Nýtilkominn pólitískur aðgerðarsinni

Auglýsing

Hingað til þá hef ég ekki tekið neinn beinan þátt í stjórn­mál­um. Ég mætti á Aust­ur­völl þeg­ar ­Bús­á­halda­bylt­ingin var en án þess að halda ræð­ur, vera með afger­andi skilti eða koma í nein við­töl til fjöl­miðla. Ég var ein­ungis þátt­tak­andi í mót­mælum með­ við­veru minni á Aust­ur­velli. Líkt og margir aðrir í sam­fé­lag­inu þá hef ég ­sterkar skoð­anir á stjórn­málum og er óhræddur við að viðra þær skoð­anir við ­sam­starfs­fé­laga í umræðum á kaffi­stofum eða í vinnu­skúr­um. Núna, þegar fyrst­u fréttir bár­ust af „gróu­sög­um“ um eignir for­set­is­ráð­herra­hjón­anna þá var mér­, eins og öðrum í sam­fé­lag­inu, brugð­ið. Fjöl­miðlar voru fljótir að taka umræð­una aftur til sín og snúa á face­book­færslu um „gróu­sög­ur“ sem átti  ekki við neinn raun­veru­leika að styðj­ast. Ég, á­samt fyrrum skóla­systk­inum mín­um, ræddum af miklum eld­móð þær fréttir sem bár­ust þegar for­sæt­is­ráð­herra neit­aði að svara fyrir sögusagnir eða koma í við­töl. Þá kom upp sú umræða hvort við ættum að setja af stað und­ir­skrifta­söfnun sem snéri að upp­sögn Sig­mundar Dav­íðs sem for­sæt­is­ráð­herra og senda út í gegnum face­book. Eftir umræður okkar á milli og hvatn­ingar þá lét Lilja Magn­ús­dótt­ir, ein af þeim sem var í hópn­um, verða af hug­mynd­inn­i. Und­ir­skrifta­söfnun fór af stað og byrj­aði vel. 

2. apríl voru komnar 15.251 und­ir­skriftir og við vorum búin að fá boð frá­ ­blaða­mönnum frá Þýska­landi og Frakk­landi að þau hefðu áhuga á að hitta okkur og tala við okkur um und­ir­skrifta­söfn­un­ina og ástandið í þjóð­fé­lag­inu almennt. Þetta var laug­ar­dag­ur­inn fyrir Kast­ljós­þátt­inn fræga. Á sunnu­deg­in­um, þeg­ar Kast­ljós var sýnt, þá sóttum við þau

Silke Bigalke frá Sudd­eutsche Zeit­ung og Jean Baptiste frá Le Monde. Þau komu til okkar í íslenska kjöt­súpu ásamt því að horfa með okkur á Kast­ljós. Við vorum und­ir­búin að reyna að þýða þátt­inn eftir bestu getu fyr­ir­ þau en sem betur fer þá fengu þau senda þýð­ingu frá yfir­mönnum og við gát­u­m ein­beitt okkur af þætt­inum sem stóð svo sann­ar­lega undir vænt­ing­um.

Auglýsing

Eftir þátt­inn þá sendum við boð á tengiliði okkar í Jæj­a hópnum um að fá að koma og taka þátt í skipu­lagn­ingu og vinnu fyrir mót­mæli sem var þá búið að boða til á Aust­ur­velli þann 4. Apr­íl. Blaða­menn­irnir komu með og fannst þeim það frá­bært að fá að vera með í innsta koppi hjá íslenskum að­gerð­ar­sinn­um.

Þegar hóp­ur­inn hitt­ist þá var farið að rigna inn­ und­ir­skriftum og blaða­menn­irnir spurðu í sífellu hvort for­sæt­is­ráð­herra væri ekki búinn að segja af sér. Svo var samt ekki, við end­ur­hlóðum helst­u frétta­síðum fyrir þau á símunum okkar með mín­útu milli­bili til að athuga hvort ekki væri komin fram afsögn, en ekk­ert gerð­ist. Undrun blaða­mann­ana var gríð­ar­leg, þau trúðu því varla að eftir allt sem komið var fram þá væri ekki komin afsögn úr starfi.

Dag­inn eftir þá tókum við þátt í mót­mæl­unum þar sem bæð­i Lilja Magn­ús­dóttir og Ing­unn Vil­hjálms­dóttir fóru með ræð­ur, ég var einn fjög­urra ­sem sá um taln­ingu inn á Aust­ur­völl ásamt því að hjálpa til eftir bestu getu að ­setja upp svið og hljóð­kerfi.

Mót­mælin voru sögu­leg. Um 22.000 manns mættu á Aust­ur­völl til að mót­mæla sem gerir rúm­lega 6,5% þjóð­ar­inn­ar. Því­lík for­rétt­indi að fá að ­taka þátt í slíkum mót­mæl­um. Und­ir­skrift­irnar eru nú komnar yfir 30.000 en sam­t er varla hægt að tala um upp­sögn úr starfi þar sem nýj­ustu fregnir segja að ­Sig­mundur ætli bara að stíga til hliðar um tíma. 

Enn hefur lítið þok­ast í bar­áttu almenn­ings við að fá inn­ hreint borð stjórn­mála. Bjarni situr enn, Ólöf situr enn og Sig­mundur virð­is­t ætla tíma­bundið að stíga til hliðar meðan hans hægri hönd tekur við. Það eru ekki breyt­ing­arnar sem 22.000 manns kröfð­ust síð­ast­lið­inn mánu­dag. Það dugir ekk­ert minna en að fá að stokka upp á nýtt og gefa aft­ur. Ef það svo ger­ist að þessir sömu menn fái end­ur­kosn­ingu þá fyrst hafa þeir umboð þjóðar til að halda á­fram í rík­is­stjórn, ekki fyrr.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None