Ok, dragið nú fram popp­skál­arnar kæra bíl­lausi-lífstíls her­deildin mín. Vit­iði hvað kom fyrir frekar fína bíl­inn (með hita í sætum og mið­stöð sem virkar) sem ég keypti mér um dag­inn? Ég keyrði ofan í holu eða öllu heldur fokk­ing gíg á stærð við sink­hole (takk Reykja­vík­ur­borg) og við það fór vélin í rúst og reikn­ing­ur­inn frá verk­stæð­inu hljóð­aði upp á 500 þús­und krón­ur.  

Ein­hver skiln­ings­ríkur og sam­úð­ar­fullur gæti mögu­lega haldið að þarna hefði þján­ingum mínum í tengslum við þennan fjand­ans bíl verið lok­ið. En nei nei, það var auð­vitað ekki í boði. Mis­ery loves company.

Hvað hald­iði að hafi komið fyrir bíl­inn dag­inn eftir að hann kom úr við­gerð? Jú, skemmd­ar­verk í skjóli næt­ur. Ein­hverjir óprút­tnir aðilar tóku sig til og teikn­uðu stóran titt­ling með­fram allri hlið­inni á bíln­um. Bara eins og ekk­ert væri eðli­legra. Morg­un­inn eftir keyrðum við fjöl­skyldan út í dag­inn og tókum ekki eftir hálfum hlut fyrr en í lok dags. Í heilan dag keyrðum við um bæinn eins og #freethe­typpi kver­úlantar í boði glæpa­manna sem ráfa um göt­urnar á nótt­unni og sví­virða heið­ar­lega bíla.

Auglýsing

Fyrst kvart­lestin er komin af stað (tjú tjú) hvernig væri þá að gægj­ast inn í dimman og kaldan helli sem ég vil kalla fast­eigna­sögu mína? Ég keypti mína fyrstu íbúð árið 2003 og seldi hana sirka ári síðar þegar vinnan sendi mig til Brus­sel. Á þessu ári sem ég átti hana hafði íbúðin hækkað um heilar 387 þús­und krónur svo ég kom út í smá plús, hel­víti ánægð með mig. Ég var úti í átta mán­uði og kom svo heim. Á þessum átta mán­uðum hafði íbúð­in, sem ég átti ekki leng­ur, hækkað um 7 millj­ón­ir. Lífið er sann­kallað lott­erí. Fyrir suma. En ekki mig. Skoðum bet­ur.

Stuttu eftir heim­kom­una 2005 keypti ég mér aðra íbúð sem ég átti í þrjú ár. Eftir nokkrar vikur kom skrýtið hljóð og smá furðu­leg lykt upp úr nið­ur­falli í þvotta­hús­inu. Aha. Við­kvæmir geta hætt að lesa hér. Án þess að fara út í smá­at­riði þá fyllt­ist jarð­hæðin af inni­haldi klóakslagna síð­ustu 70 ára (70 ár af kló­sett­ferðum krakk­ar) á einu sví­virði­legu korteri. Menn með loft­bor voru dag­legir gestir hjá mér næstu þrjá mán­uð­ina eða svo. Á tíma­kaupi. „Allur Vest­ur­bær­inn er tif­andi tíma­sprengja, kom­inn tími á öll rör hérna, skrýtið að það sé ekki flæð­andi klóak um göt­urn­ar, lol!” – sagði fag­maður við mig á þessum tíma kampa­kátur þar sem hann leiddi stóran rana ofan í jörð­ina þar sem eitt sinn var gólfið mitt.

Var ég ekki tryggð fyrir neinum af þessum ósköp­um, gæti ein­hver spurt. Einmitt það. Stutta svar­ið: trygg­ing­arnar „ná ekki utan um” til­keknu tjónin sem ég hef rakið hér að ofan. Og talandi um trygg­ing­ar, smá hlið­ar­saga: Um dag­inn hringdi ég í trygg­inga­fé­lagið mitt og spurði hvort ekki væri hægt að lækka iðgjöldin eitt­hvað þar sem ég væri að spá í að kaupa líf- og sjúk­dóma­trygg­ingu á lín­una (að gefnu til­efn­i). Svarið sem ég fékk: Þú ert með svo svaka­lega tjóna­sögu að það er ekk­ert svig­rúm til lækk­unn­ar. Svaka­leg tjóna­saga indeed. Ef þetta lið bara vissi hvað ger­ist utan vaktar trygg­ing­anna.  

Svo, vegna hryll­ings og vol­æðis lið­inna ára hef ég lært að vera með vak­andi auga fyrir hlutum sem „eiga ekki að geta ger­st”. Skoðum dýra­ríkið sem dæmi. Sagt er að dúfur geti ekki flogið á fólk. Think aga­in. Ég fékk einu sinni dúfu beint í and­litið þar sem ég spíg­spor­aði um torg í útlönd­um. Í leið­inni reif kvik­indið ævafornan ætt­ar­grip af hálsi mínum (erfð­ar­góss frá hol­lensku for­feðrum mín­um) sem ég sá aldrei fram­ar. Ómet­an­legur gripur horf­inn í klær dúfu sem flaug í and­litið á mér þegar það átti ekki að vera hægt. Ég, útklóruð og arf­laus á einu hryll­ings­sek­úndu­broti.

