Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina

Í Banda­ríkj­unum er unnið að spenn­andi verk­efni sem nefn­ist 100 ára stjarn­flugs­á­ætl­un. Verk­efnið gengur út á að árið 2112 sé hægt að senda stóran hóp fólks út úr sól­kerf­inu til þess að búa í geimn­um. Það er að mörgu að huga í svo stóru verk­efni og þjóð­fræðin getur svo sann­ar­lega lagt sitt af mörk­um.   Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við þjóð­fræð­ing­inn Karl Aspelund sem er dós­ent og deild­ar­for­seti við deild tísku, mark­aðs­fræði og hönn­unar við háskól­ann í Rhode Island í Banda­ríkj­un­um. Karl segir frá leið sinni í þjóð­fræð­inni, þ.e. frá hönnun og bún­inga­sögu í Iðn­skól­anum í Reykja­vík í að verða háskóla­kenn­ari og rann­sak­andi í Banda­ríkj­un­um. Að auki segir hann segir frá aðdrag­anda þess að hann tekur nú þátt í geim­rann­sókn og hverju þarf að huga að í sam­bandi við klæðnað í geimn­um. Við ræðum verk­efnið og fáum að heyra hvaða erindi þjóð­fræði­rann­sóknir eiga inn í fram­tíð­ar­sýn um að senda mann­aða geim­flaug út úr sól­kerf­inu. Þá ræðum við um óvæntan vinkil verk­efn­is­ins tengdan sjálf­bærni og vist­kerfi jarð­ar­inn­ar.  Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir og fjöl­breytta miðlun í þjóð­fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021