Auglýsing

Með til­komu upp­lýs­inga­tækni og þannig bættum aðgangi að upp­lýs­ingum hefur líf okkar allra breyst. Við vitum meira og það sem við vitum ekki er aðeins í smellu­fjar­lægð. Flæðið er enda­laust og stöðugt, æðið algjört. Face­book, Twitt­er, Snapchat, Instagram og allt hitt sem kemur og fer svo hratt að það er engin leið að halda í við allar nýj­ung­arnar og upp­lýs­ing­arn­ar.

Fram­þró­unin er gíf­ur­leg og í raun stefnir fram­tíðin á okkur á ógn­ar­hraða, breyt­ingar með nýrri tækni og fram­förum sem lík­ast til á sér engin for­dæmi. Hug­myndir hand­rits­höf­unda Hollywood á síð­ustu öld um tækni­breyt­ingar eru aðeins hárs­breidd frá því að ræt­ast og ekki ólík­legt að við náum öll að þeys­ast Aftur til fram­tíðar í lif­anda lífi.

Þetta er þegar farið að hafa áhrif. Við höfum aðlagað okkur og breyst, hvort sem um er að ræða hegðun okk­ar, neyslu­mynstur eða skoð­an­ir. Allir hafa rödd. Hvað liggur þér á hjarta? Hvað er að ger­ast? Komdu því frá þér í 280 stafa­bil­um. Lestu örskýr­ingu á flókn­ustu umfjöll­un­ar­efnum sam­tím­ans.

Auglýsing

En upp­lýs­inga­flóðið gerir það erf­ið­ara, flókn­ara og tíma­frekara að beita gagn­rýnni hugsun í þessum nýja veru­leika. Og spurn­ing­arnar eru, eins og lík­leg­ast ávallt hefur ver­ið, stór­ar. Við­fangs­efnin knýj­andi. Hver er til­gangur mann­skepn­unn­ar? Erum við að eyði­leggja plánet­una? Mis­skipt­ing auðs. Upp­gangur popúlista víða um ver­öld.

Stjórn­málin fara ekki var­hluta öllum þessum hröðu breyt­ingum sem hafa, eru og munu eiga sér stað. Almenn­ingur skilur nú betur en nokkru sinni fyrr að vanda­málin sem þarf að tækla eru stór, ógn­vekj­andi og tækni­leg. Fyrir ein­stak­ling­inn eru þau óvið­ráð­an­leg. Eina leiðin til að tækla þau er að gera það sam­an. Sam­fé­lagið og sam­fé­lög­in. Og sam­fé­lag sam­fé­lag­anna.

Auð­veld­ast væri að álykta að þetta myndi leiða til þess að eft­ir­spurn eftir gamla stjórn­mála­mann­inum myndi deyja út. Freka kall­in­um. Þessum gamla, alls­vit­andi, óskeik­ula sam­fé­lags­stjórn­anda sem axlar þá ábyrgð að gera hlut­ina fyrir mann, hugsa fyrir mann og vita fyrir mann. Í stað­inn ykist eft­ir­spurnin eftir nýja stjórn­mála­mann­in­um. Þessum mjúka. Þessum sem við­ur­kennir að hann er bara einn mað­ur. Eða kona. Eða hvor­ugt. Og að ein mann­eskja getur bara vitað svo og svo mik­ið. Gert svo og svo mikið og kunnað svo og svo mik­ið. Umfram það þarf hún hjálp. Ráð­legg­ing­ar. Og jafn­vel inn­legg og ákvarð­anir fjöld­ans. Þessum sem veit að nútím­inn kallar á leið­toga sem hvetur fólk áfram í stað þess að skipa fyr­ir.

Ýmsar tölur benda til að þessi ályktun sér rétt. Ungt fólk, bæði á Íslandi og víða ann­ars stað­ar, virð­ist sýna gamla kall­inum minni áhuga en þeim nýja. Vera spennt­ari fyrir þeim sem lofa vald­dreif­ingu og gagn­sæi. Leggja áherslu á ein­stak­ling­inn, sem og heild­ina. Sjá trén fyrir skóg­inum og skóg­inn fyrir trján­um. Nýjar kyn­slóð­ir, sem þekkja ekk­ert annað en nýja tíma, ný tæki­færi og nýja tækni, vilja ný vinnu­brögð.

Annað bendir til að þetta sé einmitt hreint ekki rétt. Í kraðaki hrað­ans, ótt­ans og ógn­andi úrlausn­ar­efna er sú leiðin styst að fá ein­hvern til að stjórna fyrir sig. Segja sér hvernig hlut­irnir eru og eru ekki. Hverjir eru góðir og hverjir vond­ir. Hugsa fyrir sig. Stjórna sér. Það er nota­legri til­hugsun að geta setið heima yfir Net­fl­ix, skrolla ann­ars hugar niður vegg­inn, like-a mynd­band af sund­laug fullri af Golden Retri­ever hundum og sofna síðan undir núvit­undar hug­leiðslu podcasti, heldur en að kynna sér, taka þátt, veita aðhald­ið, hafa áhyggj­urn­ar. Skilja. Gagn­rýna. Láta ein­hvern annan um þetta, meðan maður hjólar á lífs­hjól­inu áfram veg­inn. Við höfum öll okkar eigin áhyggj­ur, okkar eigið líf, okkar eigin efna­hag og sam­fé­lag.

Það skiptir máli hverja við veljum til að stjórna. Það skiptir máli hverjir stjórna úti í heimi, land­inu og sveit­ar­fé­lag­inu okk­ar. Það skiptir máli hverjir stjórna fyr­ir­tækj­unum okk­ar. Hverja við veljum til að leiða okkur skiptir máli.

Tíma­bær dauði gamla leið­tog­ans hefur gerst hægar en aðrar breyt­ingar á sam­fé­lag­inu. Nýi leið­tog­inn á ekki eins auð­velt upp­dráttar og ætla mætti. Þess vegna skiptir máli að lesa gögn­in. Skýr­ing­arnar í heild sinni. Mæta á fund­ina. Nýta rétt­inn til að greiða atkvæði. Vera með. Jarða­förin er handan við horn­ið. Þeir hræddu vilja fresta henni. Hinir þurfa bara að taka þátt til að hún verði að veru­leika.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Climate Strikes and Societal Responsibility
Kjarninn 22. október 2019
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Women in prison
Kjarninn 21. október 2019
Curio hlaut Nýsköpunarverðlaunin
Elliði Hreinsson er framkvæmdastjóri og stofnandi Curio.
Kjarninn 21. október 2019
Ef ég væri VG þá myndi ég láta mig hverfa
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, gagnrýndi stjórnvöld fyrir stefnuleysi í málefnum fjármálakerfisins og mögulega sölu á eignarhlutum í ríkisbönkunum.
Kjarninn 21. október 2019
Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum
Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.
Kjarninn 21. október 2019
Jón Grétar Guðjónsson
Ekki láta góða kreppu fara til spillis – nýttu hana sem tækifæri
Kjarninn 21. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það er ekki ósmekklegt að segja satt
Kjarninn 21. október 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
„Sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál“
Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra sést bregða fyrir í nýrri kvikmynd um Panamaskjölin og lögfræðistofuna Mossack Fonseca. Hann segir að eins og honum þyki það sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál þá verði myndinni vart breytt.
Kjarninn 21. október 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari