Mér þykir vænt um framsóknarmenn

sigmundur davíð anna sigurlaug
Auglýsing

Eftir að hafa alið mestan minn aldur á Aust­ur­landi, í ein­u helsta kjör­lendi Fram­sókn­ar­flokks­ins, þekki ég marga fram­sókn­ar­menn og sum­ir þeirra eru góðir vinir mín­ir. Þeir fram­sókn­ar­menn sem ég þekki eru almennt gott ­fólk sem vill sam­ferða­mönnum sínum og sam­fé­lag­inu vel og margir þeirra starfa að sam­fé­lags­málum í þeim anda. Og þó ég sé oft ósam­mála þeim og nálgun þeirra á ýmis mál og áherslur þeirra sam­rým­ist ekki mínum hef ég ekki í sam­tölum við þetta á­gæta fólk fundið ástæða til að draga virð­ingu þess fyrir rétta­rík­inu og lýð­ræð­inu í efa. Mér þykir því vænt um næstum alla þá fram­sókn­ar­menn sem ég þekki. Og einmitt þess vegna finnst mér skrítið að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn skuli birt­ast mér sem fyr­ir­bæri sem er allt ann­ars eðlis en þeir fram­sókn­ar­menn sem ég þekki.

Það er eitt sem mér hefur jafnan þótt ein­kenna fram­sókn­ar­menn meira en aðra þá sem hafa yfir­lýstar póli­tískar skoð­an­ir. Það er ­bjarg­föst for­ingja­holl­usta sem á ekki sinn líkan í öðrum íslenskum ­stjórn­mála­flokkum á síð­ari árum. Holl­usta sem er í slíkum hæðum að það minnir á ann­ars­konar stjórn­ar­far en það lýð­ræð­is­fyr­ir­komu­lag sem hefur verið við lýði á Ís­landi. Ég hef stundum velt því fyrir mér hvað valdi þessu. Vegna þess hversu rót­gróin og útbreidd þessi holl­usta er virð­ist rök­rétt að leita skýr­ing­ar­inn­ar í menn­ing­unni innan flokks­ins. Hana þekki ég ekki af eigin raun en sem á­horf­andi og af sam­tölum við fram­sókn­ar­menn staldra ég við eitt atriði.  

Þegar leið­togar þurfa að þjappa sínu fólki að baki sér er ut­an­að­kom­andi ógn (raun­veru­leg eða til­bú­in) eitt­hvað sem jafnan má treysta á. ­Banda­ríkja­for­setar eru t.a.m. sjaldan vin­sælli en þegar þeir fara í stríð. Því þá má krefj­ast skil­yrð­is­lauss stuðn­ings fólks og láta að því liggja að þeir sem ekki fylgi með í stuðn­ingnum séu ekki trausts verð­ir. Séu jafn­vel svik­ar­ar. En það er ekk­ert stríð á Íslandi og verður von­andi aldrei. En samt virð­ist ver­a hægt að finna ógn sem er nógu stór til að þjappa fólki svo þétt að baki for­ystu­fólki ­stjórn­mála­flokks að undrum sæt­ir.

Auglýsing

Stjórn­mála­um­ræða á Íslandi er á köflum óbil­gjörn og mað­ur­ þarf ekki að skima sam­fé­lags­miðl­ana lengi til að rekast á rætin og jafn­vel and­styggi­leg ummæli um fólk og flokka. Þetta er plag­siður sem því miður virð­is­t fremur vera að efl­ast heldur en hitt. En hann bein­ist ekki bara að Fram­sókn­ar­flokkn­um, þó að sá flokkur fái vissu­lega sinn skerf af ómál­efna­leg­um gusum. Sam­starfs­flokkur Fram­sóknar í rík­is­stjórn fær líka sitt og þeir flokk­ar ­sem mynd­uðu rík­is­stjórn­ina þar á undan fengu yfir sig næsta sam­felldar skamm­ir og ill­yrði meðan þeir voru við völd – og fá enn þó þeir séu ekki lengur við ­stjórn­völ­in. Raunar þurfa stjórn­mála­hreyf­ingar á Íslandi ekki að kom­ast í rík­is­stjórn til að þurfa að búa við það að verða fyrir barð­inu á þessum plags­ið. En honum er þó oft að ósekju ruglað saman við gagn­rýna umræðu sem er ­nauð­syn­leg fyrir við­hald og þróun lýð­ræð­is.

Það sem skilur Fram­sókn­ar­flokk­inn frá öðrum í við­brögðum við ill­yrðum í sinn garð er að for­svars­menn þess flokks eru einir um að álíta þau ver­a of­sóknir og tala opin­ber­lega á þann veg að engir aðrir þurfi að þola neitt ­sam­bæri­legt. Það stenst auð­vitað enga skoðun en samt virð­ast margir fram­sókn­ar­menn trúa þessu ein­læg­lega. Og kannski er það ekki skrít­ið. Þess­háttar orð­ræða er ekki ný kom­andi frá for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins. Hún­ hefur beitt þessu bragði oft og ítrekað í gegnum árin, að því er virð­ist í þeim til­gangi að styrkja eigin valda­stöðu og þagga niður gagn­rýni inn­an­húss. Og hvers vegna að hætta núna? Þetta hefur aug­ljós­lega virk­að.

En það er komin upp for­dæma­laus staða í íslenskum ­stjórn­mál­um. For­sæt­is­ráð­herra hefur orðið opin­ber af dóm­greind­ar­bresti sem er á því stigi að ekki verður við unað og honum er ekki sætt í emb­ætti. Þó mögu­lega hafi engin lög verið brotin er hags­muna­á­rekst­ur­inn af þeirri stærð að lýð­ræð­is­fyr­ir­komu­lagið mun bera var­an­legan skaða af sitji for­sæt­is­ráð­herr­ann áfram í emb­ætti. Traustið sem þarf að ríkja er horf­ið.

Ég get skilið að vinir mínir og kunn­ingjar sem eru fram­sókn­ar­menn séu hugsi þessa dag­ana. Jafn­vel dálítið ráð­villt­ir. En það ­reynir á ykkur núna. Er holl­ustan við for­mann­inn þess virði að setja for­dæmi ­sem grefur undan lýð­ræð­is­fyr­ir­komu­lag­inu og rétt­ar­rík­inu og setur það í hættu ein­ung­is til að við­halda valda­stöðu for­manns­ins? Hvað þið gerið eða gerið ekki á næst­unni snýst ekki bara um trú­verð­ug­leika ykk­ar, valda­stöðu eða fram­tíð ­flokks­ins ykk­ar. Málið er mun stærra en það. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None