Harmleikur

Guðrún Sverrisdóttir skrifar grein um ofbeldi sem dóttir hennar varð fyrir. Máli hennar var vísað frá vegna formgalla frá hendi ákæruvaldsins.

Auglýsing

Ég starf­aði sem hjúkr­un­ar­kona í 40 ár á sviði Slysa­deildar Borg­ar­spít­al­ans. Eftir ára­tuga vinnu á slíkum stað kynn­ist maður öllum hliðum og þáttum mann­lífs­ins, - sorgum og gleði - allt frá stór­slysum til minn­i á­verka.  Dauðs­föll á öldnum sem ungum var erf­ið­ast að vinna úr. Oft fór maður heim, miður sín og bug­aður eftir sumar spít­ala­vakt­irn­ar. Heim­il­is­of­beldi, mis­notkun á börnum og mis­þyrm­ingar á konum var einnig til­finn­inga­lega erf­ið­ast að vinna við og taka á móti. Mörg til­felli hafa fylgt mér alla ævi. Áfalla­hjálp fyrir starfs­fólk var ekki til á þessum ár­um.

Fyrir tveimur árum síðan stóð ég sjálf ber­skjölduð frammi fyrir ljót­leika heim­il­is­of­beld­is. Martröðin var rétt að byrja. Myndir um þau ljótu til­vik ofbeldis sem ég hafði séð og tekið á móti á Slysa­deild birt­ust skyndi­lega heima hjá mér. Yngsta dóttirin kom til mín, snemma að morgni dags, rétt sloppin úr klóm manns­ins sem hún bjó með. Hafði hann meira og minna mis­þyrmt henni alla nótt­ina og svipt hana frelsi til útgöngu úr hús­in­u. 

Fyrir framan mig stóð unga, fal­lega, góða dóttir mín - nið­ur­brotin mann­eskja á lík­ama og sál. Sítt hárið hékk í tætlum niður eftir bak­inu eftir að hann dró hana fram og til bak­a á hár­inu. Hár­svörð­ur­inn var þak­inn kúl­um. Hún var rispuð og marin í and­liti. Háls­inn var þak­inn mar­blettum beggja vegna eftir kyrk­ingstak fingra. Eyrun bólg­in, hvellrauð og brjóskið marið eftir að hann hélt í eyrun til að lemja höfð­inu niður í stól­inn og stein­gólf­ið. Það blæddi úr eyrna­hlust­inni öðru meg­in. Skafsár voru á herða­blöðum og mjó­baki eftir að hann dró hana á bak­inu eftir stein­gólf­in­u. F­ingraför/mar­blettir voru á báðum fram­hand­leggj­um. Rispuð og marin á mjöðm og fót­um, helaum yfir brjóst­bein­i.   

Auglýsing

Mitt í öllum stjórn­lausum ofstop­anum ógn­aði hann henn­i ­með raf­magns­bor­vél. Hann er sterkur mað­ur, ekk­ert mál fyrir hann að keyra hana ofaní stól­inn, lyfta henni upp­ á­samt stólnum og skella henni, baki og höfð­i, ít­rekað í gólf­ið.   

Mis­tök á mis­tök ofan ollu því að máli dóttur minn­ar, Guð­rúnar Guð­munds­dóttur (Rúnu) var vísað frá­ Hæsta­rétti vegna form­galla frá hendi ákæru­valds­ins. 

Að öðl­ast rétt­læti fyrir rang­læti – fór fyrir lít­ið. Hver ætlar að svara fyrir það? 

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar