Óvinur fólksins

Tryggvi Gíslason, fyrrverandi skólameistari Menntaskólans á Akureyri, segir að Óvinur fólksins sé frabær leiksýning sem leiði í ljós að óvinir fólksins í samtíma okkar séu margir.

Auglýsing

Þjóð­leik­húsið sýnir nú leik­rit Hen­riks Ibsens Óvinur fólks­ins í leik­gerð og þýð­ingu Grétu Krist­ínar Ómars­dóttur og Unu Þor­leifs­dótt­ur, sem er leik­stjóri.  Er leik­gerðin all­veru­lega stytt en kemur ekki að sök.  Leik­mynd og bún­inga gerði Eva Signý Berger og tón­list og hljóð­mynd Gísli Galdur Þor­geirs­son og Krist­inn Gauti Ein­ars­son.

Leik­ritið heitir á norsku En fol­kefi­ende og er skrifað árið 1882 og var í fyrri þýð­ingu á íslensku nefnt Þjóð­níð­ingur.  Banda­ríski rit­höf­und­ur­inn Arth­ur Miller gerði leik­gerð af verk­inu á sjötta ára­tug síð­ustu aldar og kall­aði það An Enemy of the People, sem hlaut mikla athygli, enda var þetta á tímum ofsókna í Banda­ríkj­unum á hendur rót­tæku fólki, svo köll­uð­um MacCarthy tím­an­um.

Leik­rit­ið Óvinur fólks­ins er eitt fræg­asta verk Hen­riks Ibsens.  Verkið fjallar um átök í smábæ í Nor­egi.  Þar hafa verið stofnuð heilsu­böð sem draga að sér fólk víðs vegar að og eru böðin orðin und­ir­staða atvinnu­lífs og vel­meg­unar í bæn­um.  Hins vegar kemur í ljós að vatnið í böð­unum er meng­að, eitr­að, frá verk­smiðju sem rekin hefur verið í bænum þrjá manns­aldra.  Bæj­ar­stjór­inn, Katrín Stokk­mann, sem leikin er af Sól­veigu Arn­ars­dótt­ur, vill leyna meng­un­inni og reyna að finna leiðir til þess að bjarga böð­unum og bæj­ar­sam­fé­lag­inu, en bróðir henn­ar, lækn­ir­inn Tómas Stokk­mann, sem Björn Hlynur Halls­son leik­ur, vill upp­lýsa almenn­ing um mál­ið.  Skipt­ist fólk í tvær and­stæðar fylk­ingar sem takast á, en margir skipta um skoð­anir og sumir oftar en einu sinni.  Einn er sá sem ekki skiptir um skoðun og það er lækn­ir­inn og vís­inda­mað­ur­inn sem vill berj­ast fyrir lýð­ræði og sann­leika.

Auglýsing

Verkið lýsir á áhrifa­mik­inn hátt hverjir hafa vald yfir sann­leik­anum og hvernig má skrum­skæla lýð­ræð­ið.  Loka­orð verks­ins eru orð Tómasar Stokk­manns: „Ég gerði nýja upp­götv­un. Þegar maður berst fyrir sann­leik­an­um, þarf maður að standa einn.  Og sterkasti maður heims er sá sem þorir að standa einn.  Ég er sá mað­ur.  Ég er sterkasti maður heims.”  Á norsku hljóða loka­orð Stokk­manns: „Den sterkeste mann i ver­dendet er han som står mest alene.”

Hljóð­myndin er afar áhrifa­mikil og leik­myndin frá­bær, sýnir hinn lok­aða heim iðn­að­ar­sam­fé­lags­ins með járn­möstrum og bygg­ingum úr stáli.  Verkið kall­ast á við sam­tíma okkar þar sem takast á gróða­hyggja og mengun ann­ars vegar og hins vegar krafa um vald­dreif­ingu, vel­sæld og mann­virð­ingu.

Þessi sýn­ing Þjóð­leik­húss­ins á leik­rit­inu Óvinur fólks­ins er ein áhrifa­mesta sýn­ing sem und­ir­rit­aður hefur séð um langan tíma og leiðir í ljós að óvinir fólks­ins í sam­tíma okkar eru marg­ir.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar