Hlustum og breytum eða fóðrum lýðskrumið

Auglýsing

Sú upp­risa sem á sér stað í heim­inum er gagn­vart stjórn­mála- og valda­stofn­unum sam­fé­lags­ins. Þeim öflum sem ráðið hafa öllu, mótað hafa kerfin og í þeirri veg­ferð fjar­lægst fólkið sem kallar á breyt­ing­ar. Sér­stak­lega á upp­gangs­tíma alþjóða­væð­ingar und­an­far­inna ára­tuga þar sem efstu lög vest­rænna sam­fé­laga hafa orðið ævin­týra­lega rík og sam­hliða runnið saman við yfir­stétt stjórn­mál­anna í hverju landi fyrir sig. Á sama tíma hefur molnað undan lág- og milli­stéttum land­anna.

Í Bret­landi birt­ist þessi upp­risa í Brexit nið­ur­stöð­unni. Í Banda­ríkj­unum með kosn­ingu Don­ald Trump. Í Frakk­landi með stuðn­ingi við Marie Le Pen og við Alt­ernativ für Deutschland í Þýska­landi. Í Hollandi með stuðn­ingi við Frels­is­flokk Gert Wild­ers.

Á Norð­ur­lönd­unum birt­ist hann í stöðu Danska þjóð­ar­flokks­ins í Dan­mörku, Norska fram­fara­flokks­ins í Nor­egi, þjóð­ern­is­flokks­ins sem eitt sinn hét Sannir  Finnar í Finn­landi og sænska þjóð­ern­is­flokks­ins Sví­þjóð­ar­demókratanna í Sví­þjóð.

Auglýsing

Í Aust­ur­ríki hefur hinn þjóð­ern­is­sinn­aði Frels­is­flokkur lengi verið sterkur og stendur tæpt að fram­bjóð­andi hans verði fyrsti öfga­hægri­s­inn­aði þjóð­ar­leið­togi í Evr­ópu frá lokum seinni heims­styrj­ald­ar. Í Grikk­landi erum við með Gyllta Dögun og Í Ung­verja­landi Fidesz-­flokk Victor Orbán og hinn enn svæsnari Jobbik.

Allt eru þetta flokkar eða öfl sem byggja á lýð­skrumi, íhalds­semi, andúð á inn­flytj­endum og/eða Evr­ópu­sam­band­inu, ein­angr­un­ar- og/eða þjóð­ern­is­hyggju. Sumir byggja á öllu ofan­töldu.

Á Íslandi reyndi einn svona flokkur að ná lýð­hylli í síð­ustu kosn­ing­um, Íslenska þjóð­fylk­ing­in. Hann hlaut alls 303 atkvæði eða 0,2 pró­sent. Það að slíkur flokkur náði ekki fót­festu í íslenskum stjórn­málum er mesti sigur sem vannst í nýaf­stöðnum alþing­is­kosn­ing­un­um.

Það er kallað eftir breyt­ing­um, en með öðrum hætti

Þar með er ekki sagt að Íslend­ingar séu ekki að kalla á breyt­ing­ar. Aldrei hafa fleiri konur verið kjörnar á þing, aldrei hafa fleiri flokkar sem buðu fram í öllum kjör­dæmum verið kjörnir á þing og aldrei áður hefur fjöl­breyti­leiki þing­manna verið jafn mik­il.

Breyt­ing­ar­vilj­inn var því sann­ar­lega til stað­ar. Atkvæðin fóru bara ekki til mann­hatandi lýð­skrumara líkt og víða í lönd­unum í kringum okkur heldur kusu 38 pró­sent lands­manna flokka sem voru stofn­aðir eftir 2012 og boða kerf­is­breyt­ing­ar. Þeir þrír sem fengu mest og náðu inn á þing voru Pírat­ar, Við­reisn og Björt fram­tíð. Þegar við bæt­ast hinir tveir flokk­arnir – Vinstri græn og Sam­fylk­ingu – sem hafa nær aldrei átt hlut að rík­is­stjórn­ar­sam­starfi á Íslandi, og voru stofn­aðir um ald­ar­mótin síðustu, þá liggur fyrir að 53,8 pró­sent lands­manna (102 þús­und manns) kaus flokka sem vilja breyta stjórn­kerf­inu með ein­hverjum hætti og hafa ekki komið að því að móta það af neinu ráði.

