Ólafur Jón Sívertsen
Auglýsing

Sjón­varps­stöðin Hring­braut hefur legið undir rétt­mætri ­gagn­rýni fyrir að skrifa frétt upp úr pistli gervi­manns sem birt­ist á síð­u ­mið­ils­ins í skömmu fyrir ára­mót. Fréttin snérist um áhyggjur pistla­höf­und­ar­ins Ólafs Jóns Sívert­sen af þróun fjöl­miðla á Íslandi sem hann telur að séu komn­ir undir hæl­inn á pen­inga­öflum og valda­hópum sem tengdir eru stjórn­mála­flokkum eða hags­muna­hóp­um. Ólafur Jón fjallar sér­stak­lega um DV og telur sig hafa heim­ild­ir ­fyrir því að fjár­munir til rekstrar allra miðla undir stjórn Björns Inga Hrafns­son­ar, sem hann kallar flokksmiðla Fram­sókn­ar, séu komnir frá nánust­u ætt­ingjum og vinum Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar for­sæt­is­ráð­herra. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem þessi gervi­maður heldur þessu fram.

Per­sónan Ólafur Jón Sívert­sen er ekki af holdi og blóð­i. Hann er ekki skráður í þjóð­skrá og Sig­mundur Ernir Rún­ars­son, sjón­varps­stjóri Hring­braut­ar, hefur sagt frá því opin­ber­lega að hann sé til­bú­inn karakter sem ­þjóð­þekktur maður skrifi í gegn­um. Það eina sem er ekta við Ólaf Jón Sívert­sen er myndin sem hann birtir með pistl­unum sín­um. Hún er keypt úr mynda­safn­in­u Alamy og heitir þar ein­fald­lega, í íslenskri þýð­ingu, mynd af manni með­ ­gler­augu (e. Portrait of a man wear­ing glasses). Mað­ur­inn er sam­kvæmt lýs­ingu mið­aldra sveita­maður sem hrífst af úti­veru. Sam­kvæmt verð­skrá hef­ur Hring­braut greitt um 35 evr­ur, tæpar fimm þús­und krón­ur, fyrir mynd­ina.  

Auglýsing

Þótt að ein­hver sé raun­veru­legur eig­andi and­lits­ins sem notað er til að skreyta pistla gervi­manns­ins þá breytir það, eða útskýr­ing­ar ­sjón­varps­stjór­ans, engu um að vinnu­brögð Hring­brautar í þessu máli eru út í hött. Meira að segja blaða­maður mið­ils­ins tekur undir það. Með því að birta pistla á vett­vangi gervi­manns og gera síðan frétt úr skoð­unum gervi­manns­ins, er ein­fald­lega verið að búa til fréttir án þess að hafa nokkuð annað en vilj­ann til þess að þær séu sannar sem grund­völl. Það er væg­ast sagt ófag­legt og til­ þess fallið að draga úr trú­verð­ug­leika fjöl­miðl­unar á Ísland­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None