Hvar er kjötið mitt?

Auglýsing

Ég játa það hrein­skiln­ings­lega – ég elska íslenskt lamba­kjöt. Eina dýra­af­urðin sem ég sé ástæðu til að dásama. En – lamba­kjöt er ekki það sama og lamba­kjöt. Það veit ég líka og er því mjög vand­fýsin á bit­ana mina. Ég vil kjöt af vel þroskuðu, bústnu lambi sem sína ­stuttu ævi bjó við bestu hugs­an­legu vel­ferð (líka á meðan það var í móð­ur­kvið­i), gekk á grös­ugum úthaga sum­ar­langt, var ekki sett á græn­fóð­ur­beit eftir smölun að hausti og fékk ekki lyf að nauð­synja­lausu. Ég vil gæða­vöru með­ vottun upp á að hún stand­ist allar mínar kröf­ur. Ekki mjög flókið – eða hvað? Jú, ­fyrir neyt­and­ann er þetta frekar snúið og flókið að finna.

Það eru nokkrir hugs­an­legir val­kost­ir. Ég gæti til að mynda keypt mér kjöt sem er fram­leitt undir hatti verk­efn­is­ins ­gæða­stýr­ing í sauð­fjár­rækt. Það ætti að tryggja að aðbún­aður og vel­ferð í upp­eldi skepn­unnar hafi verið til fyr­ir­mynd­ar, að beiti­landið sem dýrið gekk á sum­ar­langt hafi verið í þokka­legu ástandi og að ég geti valið af hvaða lands­svæði ég vil versla mína bita. Reyndin er önn­ur. Við slátrun í stóru slát­ur­hús­unum hverfur rekj­an­leik­inn sem er inn­byggður í gæða­stýr­ing­ar­kerf­ið eins og dögg fyrir sólu og ekki nokkur leið að vita hvaða vöru neyt­and­inn fær í hend­urn­ar. Þeir fjöl­mörgu gæða- og fitu­flokkar sem kjötið er flokkað í eft­ir við slátrun gufa sömu­leiðis upp og það lendir allt í sama plast­inu. Það eru líka áhöld um hvort allt sum­ar­beiti­landið sem gæða­stýr­ingin stimplar ”í lagi” upp­fylli mínar ströngu kröf­ur. Þessu til við­bótar – þegar í stór­mark­að­inn er komið get ég ekki einu sinni valið um að kaupa kjöt með gæða­stýr­ing­ar­stimpil umfram það sem hefur hann ekki.

Önnur leið væri að kaupa frá litlu slát­ur­húsi þar sem rekj­an­leik­inn nær að minnsta kosti til fram­leiðslu­svæð­is. Slátr­un­ar- og kjöt­vinnslu­ferlið í þannig vinnslu er að öllu leyti til mik­ill­ar ­fyr­ir­myndar og afurðin með­höndluð með þeirri virð­ingu sem hún á skil­ið. Afurð­irn­ar ­sem húsið selur eru mjög lík­lega fram­leiddar undir hatti gæða­stýr­ing­ar­innar en þar ­sem ég treysti því kerfi ekki fylli­lega til að upp­fylla mínar kröfur er þessi ­mögu­leiki líka úti að sinni.

Auglýsing

Kaup án milli­liða er önnur leið sem ég ­gæti far­ið. Þá er að minnsta kosti gull­tryggt að ég veit hvaðan bit­inn minn kemur og ég gæti hugs­an­lega valið hann á fæti. Annað er óvíst og ekk­ert ­form­legt ferli sem vottar að þessar afurðir séu á ein­hvern hátt betri að gæð­u­m en aðr­ar. Nema ef ég kaupi beint frá býli sem selur líf­rænt vottað lamba­kjöt.

Lík­lega er eina leiðin fyrir mig að ­kaupa líf­rænt vottað kjöt. Þannig fæ ég að minnsta kosti örugg­lega allar mín­ar óskir hvað varðar dýra­vel­ferð, land­nýt­ingu, lyfja­notkun og rekj­an­leika ­upp­fyllt­ar. Ég er líka til­búin að greiða hærra verð fyrir það en fyrir kjöt­ið ­sem liggur þrúgað af plasti í frystum stór­mark­að­anna.

Málið er að ég veit ekki hvar ég finn þessa vöru? Hún er til, ég veit það. ­Getur verið að kjötið liggi bara ein­hvers­staðar til hliðar í frysti­klefum eina slát­ur­húss­ins á land­inu sem hefur leyfi til að slátra líf­rænu fram­leiðsl­unni? Hvernig stend­ur eig­in­lega á því að við erum ekki að gera fram­leiðslu á líf­rænu lamba­kjöti hærra undir höfði en hinni hefð­bundu? Hvaða vægi hefur afurðin í nýju ­bú­vöru­samn­ing­unum til að mynda? Það er sívax­andi mark­aður fyrir þessa vöru og ein­kenni­legt í alla staði að líf­rænu lamba­kjöti skuli ekki vera hampað af ­for­svars­mönnum sauð­fjár­rækt­ar­innar og mark­aðs­sett sem gæða­vara með raun­veru­legan ­gæða­stimp­il.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None