Hinir tveir flokk­arnir sem náðu á þing, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, eru kerf­is­flokkar lands­ins. Helsta kosn­inga­lof­orð Sjálf­stæð­is­flokks­ins var meira að segja að berj­ast gegn kerf­is­breyt­ing­um. Ef und­an­skildar eru skamm­lífar minni­hluta­stjórnir Alþýðu­flokks­ins, hefur annar flokk­anna alltaf verið í rík­is­stjórn frá lýð­veld­is­stofnun nema einu sinni: þegar vinstri­st­jórn Sam­fylk­ingar og Vinstri grænna var við völd 2009 til 2013.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur setið við rík­is­stjórn­ar­borðið ¾ hluta lýð­veld­is­tím­ans og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn ⅔ hluta hans. Það er eðli­legt að þeir vilji verja stjórn­kerfið og kunni vel við það eins og það er, enda er þetta þeirra kerfi. En meiri­hluti Íslend­inga hafn­aði þessu kerfi í nýliðnum kosn­ing­um. Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokkur fengu ein­ungis tæp­lega 77 þús­und atkvæði, eða 40,5 pró­sent þeirra sem greidd voru.

Lýð­skrumarar bíða eftir rétta tæki­fær­inu

Á meðan að flest önnur ríki í hinum vest­ræna heimi glíma við upp­gang öfga­hyggju og lýð­skrumi þá „glím­ir“ Ísland við að flokkar með umbæt­ur/breyt­ingar á stjórn­kerf­inu sem sín helstu stefnu­mál.

Það er eðli­legt að allir séu ekki sam­mála um þær umbæt­ur/breyt­ingar en það er í það minnsta fagn­að­ar­efni að átökin í íslenskum stjórn­málum séu um þær en ekki varn­ar­bar­átta gegn tæki­fær­issinnum með stór­hættu­legar hug­myndir fullar af hatri og ein­föld­unum. Við skulum ekki taka því sem sjálf­sögðum hlut, enda stjórn­mála­menn í hefð­bundnum stjórn­mála­flokkum þegar farnir að máta sig við slíka orð­ræðu.

Í ljósi þessa verður að telja að meiri líkur en minni séu á því að lýð­skrumið sem hefur virkað svo vel víða í kringum okkur muni verða mun fyr­ir­ferð­ar­meira í stjórn­mála­um­ræðu hér­lendis í nán­ustu fram­tíð og að óbreyttu ná meiri fót­festu en hin afspyrnu­lé­lega Íslenska þjóð­fylk­ing náði í nýliðnum kosn­ing­um.

Það þarf að hlusta og breyta

Sú fimm flokka rík­is­stjórn sem verið er að reyna að mynda verður flók­in, bæði í myndun og fram­kvæmd. Eng­inn flokkur myndi fá allt sem hann vill en allir myndu fá eitt­hvað. Og sátt þyrfti að mynd­ast um fram­kvæmd þeirra stóru verk­efna sem nær allir stjórn­mála­menn á Íslandi virð­ast sam­mála um að ráð­ast í til að auka lífs­gæði fleiri lands­manna. Þrátt fyrir þann mikla hræðslu­á­róður sem dembt er fram nú um stundir er þó alveg skýrt að sú stjórn myndi end­ur­spegla betur fjöl­breyttar þarfir Íslend­inga en nokkur önnur rík­is­stjórn hefur gert. Og að hún hefði umboð meiri­hluta lands­manna. Hún væri með tæp­lega 54 pró­sent allra greiddra atkvæða á bak við sig og 57 pró­sent atkvæða sem skil­uðu fólki inn á þing. Hún væri með 34 þing­menn og þar með meiri­hluta. Og, sam­kvæmt nýlegri könnun Gallup myndi hún inni­halda þá þrjá flokka sem flestir Íslend­ingar vilja sjá í rík­is­stjórn: Vinstri græn, Bjarta fram­tíð og Við­reisn.  

Verði af myndun hennar yrði líka mjög sterk stjórn­ar­and­staða tveggja flokka sem þekkja íslenska stjórn­kerfið betur en nokkur ann­ar. Þeirra flokka sem bjuggu það til. Slíkt aðhald skiptir miklu máli því að rík­is­stjórnin þyrfti að vanda mjög til verka.

En hvaða mynstur sem verður ofan á þá liggur fyrir að ný rík­is­stjórn verður að hlusta á þá hópa sam­fé­lags­ins sem finnst þeir afskiptir og reyna að auka lífs­gæði þeirra í stað þess að segja þeim bara að þeir hafi það víst fínt. Eina leiðin til þess að koma í veg fyr­ir, eða í það minnsta draga úr, upp­gangi lýð­skrumara er að bæta sam­fé­lags­kerfin okkar þannig að fleiri telji þau vera að gera sér gagn.

Ef við gerum það ekki þá má slá því föstu að ein­hverjir tæki­fær­is­sinn­aðir lýð­skrum­andi lodd­arar munu hoppa á þá mögu­leika sem áfram­hald­andi van­traust og óánægja býður upp á í næstu þing­kosn­ing­um. Sumir þeirra eru þegar byrj­aðir að und­ir­búa sig. Og þeim mun ganga mun betur en Íslensku þjóð­fylk­ing­unni gekk í októ­ber síð­ast­liðn­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiLeiðari
None