Óþarfa orðhengilsháttur

Auglýsing

Í tveimur skoð­ana­greinum í Kjarn­anum hefur Heiðar Guð­jóns­son deilt á marx­isma og marx­ista. Í sömu andrá ritað eitt og annað um lofts­lags­breyt­ing­ar. Ég læt öðrum eftir að skipt­ast á skoð­unum við Heiðar um marx­isma. Minni þó á að út­færsl­ur, túlk­anir og nýsköpun sem varða þessa stjórn­mála- og heim­speki­stefnu skipta senni­lega hund­ruð­um. Marx­istar hafa deilt inn­byrðis í vel á aðra öld. 

Hvað um það, mig langar að henda á lofti tvær setn­ingar úr síð­ari grein Heið­ars sem full­yrðir að hann afneiti ekki hnatt­rænni hlýnun af manna völd­um. Það er gott og gagn­legt - og vel­kom­inn í klúbb­inn. Önnur setn­ingin er þessi:  „Ég ... leyfði mér að benda á þá aug­ljósu stað­reynd að plöntur nær­ast á koltví­sýr­ing­i“. Hin er svona: „Mér finnst einnig blasa við að ódýr­ara sé að fást við hlýn­un­ina, með tækni og fjár­magni en að reyna að stjórna veðr­inu í fram­tíð­inn­i“.

Fyrri stað­hæf­ingin er vin­sæl meðal þeirra sem reyna að vekja vafa um alvar­legan hlut gróð­ur­húsagasa í hlýnun jarð­ar. Sú stað­reynd að plöntur nær­ast á koltví­sýr­ingi og fram­leiða við það súr­efni er meira en vel kunn. Í munni margra felst í henni sú hug­mynd að það sé nú aldeilis frá­bært. Þá, nefni­lega, á aukið magn koltví­sýr­ings í lofti, sem hækkað hefur úr 320 ppm í 400 ppm á um 60 árum, að leiða til þess að gróð­ur­far eflist. Nátt­úran betrumbæt­ist: Plöntur dafna og súr­efni eykst til handa mönnum og dýr­um. Þessi ein­feldn­ings­lega jafna gegur ekki upp í nútím­an­um. Gerði það senni­lega fyrir þús­undum eða millj­ónum ára þegar áhrif manna voru lítil sem engin og nátt­úran þró­að­ist sem slík. Þannig var koltví­sýr­ingur mun minni á jök­ul­skeiðum en hlý­skeiðum svo dæmi sé nefnt, og gróð­ur­lendin ólík.

Auglýsing

Eftir að umsvif millj­arð­anna hafa breytt vatns­bú­skap jarðar til hins verra, gjör­breytt gróð­ur­fari víða um heim og valdið eyði­merk­ur­myndun er annað uppi á ten­ingn­um. Hafið tekur upp um þriðj­ung alls koltví­sýr­ings og getan minnkar eftir því sem hlýnar meira. Gróður á landi nær ekki að dafna svo vel að upp­taka gass­ins auk­ist sem nemur hærra hlut­falli þess í lofti. Þurrkar á við­kvæmum svæðum (vegna hlýn­un­ar­inn­ar) við­halda auk­inni eyði­merk­ur­myndun. Með öðrum orð­um: Það gagn­ast okkur lítið að auka magnið úr 320 ppm í 400 ppm eða 500 ppm í þeirri von að gróður auk­ist og bindi allan mun­inn eða nái að lækka magnið niður fyrir núver­andi 405 ppm. Sam­hliða öfug­þróun gróð­ur­hulu jarðar hefur magnið auk­ist æ hraðar og getur ekk­ert breytt því nema við minnkum los­un­ina, eflum gróður með aðgerðum eða eitt­hvað það ger­ist í nátt­úr­unni sem gjör­breytir ferli hlýn­un­ar­inn­ar. Það gæti t.d. gerst ef haf­straumar breyt­ast vegna of mik­ils ferskvatns í sjó á norð­ur­hvelinu.

Seinni stað­hæf­ingin er afvega­leið­andi. Menn dreymir ekki um að reyna að stjórna veð­ur­fari. Það eru stað­lausir staf­ir. Menn dreymir um að hægja á hlýnun af völdum eigin los­unar gróð­ur­húsagasa og binda sem mest af þeim með dýrum aðgerð­um, þó ekki væri nema til að bjarga mat­væla- og vatns­öflun og koma í veg fyrir alvar­lega röskun á lífs­skil­yrðum sem allir þekkja úr umræð­unni. Það er einmitt gert með­ ­tækni­lausnum, miklu fjár­magni og með­vit­uðum aðgerðum gegn los­un­inni, eins þótt það skerði hefð­bundið lífs­mynstur mjög margra um skeið. Og eitt er víst, hvort sem eitt er ódýr­ara en annað í þessum efnum verður allt í þeim rán­dýrt.

Höf­undur er þing­mað­ur VG í Suð­ur­kjör­dæmi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None