Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“

Íslend­ingar vilja gjarnan líta á sig sem bók­mennta­þjóð þar sem lestur er í hávegum hafð­ur. Mikil opin­ber umræða á sér stað um bæk­ur, lest­ur, læsi og fleira. Þetta sést til dæmis þegar nið­ur­stöður Pisa-kann­ana eru birtar en þá gýs gjarnan upp mikil og stundum heit umræða um lestur og lesskiln­ing barna og ung­menna. Stjórn­völd hafa brugð­ist við með ýmsum hætti og mótað opin­bera stefnu, meðal ann­ars til að hvetja til auk­ins lestur og betri lesskiln­ings. Er lestur ekki öllum best­ur?  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Önnu Söder­ström dokt­or­snema í þjóð­fræði við Háskóla Íslands. Rann­sókn hennar hlaut í lið­inni viku styrk frá Rannís og ber heitið Lestur er best­ur. Þar tekur Anna til skoð­unar læsi og lestr­ar­menn­ingu út frá sjón­ar­horni þjóð­fræð­inn­ar. Hún tekur fyrir og greinir meðal ann­ars stefnu stjórn­valda þegar kemur að lestri og læsi grunn­skóla­barna sem og við­brögð stjórn­valda við nið­ur­stöðum Pisa-könn­un­ar­inn­ar. Í þætt­inum ræðum við sér­stak­lega um lestr­ar­átakið Tími til að lesa sem ýtt var úr vör vorið 2020 í sam­komu­banni á tímum COVID. Við veltum fyrir okkur hvaða skila­boð lestr­ar­á­tök af þessu tagi senda börnum og hvort allir hafi jafnan aðgang til þátt­töku. Anna, sem sjálf starfar á skóla­bóka­safni, notar m.a. aðferðir gagn­rýn­innar orð­ræðu­grein­ingar í rann­sókn­inni, og hefur þurft að svara fyrir hvað hún hafi eig­in­lega á móti lestri í tengslum við kynn­ingu á rann­sókn­inn­i.  

Þjóð­hættir er hlað varp sem fjallar um nýjar rann sóknir og fjöl breytta miðlun í þjóð fræði. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Katrín Oddsdóttir, formaður Stjórnarskrárfélags Íslands.
„Er sátt útgerðarfyrirtækjanna mikilvægari en sátt yfirgnæfandi meirihluta þjóðarinnar?“
Stjórnarskrárfélag Íslands segir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á stjórnarskrá ganga þvert gegn niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu og sé alvarleg aðför að grundvallarstoðum lýðræðis og fullveldi íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 25. febrúar 2021