Meinleg villa fráfarandi ráðherra

Verkefnastjóri hjá MS segir ráðherra landbúnaðarmála fara með rangt mál.

Auglýsing

Í grein sem frá­far­andi land­bún­að­ar­ráð­herra skrifar í Kjarn­ann í dag er mein­leg villa sem verður að leið­rétta.

Setn­ing Þor­gerðar Katrínar er eft­ir­far­andi: „…MS sem er það fyr­ir­tæki sem státar af þeim vafa­­sama heiðri að vera einn stærsti inn­­flytj­andi syk­­urs á Ísland­i...

MS flytur ekki inn syk­ur. Tæp­lega 15 þús­und tonn af sykri og sæt­indum voru flutt inn árið 2016 skv. tölum Hag­stof­unn­ar. Ekk­ert af því var á vegum MS. MS kaupir árlega um 1-2% af þeim inn­flutn­ingi í sína fram­leiðslu en stærstu aðil­arnir í kaupum á sykri eru um 10 sinnum stærri en MS. Þetta er ekki stórt hlut­fall þegar haft er í huga að MS er stærsta mat­væla­fram­leiðslu­fyr­ir­tæki lands­ins og vinnur úr um 150.000 tonnum af mjólk árlega. Um 92% af allri mjólk á Íslandi fara í vörur án við­bætts syk­urs eða sætu­efna. 

Auglýsing

En hversu mikið af við­bættum sykri í okkar mat­ar­ræði kemur þá frá mjólk­ur­vörum? Emb­ætti land­lækn­is í sam­starfi við Mat­væla­stofn­un hefur fram­kvæmt ítar­legar rann­sóknir á mat­ar­ræði Íslend­inga. Þar kemur í ljós að Íslend­ingar fá mest af við­bættum sykri úr gos­drykkjum og söf­um, sæl­gæti, kök­um, kexi og ís eða sam­tals um 80%. Mjólk­ur­vörur telja þar aðeins um 6% að bragð­efnum með­töld­um. Það er rétt að finna má við­bættan sykur í vörum MS en und­an­farin ár hefur það magn minnkað um 8-30% í algengum vör­um. Eitt helsta við­fangs­efni þró­un­ar­sviðs MS er að minnka sykur í bragð­bættum vörum enn frek­ar. 

Þegar þessar stað­reyndir eru skoð­aðar má sjá að frá­far­andi ráð­herra hefur verið illa upp­lýstur um syk­ur­notkun í íslenskum mat­væla­iðn­aði á sínum skamma emb­ætt­is­tíma.

Við hvetjum alla áhuga­sama til að kynna sér málið nánar á vef MS.

Höf­undur er verk­efna­stjóri í upp­lýs­inga- og fræðslu­málum MS.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Óskar Guðmundsson
Hugmynd að nýju launakerfi öryrkja
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar