Beikonát útlendinga skýrir aukna svínakjötsneyslu

Svínakjötsneysla jókst um tíu prósent milli ára þrátt fyrir neikvæða fjölmiðlaumfjöllun og verkfall. Neysla útlendinga á „enskum morgunverði“ hefur mikil áhrif, segir formaður Félags svínabænda. Hlutfall Breta og Bandaríkjamanna á landinu hækkar.

Egg og beikon
Auglýsing

Neysla á svína­kjöti á Íslandi jókst um tíu pró­sent á milli áranna 2014 og 2015. Svína­kjötsát á hvern íbúa jókst um tæp tvö kíló á mann að með­al­tali á ári, úr 19 kílóum í 21 kíló. Að sama skapi jókst inn­flutn­ingur þar sem íslenskir fram­leið­endur náðu ekki að anna eft­isp­urn, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar.  

Hörður Harð­ar­son, for­maður Félags svína­bænda, segir vissu­lega áhuga­vert að neyslan hafi aukist, sér­stak­lega í ljósi verk­falls dýra­lækna hjá Mat­væla­stofnun síð­asta vor og mik­illar fjöl­miðlaum­fjöll­unar um slæman aðbúnað svína. 

Nei­kvæð umfjöllun og verk­fall breytti engu

Verk­fall dýra­lækna hjá MAST stóð í tæpar tíu vikur og um tíma máttu bændur hvorki slátra né setja kjöt á mark­að. Síð­asta haust var fjallað mikið um skýrslu MAST þar sem greint var frá slæmum aðbún­aði svína á vissum búum lands­ins. Miklar umræður sköp­uð­ust í kjöl­far­ið. 

Auglýsing

Þetta hafði þó ekki þau áhrif að neysla á svína­kjöti dróst sam­an, nema síður sé. Neysla á svína­kjöti jókst úr 19,1 kílói á mann að með­al­tali í 21 kíló á ári. Þetta þýðir að hver og einn borði rúm 1,7 kíló af svína­kjöti á mán­uði. Fram­leiðsla jókst einnig, sem og inn­flutn­ing­ur. Útflutn­ingur dróst sam­an. 

Hörður bendir á að ein aðal­breytan sem beri að hafa í huga sé gíf­ur­leg aukn­ing í komu erlendra ferða­manna til lands­ins. Hinn hefð­bundni enski morg­un­verð­ur, beikon og egg, vegi mjög þung­t. 

„Þeir borða lang­flestir mikið beikon og við höfum ekki náð að anna eft­ir­spurn eftir því. Við þurfum að flytja inn svína­síður erlendis frá til að anna eft­ir­spurn­inn­i,” segir hann. „Ferða­menn eru auð­vitað mót­aðir af sínu umhverfi. Þó að þeir vilji mjög gjarnan prófa góðan fisk, lamba­kjöt og græn­meti þá fara þeir svo aftur í það sem þeir eru vanir í sínum heima­högum eins og nauta­kjöt, svína­kjöt og kjúkling.” 

Eggja­bændur spýta í lóf­ana

Eggin eru líka nauð­syn­leg til að ferða­menn­irnir fái sinn enska dög­urð. Það er ekki hægt að flytja fersk egg til lands­ins svo þeir um 20 eggja­fram­leið­endur sem á land­inu eru hafa þurft að auka fram­leiðslu veru­lega á und­an­förnum árum til að anna eft­ir­spurn. 

Þor­steinn Sig­munds­son, for­maður Félags eggja­bænda, segir að mark­aðnum sé sinnt vel. Und­an­farin fimm ár hafa eggja­bændur bætt við sig bæði fuglum og hús­um. 

„Auk ferða­mann­anna hefur nýr neyslu­hópur komið sterkt inn, sem er ungt fólk í heilsu­átaki,” segir hann. „Egg eru orðin hluti af heilsu­fæði land­ans. Í dag eru egg í öllum hót­el­eld­húsum og öllum ísskáp­um. Við höfum und­an, en þurftum að spýta í lóf­ana og það gengur vel.” 

Fleiri Bretar og Banda­ríkja­menn

Ferða­mála­stofa sendi frá sér tölur í morgun þar sem fram kemur meðal ann­ars að um 77.500 erlendir ferða­menn hafi farið frá land­inu í jan­úar síð­ast­liðn­um, sem er tæp­lega 25 pró­sent fleiri en á sama tíma í fyrra. 

Þá hefur sam­setn­ing ferða­manna breyst mikið frá árinu 2010. Hlut­fall Breta og Banda­ríkja­manna er mun hærra en áður og hlut­fall íbúa frá Norð­ur­lönd­unum hefur lækk­að. Bretar og Banda­ríkja­menn eru miklar beikon­þjóðir og má gera ráð fyrir að hin hefð­bundi enski dög­urður eigi vel upp á pall­borðið hjá þeim.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiInnlent
None