Jafnréttisárið mikla

Óhætt er að segja að jafnréttismál hafi verið mikið í umræðunni á árinu.

Auglýsing

Þetta er árið þegar konur risu upp; höfðu hátt, felldu rík­is­stjórn, hófu #metoo bylt­ingu og skor­uðu á hólm feðra­veld­is­menn­ing­una. Ómenn­ingu sem við erum öll alin upp í og íþyngir okkur með alls­konar þögg­un, glæp­um, áreitni og vald­beit­ingu sem byggir á kyni fólks og stöðu. Við sáum ungu kon­urnar sem sögðu stopp þegar þær átt­uðu sig á að ger­andi þeirra var með stuðn­ingi stjórn­sýsl­unar og valda­karla að fá upp­reist æru og end­ur­nýjuð lög­manns­rétt­indi, af því að það væri svo ósann­gjarnt fyrir hann að fá þau ekki aft­ur. Konur stigu fram og sögðu okkur frá við­móti kerf­is­ins þegar þær þó sögðu frá ofbeldi sem þær höfðu orðið fyr­ir, þær jafn­vel útskúf­aðar úr fjöl­skyldum eða heilu bæj­ar­fé­lög­unum meðan ger­and­inn situr áfram, í skjóli valds og kerf­is­ins.

Rík­is­stjórnin sprakk og það komu kosn­ingar en þrátt fyrir allt þá kaus þjóðin eldra fólk, fleiri karla og færri konur til að sitja á alþingi. Lík­lega og von­andi bara tíma­bundið bakslag, enda getur verið óþægi­legt að gera bylt­ingu. Henni fylgir sárs­auki og þá getur verið gott að detta bara í gamla farið sem við kunnum svo vel. En eftir #metoo sam­tal kvenna um allt land í öllum stéttum verður ekki aftur snú­ið. Áskor­unum þús­unda kvenna um aðgerðir gegn mis­beit­ingu valds verður að svara. Það ættu ekki að fylgja því nein völd að fæð­ast sem karla­mað­ur, enda eru afleið­ingar þessa kyn­bundna valda­kerfis gríð­ar­lega umfangs­miklar og kostn­að­ar­samar og þær er erfitt að leið­rétta nema að við ráðumst að rót vand­ans. Kynja­kerf­inu sjálfu. Þar má nefna launa­mun kynj­anna og að allt sem er kven­lægt er ein­hvern­vegin aðeins minna virði en það sem er karllægt sam­an­ber laun hinna hefð­bundnu kvenna­stétta.  

Það er ekki til­viljun að karlar eru í miklum meiri­hluta við­mæl­endur fjöl­miðla, að kvenna­í­þróttir fái minna vægi, að nær allar kvik­myndir fjalla um karla og heim­inn út frá körlum, bækur eða list eftir karla selj­ist betur og svo fram­veg­is. Það er ekki til­viljun að karlar stjórna pen­ingum á íslandi að þeir velj­ast í áhrifa­stöður umfram kon­ur, það er ein­kenni á kyn­bundnu valdi rétt eins og ofbeldið sem karlar beita kon­ur. Birt­inga­mynd­irnar eru bara mis­mun­andi og erfitt að segja endi­lega hvað er alvar­leg­ast. Því miður hafa ekki verið gerðar rann­sóknir á tengslum valds og ofbeldis á vinnu­stað en það er mik­il­vægt að í fram­tíð­inni fáum við slíkar rann­sóknir þannig að við vitum hvaða áhrif ofbeldi og áreitni á vinnu­stað hefur á laun, fram­gang og stöðu kvenna á vinnu­mark­aði.

Auglýsing

Fáir karlar beita valdi sínu með með­vit­uðum og mark­vissum hætti gegn konum en margir karlar og konur taka ómeð­vitað þátt. Þegja eða gera ekk­ert og horfa á konur nið­ur­lægðar eða snið­gengnar á grund­velli kyn­ferð­is. En þeir eru þarna karl­arnir sem vilja engar breyt­ingar sem ógna þeirra stöðu hver sem hún er. Karlar sem sjá efni­legar konur sem ógn eða þurfa að sanna vald sitt með því að gera lítið úr öðrum til að festa sína stöðu í sessi. Kaup á vændi, þreif­andi hend­ur, til­boð um fram­gang gegn kyn­lífi, kyn­ferð­is­legar athuga­semdir þegar þú þarft að vera upp á þitt besta, bak­tal um þá sem ekki spila með.  Allt í þessa átt þarf að heyra sög­unni til. Við þurfum sem þjóð að þakka öllum þeim konum sem hafa risið upp, svipt hul­unni af því hvernig kyn­bundið vald birt­ist þeim og okkur öll­um, alla daga, all­stað­ar, í stað þess að fara í vörn og dæma, útfrá hug­myndum for­tíð­ar, hvort þetta eða hitt sé nú ofbeldi eða ekki. Við þurfum öll að með­taka og hlusta og átta okkur á að við stöndum frami fyrir gríð­ar­legu tæki­færi.

Smættum ekki áskorn­un­ina sem okkur er nú falin sem sam­fé­lag heldur tökum henni því við þurfum algjöra við­horfs­breyt­ingu til að áhrif #metoo bylt­ing­ar­innar nái fram að ganga til fulls. Við viljum fllest að allir geti nýtt sína hæfi­leika, notið sín í starfi og náð árangri okkur öllum til hags­bóta óháð kyni. Rann­sóknir hafa sýnt að fyr­ir­tæki sem hafa bæði konur og karla við stórn­völin eru far­sælli en þegar ein­göngu karlar stjórna. Allir græða á jafn­rétti og ef við náum að hrista of okkur þetta gamla kynj­aða valda­kerfi munum við án efa sjá mun meiri vel­gengni, minni van­líðan og meiri ham­ingju í sam­fé­lag­inu öllu. Með­virkni sam­fé­lags­ins hefur verið skoruð á hólm, krafan er að við öll hættum að taka þátt í þessu aldagamla kynj­aða rugli og þó það sé óþægi­legt, flókið og etv tíma­bundið sárt, þá treysti ég því að flestir komi með. Þá verður 2017 skil­greint sem jafn­rétt­is­árið mikla!

Höf­undur er vara­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar