Ólafur Jón Sívertsen
Auglýsing

Sjón­varps­stöðin Hring­braut hefur legið undir rétt­mætri ­gagn­rýni fyrir að skrifa frétt upp úr pistli gervi­manns sem birt­ist á síð­u ­mið­ils­ins í skömmu fyrir ára­mót. Fréttin snérist um áhyggjur pistla­höf­und­ar­ins Ólafs Jóns Sívert­sen af þróun fjöl­miðla á Íslandi sem hann telur að séu komn­ir undir hæl­inn á pen­inga­öflum og valda­hópum sem tengdir eru stjórn­mála­flokkum eða hags­muna­hóp­um. Ólafur Jón fjallar sér­stak­lega um DV og telur sig hafa heim­ild­ir ­fyrir því að fjár­munir til rekstrar allra miðla undir stjórn Björns Inga Hrafns­son­ar, sem hann kallar flokksmiðla Fram­sókn­ar, séu komnir frá nánust­u ætt­ingjum og vinum Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar for­sæt­is­ráð­herra. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem þessi gervi­maður heldur þessu fram.

Per­sónan Ólafur Jón Sívert­sen er ekki af holdi og blóð­i. Hann er ekki skráður í þjóð­skrá og Sig­mundur Ernir Rún­ars­son, sjón­varps­stjóri Hring­braut­ar, hefur sagt frá því opin­ber­lega að hann sé til­bú­inn karakter sem ­þjóð­þekktur maður skrifi í gegn­um. Það eina sem er ekta við Ólaf Jón Sívert­sen er myndin sem hann birtir með pistl­unum sín­um. Hún er keypt úr mynda­safn­in­u Alamy og heitir þar ein­fald­lega, í íslenskri þýð­ingu, mynd af manni með­ ­gler­augu (e. Portrait of a man wear­ing glasses). Mað­ur­inn er sam­kvæmt lýs­ingu mið­aldra sveita­maður sem hrífst af úti­veru. Sam­kvæmt verð­skrá hef­ur Hring­braut greitt um 35 evr­ur, tæpar fimm þús­und krón­ur, fyrir mynd­ina.  

Auglýsing

Þótt að ein­hver sé raun­veru­legur eig­andi and­lits­ins sem notað er til að skreyta pistla gervi­manns­ins þá breytir það, eða útskýr­ing­ar ­sjón­varps­stjór­ans, engu um að vinnu­brögð Hring­brautar í þessu máli eru út í hött. Meira að segja blaða­maður mið­ils­ins tekur undir það. Með því að birta pistla á vett­vangi gervi­manns og gera síðan frétt úr skoð­unum gervi­manns­ins, er ein­fald­lega verið að búa til fréttir án þess að hafa nokkuð annað en vilj­ann til þess að þær séu sannar sem grund­völl. Það er væg­ast sagt ófag­legt og til­ þess fallið að draga úr trú­verð­ug­leika fjöl­miðl­unar á Ísland­i. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None