Stoltur Marxisti svarar fyrir sig

Óhætt er að segja að aðsend grein Heiðars Guðjónssonar hagfræðings hafi hreyft við umræðu á samfélagsmiðlum.

Auglýsing

Það sem hvatti mig til að rita þennan pistil var fyrirsjáanleg og regluleg árás kapítalistans Heiðars Guðjónssonar á baráttumálum okkar Marxista og ég gat ekki lengur setið í tómu hljóði og látið þessar árásir halda áfram án þess að svarað væri fyrir ásakanirnar sem að voru bornar voru fram.

Til að byrja með vill ég minnast á að ég er ekki Marxisti. Það er enginn. Svo framarlega sem ég veit. Þekkirðu Marxista? Hringdu í Stundina, Morgunblaðið, Fréttablaðið eða Fréttatímann ef þú last kommúnistaávarpið í MH og það breytti lífi þínu. Ég er ekki Marxisti og ég er bara að spila þetta hlutverk til að skrifa þessa grein, svipað og hann bjó til þennan ímyndaða Marxista til að svara í grein sinni.

Í grein Heiðars er borin fram spurningin „hvað veldur heimsendaspám?” og svarið er gefið að tæknihræddir Marxistar búa þær til í ljósi aðstæðna. Tæknivæddir Marxistar hugsa ekki til aukinna lífsgæða í hlutfalli við framfarir, en hugsa frekar til „trúarinnar” (sem undirritaður getur bara hugsað sem „málstað” eða álíka) frekar en að hugsa um mælanlegar tölur.

Auglýsing

Ég ætla ekki að svara hverjum punkt fyrir sig. Þegar kemur að greininni sem ég skrifa þetta sem svar gegn hef ég ekkert til að svara allra þeirra staðhæfinga sem að liggja milli spurningar greinarinnar og niðurstöðu hennar, því lítil sem engin tenging virðist á milli. Niðurstöðurnar virðast vera allar jákvæðar þó að engum myndi bregða við ef að ég myndi halda fram að menntunarstig, langlífi, fátækt eða hungur fólks hefði ekki breyst óháð stjórnkerfi. Við þróumst og fólk tekur því núverið sjálfkrafa.

Skapandi eyðilegging er betri þegar kemur að framþróun, meiri verðmótasköpun myndast frekar heldur en þegar að Reykjavíkurborg er að dæla pening í Tónabæ. Því meira sem maður les, því minna skilur maður. Er það ekki alltaf þannig?

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None