an­legt væri að eld­gos væri að hefj­ast. Við­bún­að­ar­stig vegna flug­um­ferðar á suð­vest­ur­horn­inu hefur verið hækkað upp í app­el­sínugult. Búið er að boða til blaða­manna­fundar á vegum Almanna­varna og Veð­ur­stof­unnar kl. 16.

Vika er síðan að öflug skjálfta­hrina hófst á Reykja­nesskaga með skjálfta af stærð­inni 5,7, sem enn er stærsti skjálfti hrin­unn­ar. Ekki er talið lík­legt að gos á þeim stað sem óró­inn mælist myndi ógna byggð eða vega­sam­göng­um.

Þrjú gos­tíma­bil á Reykja­nesi frá land­námi

Frá land­­námi hefur þrisvar sinnum gosið á Reykja­­nesi, síð­­­ast á árunum 1211-1240. Þeir atburð­ir eru ­kall­aðir Reykja­­nes­eld­­ar. Á því tíma­bili gaus nokkrum sinn­um, þar af urðu þrjú ­gos í eld­­stöðvakerfi sem kennt er við Svarts­eng­i. Eld­­gosin voru hraun­­gos á 1-10 kíló­­metra löngum gossprung­­um.

Í Reykja­­nes­eldum urðu sam­an­lagt minnst sex gos með hléum og vörðu frá tveimur til tólf ára. Gos­­virknin hófst í eld­­stöðvakerf­inu Reykja­­nes­i og færð­ist svo í átt til Svarts­engis á seinni stigum eld­anna. Á Reykja­­nes­i ­mynd­að­ist eitt hraun en þrjú við Svarts­engi.

Auglýsing

Athuga­semd rit­stjórn­ar: Fyr­ir­sögn frétt­ar­innar hefur verið breytt. Áður var talað um „gos­óróa“ en sér­fræð­ingar Veð­ur­stof­unnar hafa bent á að óró­inn geti vart talist gos­órói fyrr en ljóst er að eld­gos sé haf­ið.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent