Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“

Íslend­ingar vilja gjarnan líta á sig sem bók­mennta­þjóð þar sem lestur er í hávegum hafð­ur. Mikil opin­ber umræða á sér stað um bæk­ur, lest­ur, læsi og fleira. Þetta sést til dæmis þegar nið­ur­stöður Pisa-kann­ana eru birtar en þá gýs gjarnan upp mikil og stundum heit umræða um lestur og lesskiln­ing barna og ung­menna. Stjórn­völd hafa brugð­ist við með ýmsum hætti og mótað opin­bera stefnu, meðal ann­ars til að hvetja til auk­ins lestur og betri lesskiln­ings. Er lestur ekki öllum best­ur?  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Önnu Söder­ström dokt­or­snema í þjóð­fræði við Háskóla Íslands. Rann­sókn hennar hlaut í lið­inni viku styrk frá Rannís og ber heitið Lestur er best­ur. Þar tekur Anna til skoð­unar læsi og lestr­ar­menn­ingu út frá sjón­ar­horni þjóð­fræð­inn­ar. Hún tekur fyrir og greinir meðal ann­ars stefnu stjórn­valda þegar kemur að lestri og læsi grunn­skóla­barna sem og við­brögð stjórn­valda við nið­ur­stöðum Pisa-könn­un­ar­inn­ar. Í þætt­inum ræðum við sér­stak­lega um lestr­ar­átakið Tími til að lesa sem ýtt var úr vör vorið 2020 í sam­komu­banni á tímum COVID. Við veltum fyrir okkur hvaða skila­boð lestr­ar­á­tök af þessu tagi senda börnum og hvort allir hafi jafnan aðgang til þátt­töku. Anna, sem sjálf starfar á skóla­bóka­safni, notar m.a. aðferðir gagn­rýn­innar orð­ræðu­grein­ingar í rann­sókn­inni, og hefur þurft að svara fyrir hvað hún hafi eig­in­lega á móti lestri í tengslum við kynn­ingu á rann­sókn­inn­i.  

Þjóð­hættir er hlað varp sem fjallar um nýjar rann sóknir og fjöl breytta miðlun í þjóð fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
„Almennt má segja að skólastarf hafi gengið ágætlega frá skólabyrjun“
Ríkisstjórnin ræddi skólastarf í leik- og grunnskólum haustið 2021 vegna COVID-19 á ríkisstjórnarfundi í morgun.
Kjarninn 26. október 2021
Hagnaður Facebook á þriðja ársfjórðungi var 9 milljarðar dollarar, eða sem nemur rúmum 1.166 milljörðum króna.
Yfir þúsund milljarða króna hagnaður í skugga uppljóstrana og fækkunar yngri notenda
Hagnaður Facebook var meiri en búist var við á þriðja ársfjórðungi. Á sama tíma fækkar notendum í yngsta aldurshópnum og Facebook hyggst „endurheimta týndu kynslóðina“.
Kjarninn 26. október 2021
Fyrsta sektarákvörðun fjölmiðlanefndar sem varðar hlaðvarpsmiðlun var birt í síðustu viku.
Fjölmiðlanefnd sektar og skammar hlaðvarpsstjórnendur – og fær bágt fyrir
Árslöngum eltingaleik fjölmiðlanefndar við nokkra hlaðvarpsþætti lauk fyrir helgi með einni sektarákvörðun og tveimur álitum. Sum hlaðvörp eru nú fjölmiðlar og skráðir sem slíkir en þær raddir heyrast að eftirlitið með þessum markaði sé fram úr hófi.
Kjarninn 26. október 2021
„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021