Óvinur fólksins

Tryggvi Gíslason, fyrrverandi skólameistari Menntaskólans á Akureyri, segir að Óvinur fólksins sé frabær leiksýning sem leiði í ljós að óvinir fólksins í samtíma okkar séu margir.

Auglýsing

Þjóð­leik­húsið sýnir nú leik­rit Hen­riks Ibsens Óvinur fólks­ins í leik­gerð og þýð­ingu Grétu Krist­ínar Ómars­dóttur og Unu Þor­leifs­dótt­ur, sem er leik­stjóri.  Er leik­gerðin all­veru­lega stytt en kemur ekki að sök.  Leik­mynd og bún­inga gerði Eva Signý Berger og tón­list og hljóð­mynd Gísli Galdur Þor­geirs­son og Krist­inn Gauti Ein­ars­son.

Leik­ritið heitir á norsku En fol­kefi­ende og er skrifað árið 1882 og var í fyrri þýð­ingu á íslensku nefnt Þjóð­níð­ingur.  Banda­ríski rit­höf­und­ur­inn Arth­ur Miller gerði leik­gerð af verk­inu á sjötta ára­tug síð­ustu aldar og kall­aði það An Enemy of the People, sem hlaut mikla athygli, enda var þetta á tímum ofsókna í Banda­ríkj­unum á hendur rót­tæku fólki, svo köll­uð­um MacCarthy tím­an­um.

Leik­rit­ið Óvinur fólks­ins er eitt fræg­asta verk Hen­riks Ibsens.  Verkið fjallar um átök í smábæ í Nor­egi.  Þar hafa verið stofnuð heilsu­böð sem draga að sér fólk víðs vegar að og eru böðin orðin und­ir­staða atvinnu­lífs og vel­meg­unar í bæn­um.  Hins vegar kemur í ljós að vatnið í böð­unum er meng­að, eitr­að, frá verk­smiðju sem rekin hefur verið í bænum þrjá manns­aldra.  Bæj­ar­stjór­inn, Katrín Stokk­mann, sem leikin er af Sól­veigu Arn­ars­dótt­ur, vill leyna meng­un­inni og reyna að finna leiðir til þess að bjarga böð­unum og bæj­ar­sam­fé­lag­inu, en bróðir henn­ar, lækn­ir­inn Tómas Stokk­mann, sem Björn Hlynur Halls­son leik­ur, vill upp­lýsa almenn­ing um mál­ið.  Skipt­ist fólk í tvær and­stæðar fylk­ingar sem takast á, en margir skipta um skoð­anir og sumir oftar en einu sinni.  Einn er sá sem ekki skiptir um skoðun og það er lækn­ir­inn og vís­inda­mað­ur­inn sem vill berj­ast fyrir lýð­ræði og sann­leika.

Auglýsing

Verkið lýsir á áhrifa­mik­inn hátt hverjir hafa vald yfir sann­leik­anum og hvernig má skrum­skæla lýð­ræð­ið.  Loka­orð verks­ins eru orð Tómasar Stokk­manns: „Ég gerði nýja upp­götv­un. Þegar maður berst fyrir sann­leik­an­um, þarf maður að standa einn.  Og sterkasti maður heims er sá sem þorir að standa einn.  Ég er sá mað­ur.  Ég er sterkasti maður heims.”  Á norsku hljóða loka­orð Stokk­manns: „Den sterkeste mann i ver­dendet er han som står mest alene.”

Hljóð­myndin er afar áhrifa­mikil og leik­myndin frá­bær, sýnir hinn lok­aða heim iðn­að­ar­sam­fé­lags­ins með járn­möstrum og bygg­ingum úr stáli.  Verkið kall­ast á við sam­tíma okkar þar sem takast á gróða­hyggja og mengun ann­ars vegar og hins vegar krafa um vald­dreif­ingu, vel­sæld og mann­virð­ingu.

Þessi sýn­ing Þjóð­leik­húss­ins á leik­rit­inu Óvinur fólks­ins er ein áhrifa­mesta sýn­ing sem und­ir­rit­aður hefur séð um langan tíma og leiðir í ljós að óvinir fólks­ins í sam­tíma okkar eru marg­ir.

Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar