Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina

Í Banda­ríkj­unum er unnið að spenn­andi verk­efni sem nefn­ist 100 ára stjarn­flugs­á­ætl­un. Verk­efnið gengur út á að árið 2112 sé hægt að senda stóran hóp fólks út úr sól­kerf­inu til þess að búa í geimn­um. Það er að mörgu að huga í svo stóru verk­efni og þjóð­fræðin getur svo sann­ar­lega lagt sitt af mörk­um.   Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við þjóð­fræð­ing­inn Karl Aspelund sem er dós­ent og deild­ar­for­seti við deild tísku, mark­aðs­fræði og hönn­unar við háskól­ann í Rhode Island í Banda­ríkj­un­um. Karl segir frá leið sinni í þjóð­fræð­inni, þ.e. frá hönnun og bún­inga­sögu í Iðn­skól­anum í Reykja­vík í að verða háskóla­kenn­ari og rann­sak­andi í Banda­ríkj­un­um. Að auki segir hann segir frá aðdrag­anda þess að hann tekur nú þátt í geim­rann­sókn og hverju þarf að huga að í sam­bandi við klæðnað í geimn­um. Við ræðum verk­efnið og fáum að heyra hvaða erindi þjóð­fræði­rann­sóknir eiga inn í fram­tíð­ar­sýn um að senda mann­aða geim­flaug út úr sól­kerf­inu. Þá ræðum við um óvæntan vinkil verk­efn­is­ins tengdan sjálf­bærni og vist­kerfi jarð­ar­inn­ar.  Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir og fjöl­breytta miðlun í þjóð­fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021