Það er eins og kosmósið hafi ákveðið dag­inn sem ég steig fyrst fæti á þessa jörð að henda í mig ódæmi­gerðum óhöpp­um. „Þú tryggir ekki eftir á” sagði snjall maður eitt sinn. Ég gæti allt eins sleppt því að tryggja fyr­ir­fram. Líf mitt er ein stór ótryggð og flókin tjóna­saga.

Þegar ég held svo að staða mín sem mann­eskja geti ekki orðið mikið verri þá kemur þetta ofan á mitt beyglaða brjósklos­aða bak (s/o á brjósklos­að­gerð­ina 2012 eftir fæð­ingu sem gekk herfi­lega): Ég er auð­vitað hræði­lega ósmekk­leg að gera það sem ég er að gera hér. Kvart og vælu­bíll yfir öllu þessu havaríi sem eru...wait for it: Lúx­us­vanda­mál í bland við svo mikil fyrsta heims vit­leys­is­gangs vælu­mál að ég fæ raun­veru­legan svima yfir óhemju­gang­inum í sjálfri mér. 

Ég gat í það minnsta keypt mér íbúð­ir, annað en heim­ur­inn. Og hvað, aum­ingja bíll­inn með fínu sæt­unum lenti ofan í holu í örugga land­inu sem hann er svo hepp­inn að fá að keyra um í? Snökt. Og úpps, sprakk rörið í fína og dýra Vest­ur­bæn­um? Úff. Og æ æ, týnidst perlu­festin í fína útland­inu sem ég fékk að heim­sækja í fríi? Cry me a river.

Svo, hvað höfum við hér? Jú: aum­ingja. Og ekki bara aum­ingja heldur óhepp­inn aum­ingja. Rétt upp hönd, það er ég.

ps. Ekki segja síðan að ég hafi ekki varað ykkur við þegar geim­ver­urnar lenda og taka yfir. Og hvar munu þær lenda gæti ein­hver spurt? Á þak­inu mínu. Og nei, ég er pott­þétt ekki tryggð.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Frá blaðamannafundinum í gær. Stefan Löfven, forsætisráðherra Svíþjóðar, er þriðji frá vinstri.
Sænska ríkisstjórnin í kröppum dansi
Ráðherrar innan sænsku ríkisstjórnarinnar hafa sætt harðri gagnrýni vegna aðgerðarleysi þrátt fyrir vitneskju um alvarleg brot á persónuverndarlögum.
25. júlí 2017
Chuck Schumer er leiðtogi demókrata á bandaríska þinginu.
Spáir því að flokkurinn snúist gegn Trump
Leiðtogi demókrata segist trúa því að þingmenn repúblikana muni ekki sitja hjá ef Trump náðar sjálfan sig eða fjölskyldu sína.
25. júlí 2017
Morðtíðni hefur aukist mikið í Mexíkó undanfarin misseri vegna innbyrðis átaka glæpagengja. Hér sjást íbúar smábæjar í landinu hylja andlit sín og undirbúa sig undir komu glæpagengis.
Þrjú morð á klukkustund: Eiturlyfjastríðið í Mexíkó verður blóðugra
Fleiri og smærri glæpagengi, aukin eftirspurn eftir ópíum og ríkisstjórabreytingar skýra meðal annars þriðjungs aukningu í fjölda morða í Mexíkó. Oddur Stefánsson fjallar um eiturlyfjastríðið.
24. júlí 2017
Alexis Tsipras, forsætisráðherra Grikklands, til hægri.
Grikkir gefa út skuldabréf að nýju
Grísk stjórnvöld tilkynntu að ríkisskuldabréf þeirra verði gefin út á morgun, í fyrsta skiptið í þrjú ár.
24. júlí 2017
Sérfræðingar eru áhyggjufullir yfir stöðu Bretlands
Bretland sé að verða „veiki maðurinn í Evrópu“
Efnahagshorfur hafa versnað í Bretlandi og Bandaríkjunum um leið og þær hafa batnað á Evrusvæðinu, samkvæmt nýrri skýrslu AGS.
24. júlí 2017
Svona lítur borðspilið út
Borðspil sem reynir á bragðlaukana
Nýtt borðspil úr smiðju Eggerts Ragnarssonar og konu hans Amanda Tyahur hefur litið dagsins ljós, en í því er keppt um þekkingu á mat og matarmenningu.
24. júlí 2017
Jared Kushner er einn helsti ráðgjafi Donalds Trump, forseta Bandaríkjanna. Kushner er giftur Ivönku Trump.
Segist ekki hafa verið í leynimakki með neinum
Tengdasonur og helsti ráðgjafi forseta Bandaríkjanna kemur fyrir þingnefnd bandaríska þingsins í dag.
24. júlí 2017
Björgvin Ingi Ólafsson
Er vit í að Ísland losni alveg við seðla og klink?
24. júlí 2017
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None