Opið bréf til Sigmundar Davíðs

Mótmæli á Austurvell
Auglýsing

Kæri Sig­mund­ur,

Þetta er opið bréf frá okkur til þín.

Það skiptir engu máli að konan þín sé mold­rík. Hún mætt­i eiga pen­inga­geymi í anda Jóakims Aða­l­andar uppá Esj­unni án þess að það skipt­i ­máli. Stað­setn­ingin væru að vísu skrítin en fólk sem veit ekki aura sinna tal ­gerir oft sér­kenni­lega hluti. Við vitum allir að auð­æfi ykkar hjóna eru ekki á­stæðan fyrir því að fólk kallar eftir afsögn þinni og þú ættir að hætta að stilla þeim upp sem aðal­at­riði í þessu máli. Hags­munir hjóna eru ekki klippt­ir í sundur með laga­gern­ing­um. Þetta veistu vel, þó svo að þú reynir að halda öðru fram.

Auglýsing

Það má líka vel vera að þú hafir náð frá­bærum árangri í samn­ingum við kröfu­hafa föllnu bank­anna. Það breytir samt ekki þeirri stað­reynd að þú varst bull­andi van­hæfur í því máli. Jafn­vel þó svo að þú hefðir náð best­u ­samn­ingum í heimi varstu samt van­hæf­ur. Það er engin leið til að spinna þetta öðru­vísi. Við vitum það all­ir. Þeir sem hafa hags­muna að gæta beggja vegna ­samn­inga­borðs­ins eru van­hæfir, ef ekki í laga­legum skiln­ingi, þá í sið­ferði­leg­um. Punkt­ur.

Það skiptir líka litlu máli að þú skulir halda því fram allir skattir hafi verið greiddir af þessum auð­æf­um. Það er auð­vitað engin leið að stað­festa það held­ur, enda er það til­gangur skatta­skjóla að leyna eignum og kom­ast hjá skatt­greiðsl­u­m—og varla hægt að ætl­ast til þess af fólki að taka ein­ungis þín orð fyrir því, þegar traust á þér sjálfum liggur und­ir.Málið snýst um allt aðra hluti og til­raunir til að halda því fram að Tortóla sé ekki skatta­skjól eru í besta falli vand­ræða­leg­ar. Þetta veistu allt, enda temmi­lega klár náungi, og það gerir þig óheið­ar­legan í allri fram­komu í þessu ­máli. Þú hlýtur að sjá að þú hefur vondan mál­stað að verja og nú er mál að l­inni.

Þau atriði sem skipta máli eru frekar ein­föld og skýr þeg­ar öllu er á botn­inn hvolft:

1.    Aug­ljósir hags­muna­á­rekstr­ar: Það er ekki heið­ar­legt að ­leika tveimur skjöldum og íslenskir kjós­endur hefðu með réttu átt að fá að vita hvernig þú varst flæktur inn í mál­efni föllnu bank­anna áður en þeir kusu þig. Það er svo bíræf­inn hags­muna­á­rekstur að manni fall­ast bara hend­ur.

 

2.    Besti gjald­mið­ill í heimi: Þú hefur verið óþreyt­andi í að verja krón­una og verð­trygg­ing­una, og meira að segja gengið svo langt að ­kalla krón­una sterkasta gjald­miðil í heimi. Þú hefur talað um að það skipt­i ­máli að „trúa á Ísland“ og komst í veg fyrir að þjóðin gæti greitt atkvæði um að­ild að Evr­ópu­sam­band­inu.Það skýtur því svo­lítið skökku við að þú kjósir að geyma sparifé þitt, og það engar smá upp­hæð­ir, í erlendum gjald­eyri í skatta­skjóli utan­ gjald­eyr­is­haft­anna, meðan almenn­ingur þarf að not­ast við krónu í höft­um. Þetta er í besta falli algjör hræsni og tví­skinn­ung­ur—og skuldar þú þjóð­inni í að minnsta afsök­un­ar­beiðni fyrir þetta.

 

3.    Þú laugst blákalt: Í við­tal­inu í Kast­ljósi í gær laugstu upp í opið geðið á frétta­manni sænska rík­is­sjón­varps­ins í þrí­gang. ­Fyrst neit­að­irðu að hafa nokkurn tíma haft nokkur tengsl við aflands­fé­lög, því næst þóttistu ekki vita nákvæm­lega hvaða félag Wintris væri og hvernig þú tengd­ist því og loks þóttistu ekk­ert kann­ast við það að hafa selt kon­unni þinn­i ­þinn hlut í félag­inu.Síðan við­talið var tekið upp hef­urðu haft þrjár vikur til að leið­rétta lyg­ina og biðj­ast afsök­unar og reyna að bjarga þeirri litlu æru sem þú áttir eft­ir. Í stað­inn hef­urðu djöfl­ast áfram eins og naut í flagi, beitt félögum þínum fyr­ir­ ­þig og dregið allan flokk­inn og rík­is­stjórn­ina niður með þér. Þú hefur meira að ­segja logið því í við­tali við frétta­konu Stöðvar tvö að þú hafir ekki logið og ­þrætt fyrir það með veikum útúr­snún­ingum í ræðu­stól Alþing­is.Fyrir þetta allt ætt­irðu að segja af þér. Við getum ein­fald­lega ekki haft ó­heið­ar­legan mann á stóli for­sæt­is­ráð­herra.

4.    Málið hefur skaðað orð­spor Íslands: Almennt er það litið mjög alvar­legum augum í öðrum löndum að kjörnir full­trúar eigi fé falið í skatta­skjólum og er okkur nú skipað á bekk með glæpa­mönnum og leið­tog­um ­gjör­spilltra landa í heims­press­unni og er það félags­skapur sem við viljum ekki láta kenna okkur við.Þessi umfjöllun skaðar orð­spor og hags­muni Íslands og þó að þér kunni að f­inn­ast það ósann­gjarnt og allt byggt á mis­skiln­ingi, þá skiptir það engu máli. Hags­munir Íslands eiga að vega þyngra en þínir per­sónu­legu hags­mun­ir—og það eru ekki hags­munir Íslands að það sé almennt talið að for­sæt­is­ráð­herr­ann sé ­gjör­spilltur bófi og lyg­ari.

5.    Málið dregur úr trausti í sam­fé­lag­inu: Af þessum á­stæðum sem við höfum áður rak­ið, þá nýtur þú ekki lengur trausts sem ­for­sæt­is­ráð­herra. Það er mjög alvar­legt, því þegar rík­is­stjórn situr sem fólk lítur ekki á séu full­trúar þess, þá grefur það undan trausti á stofn­un­um ­sam­fé­lags­ins og lög­mæti rík­iss­stjórnar þinn­ar, ekki í laga­legum skiln­ing­i, heldur heim­speki­leg­um.Það er mjög skað­legt fyrir lýð­ræðið og ástæðan fyrir því að stjórn­mála­menn í löndum með sterka lýð­ræð­is­hefð stíga til hliðar þegar þeir njóta ekki leng­ur ­trausts, því emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra er stærra en nokkur mann­eskja.

Sýndu nú í verki að þú búir yfir nógu mik­illi auð­mýkt og og ­per­sónu­legum styrk til að setja hags­muni Íslands ofar þínum eigin og segðu af þér emb­ætti. Þér er ekki stætt á öðru. Það gæti kannski bjargað þinni póli­tísku ­arf­leifð og mann­orði líka.

Með kærri kveðju og umhyggju,

Ásgeir og Sig­geir

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None