Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“

Íslend­ingar vilja gjarnan líta á sig sem bók­mennta­þjóð þar sem lestur er í hávegum hafð­ur. Mikil opin­ber umræða á sér stað um bæk­ur, lest­ur, læsi og fleira. Þetta sést til dæmis þegar nið­ur­stöður Pisa-kann­ana eru birtar en þá gýs gjarnan upp mikil og stundum heit umræða um lestur og lesskiln­ing barna og ung­menna. Stjórn­völd hafa brugð­ist við með ýmsum hætti og mótað opin­bera stefnu, meðal ann­ars til að hvetja til auk­ins lestur og betri lesskiln­ings. Er lestur ekki öllum best­ur?  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Önnu Söder­ström dokt­or­snema í þjóð­fræði við Háskóla Íslands. Rann­sókn hennar hlaut í lið­inni viku styrk frá Rannís og ber heitið Lestur er best­ur. Þar tekur Anna til skoð­unar læsi og lestr­ar­menn­ingu út frá sjón­ar­horni þjóð­fræð­inn­ar. Hún tekur fyrir og greinir meðal ann­ars stefnu stjórn­valda þegar kemur að lestri og læsi grunn­skóla­barna sem og við­brögð stjórn­valda við nið­ur­stöðum Pisa-könn­un­ar­inn­ar. Í þætt­inum ræðum við sér­stak­lega um lestr­ar­átakið Tími til að lesa sem ýtt var úr vör vorið 2020 í sam­komu­banni á tímum COVID. Við veltum fyrir okkur hvaða skila­boð lestr­ar­á­tök af þessu tagi senda börnum og hvort allir hafi jafnan aðgang til þátt­töku. Anna, sem sjálf starfar á skóla­bóka­safni, notar m.a. aðferðir gagn­rýn­innar orð­ræðu­grein­ingar í rann­sókn­inni, og hefur þurft að svara fyrir hvað hún hafi eig­in­lega á móti lestri í tengslum við kynn­ingu á rann­sókn­inn­i.  

Þjóð­hættir er hlað varp sem fjallar um nýjar rann sóknir og fjöl breytta miðlun í þjóð fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021