Jafnréttisárið mikla

Óhætt er að segja að jafnréttismál hafi verið mikið í umræðunni á árinu.

Auglýsing

Þetta er árið þegar konur risu upp; höfðu hátt, felldu rík­is­stjórn, hófu #metoo bylt­ingu og skor­uðu á hólm feðra­veld­is­menn­ing­una. Ómenn­ingu sem við erum öll alin upp í og íþyngir okkur með alls­konar þögg­un, glæp­um, áreitni og vald­beit­ingu sem byggir á kyni fólks og stöðu. Við sáum ungu kon­urnar sem sögðu stopp þegar þær átt­uðu sig á að ger­andi þeirra var með stuðn­ingi stjórn­sýsl­unar og valda­karla að fá upp­reist æru og end­ur­nýjuð lög­manns­rétt­indi, af því að það væri svo ósann­gjarnt fyrir hann að fá þau ekki aft­ur. Konur stigu fram og sögðu okkur frá við­móti kerf­is­ins þegar þær þó sögðu frá ofbeldi sem þær höfðu orðið fyr­ir, þær jafn­vel útskúf­aðar úr fjöl­skyldum eða heilu bæj­ar­fé­lög­unum meðan ger­and­inn situr áfram, í skjóli valds og kerf­is­ins.

Rík­is­stjórnin sprakk og það komu kosn­ingar en þrátt fyrir allt þá kaus þjóðin eldra fólk, fleiri karla og færri konur til að sitja á alþingi. Lík­lega og von­andi bara tíma­bundið bakslag, enda getur verið óþægi­legt að gera bylt­ingu. Henni fylgir sárs­auki og þá getur verið gott að detta bara í gamla farið sem við kunnum svo vel. En eftir #metoo sam­tal kvenna um allt land í öllum stéttum verður ekki aftur snú­ið. Áskor­unum þús­unda kvenna um aðgerðir gegn mis­beit­ingu valds verður að svara. Það ættu ekki að fylgja því nein völd að fæð­ast sem karla­mað­ur, enda eru afleið­ingar þessa kyn­bundna valda­kerfis gríð­ar­lega umfangs­miklar og kostn­að­ar­samar og þær er erfitt að leið­rétta nema að við ráðumst að rót vand­ans. Kynja­kerf­inu sjálfu. Þar má nefna launa­mun kynj­anna og að allt sem er kven­lægt er ein­hvern­vegin aðeins minna virði en það sem er karllægt sam­an­ber laun hinna hefð­bundnu kvenna­stétta.  

Það er ekki til­viljun að karlar eru í miklum meiri­hluta við­mæl­endur fjöl­miðla, að kvenna­í­þróttir fái minna vægi, að nær allar kvik­myndir fjalla um karla og heim­inn út frá körlum, bækur eða list eftir karla selj­ist betur og svo fram­veg­is. Það er ekki til­viljun að karlar stjórna pen­ingum á íslandi að þeir velj­ast í áhrifa­stöður umfram kon­ur, það er ein­kenni á kyn­bundnu valdi rétt eins og ofbeldið sem karlar beita kon­ur. Birt­inga­mynd­irnar eru bara mis­mun­andi og erfitt að segja endi­lega hvað er alvar­leg­ast. Því miður hafa ekki verið gerðar rann­sóknir á tengslum valds og ofbeldis á vinnu­stað en það er mik­il­vægt að í fram­tíð­inni fáum við slíkar rann­sóknir þannig að við vitum hvaða áhrif ofbeldi og áreitni á vinnu­stað hefur á laun, fram­gang og stöðu kvenna á vinnu­mark­aði.

Auglýsing

Fáir karlar beita valdi sínu með með­vit­uðum og mark­vissum hætti gegn konum en margir karlar og konur taka ómeð­vitað þátt. Þegja eða gera ekk­ert og horfa á konur nið­ur­lægðar eða snið­gengnar á grund­velli kyn­ferð­is. En þeir eru þarna karl­arnir sem vilja engar breyt­ingar sem ógna þeirra stöðu hver sem hún er. Karlar sem sjá efni­legar konur sem ógn eða þurfa að sanna vald sitt með því að gera lítið úr öðrum til að festa sína stöðu í sessi. Kaup á vændi, þreif­andi hend­ur, til­boð um fram­gang gegn kyn­lífi, kyn­ferð­is­legar athuga­semdir þegar þú þarft að vera upp á þitt besta, bak­tal um þá sem ekki spila með.  Allt í þessa átt þarf að heyra sög­unni til. Við þurfum sem þjóð að þakka öllum þeim konum sem hafa risið upp, svipt hul­unni af því hvernig kyn­bundið vald birt­ist þeim og okkur öll­um, alla daga, all­stað­ar, í stað þess að fara í vörn og dæma, útfrá hug­myndum for­tíð­ar, hvort þetta eða hitt sé nú ofbeldi eða ekki. Við þurfum öll að með­taka og hlusta og átta okkur á að við stöndum frami fyrir gríð­ar­legu tæki­færi.

Smættum ekki áskorn­un­ina sem okkur er nú falin sem sam­fé­lag heldur tökum henni því við þurfum algjöra við­horfs­breyt­ingu til að áhrif #metoo bylt­ing­ar­innar nái fram að ganga til fulls. Við viljum fllest að allir geti nýtt sína hæfi­leika, notið sín í starfi og náð árangri okkur öllum til hags­bóta óháð kyni. Rann­sóknir hafa sýnt að fyr­ir­tæki sem hafa bæði konur og karla við stórn­völin eru far­sælli en þegar ein­göngu karlar stjórna. Allir græða á jafn­rétti og ef við náum að hrista of okkur þetta gamla kynj­aða valda­kerfi munum við án efa sjá mun meiri vel­gengni, minni van­líðan og meiri ham­ingju í sam­fé­lag­inu öllu. Með­virkni sam­fé­lags­ins hefur verið skoruð á hólm, krafan er að við öll hættum að taka þátt í þessu aldagamla kynj­aða rugli og þó það sé óþægi­legt, flókið og etv tíma­bundið sárt, þá treysti ég því að flestir komi með. Þá verður 2017 skil­greint sem jafn­rétt­is­árið mikla!

Höf­undur er vara­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar