Hið opinbera ber ábyrgðina

Stjórnvöld þurfa að líta sér nær vegna margra mála sem hafa komið upp að undanförnu, þar sem dótturfyrirtæki ríkisins eru umsvifamikil í málum sem hafa í sumum tilvikum reynst ólögleg.

Auglýsing

Að und­an­förnu hafa komið upp mál sem sýna glögg­lega að hið opin­bera hefur farið útaf spor­inu. Í það minnsta þrjú mál má telja til sem hafa komið upp með skömmu milli­bili.

Í fyrsta lagi er það mál sem snýr að Borg­un, sem er að mestu í eigu í rík­is­ins, en Íslands­banki - sem er rík­is­banki að öllu leyti - er stærsti eig­andi þess (63 pró­sent).

Sú und­ar­lega staða kom upp á dög­unum að Fjár­mála­eft­ir­litið komst að þeirri nið­ur­stöðu eftir rann­sókn að Borgun hefði brotið lög með því að greiða starfs­fólki sínu of háa bónusa. Var gerð sátt við FME um mál­ið, en lög­brotið var við­ur­kennt. Hið opin­bera var þarna bæði í hlut­verka lög­brjóts­ins og eft­ir­lits­ins.

Auglýsing

Í öðru lagi má nefna klúður rík­is­ins, og dótt­ur­fé­lags­ins Lind­ar­hvols, við söl­una á fyri­tæk­inu Lyfju. Sam­keppn­is­eft­ir­lit­ið, sem líkt og FME er und­ir­stofnun rík­is­ins, stöðv­aði söl­una með því að heim­ila ekki kaup Haga á Lyfju. 

Salan er því komin á byrj­un­ar­reit, en vafa­lítið hleypur kostn­að­ur­inn á tugum millj­óna nú þeg­ar. 

Í ákvörð­un­ar­orðum Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins er fjallað ítar­lega um stöð­una á þeim mark­aði þar sem Lyfja starfar, og eftir þann lestur verður ekki sagt að það komi á óvart að kaupin hafi ekki verið heim­il­uð. Spurn­ingin sem vaknar er hvers vegna Lind­ar­hvoll og stjórn­völd yfir höf­uð, spurðu sig ekki af því hvort þetta gæti geng­ið. 

Ýmis­legt er reyndar á huldu varð­andi Lind­ar­hvol, eins og t.d. árs­reikn­ing­ur­inn fyrir 2016 og hvers vegna þetta dótt­ur­fé­lag rík­is­ins seldi per­sónu­legar kröfur á Kevin Stan­ford, líkt og Mark­að­ur­inn greindi frá á dög­un­um.

Þarnar vantar svör og mik­il­vægt að upp­lýs­ingar verði settar upp á yfir­borðið sem geta skýrt stöðu mála hjá þessu félagi, sem heldur á eign­ar­hlutum upp á marga millj­arða króna fyrir hönd almenn­ings. 

Gagn­sæi er mikið tísku­orð hjá ráða­mönn­um, en það er alveg inn­an­tómt ef það er ekki farið eftir mein­inigu þess. 

Í þriðja lagi má svo nefna skandal­inn í Helgu­vík, vegna fyir­ir­tæk­is­ins United Sil­icon. Það hefur nú óskað eftir greiðslu­stöðv­un, og tug­millj­arða tap gæti lent á almenn­ingi í gegnum líf­eyr­is­sjóði og síðan fjár­mála­kerf­ið. 

Að auki má nefna að stjórn­völd veittu félag­inu íviln­anir og Lands­virkjun samdi um orku­við­skipti. Þeir við­skipta­hags­munir hlaupa á millj­örð­um.

Stjórn­völd verða að taka meira frum­kvæði í mál­inu til að upp­lýsa um hvernig þetta verk­efni, sem var sagt vera með trausta fjár­mögnun og reiðu­búið til að gera lang­tíma­samn­inga um orku­við­skipti, gat kom­ist í þennan far­veg. 

Öll eiga þessi mál sam­eig­in­legt að hið opin­bera er alls staðar við borð­ið. Ábyrgðin er hjá því, þegar svona kemur upp, og það er von­andi að stjórn­völd séu reiðu­búin að læra af þessu. Þar er lyk­il­at­riði að draga öll tjöld frá. Afnema leynd og halda almenn­ingi upp­lýst­um.

Upp­fært 29. ágúst, 15:16: Sam­kvæmt svörum frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu þá kom krafan á Kevin Stan­ford aldrei til umsýslu hjá Lind­ar­hvoli, og var því aldrei hluti af eigna­safni félags­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiLeiðari