Gerum við nóg?

Sabine Leskopf hélt ræðu á fundi borgarstjórnar í gær um #metoo-hreyfingu erlendra kvenna.

Auglýsing

Ég er búin að vera í þessum málaflokki svo lengi, ég hélt ég vissi þetta allt. Ég var búin að heyra sögu um konuna sem var sannfærð af hálfu mannsins síns að á Íslandi þurftu konur alltaf að vera naktar heima og þjóna bæði honum og vinum hans, ég var búin að heyra frá asískum vinkonum að þær gætu aldrei farið út að djamma án þess að vera spurðar hvað þær tæki nú á tímann, ég vissi – og veit – um konur sem afsöluðu sér forræði yfir börnunum sín, annaðhvort vegna þess að sýslumenn panta ekki túlk heldur leyfa eiginmönnum að útskýra fyrir konunum sínum hvað sé í gangi eða vegna þess að konurnar héldu þetta væri bara svona á Íslandi eða jafnvel að þetta væri börnunum fyrir bestu. En það var rangt hjá mér, ég var svo langt frá því að vita þetta allt og á meðan sögurnar hrúguðust inn á lokuðum facebook hópinn, þurfti ég oft að taka mér hvíld.

Ég byrjaði sem sagt í þessum málaflokki árið 2004, þegar ég tók sæti í stjórn Samtaka kvenna af erlendum uppruna. Á þeim tíma voru staðalmyndir erlendra kvenna allsráðandi þar sem erlendar konur voru í augum samfélagsins með stimpil fórnarlambsins frá byrjun, pantaðar á netinu af lágmenntuðum ofbeldismönnum. Við börðumst á þessum tíma fyrir konur utan EES svæðisins sem voru neyddar að fara aftur til ofbeldismanns því það var ekki möguleiki á að fá dvalarleyfi óháð hjónabandinu fyrr en eftir 3 ár. Og baráttan bar árangur, þessi löggjöf var breytt, og bæði Útlendingastofnun og velferðakerfið unnu með okkur þar. Því alltaf völdum við þá leið að þetta væru ekki við útlendingar á móti ykkur Íslendingum, heldur við öll fyrir betra samfélag. Þess vegna var alla tíð mikið samstarf við íslensku kvennahreyfinguna. En málið var oft, og ég vonast einmitt til að sjá breytingar á því núna, að það skorti stundum skilning á því hvernig konur af erlendum uppruna upplifa margþætta mismunun, því í okkar feðraveldi eru nefnilegar ekki bara karlmenn, það getur verið samfélagið, það er tungumál, menningarheimur, saumaklúbbamenningin, hræðsla við hið ókunnuga og svo margt annað.

Það er ekki til eitt svar við af hverju yfirleitt meira en helmingur dvalarkvenna í Kvennaathvarfinu eru konur af erlendum uppruna. Þær vantar tengslanet, fjölskyldu sem er tilbúin að skjóta skjólshúsi yfir þær. Leigumarkaðurinn er innflytjendum vægast sagt mjög fjandsamlegur, stundum koma konurnar frá menningarheimum þar sem viðhorf til ofbeldis gagnvart konum er einfaldlega á allt öðrum stað, ofbeldið getur einnig þrifist í álaginu sem flutningur milli landanna hefur í för með sér, og það er svo miklu einfaldara að einangra konu af erlendum uppruna sem hefur ekki tengslanet, upplýsingar, tungumálakunnáttu eða fjölskyldu, þannig að margir ofbeldismenn leita sérstaklega inn í þennan hóp.

Auglýsing

Sögurnar sem birtar voru eru margar hrottafengnar. Sumar það slæmar að ég sé hætta á að samfélagið í heild sinni gæti skýlt sér á bak við hugsunina að þetta séu bara örfá skrímsli og kemur okkur ekki við. En rót vandamálsins liggur svo miklu dýpra. Ég heyrði bara núna um ungt par sem breytti ættarnafni nýfædda barnsins síns sem hljómaði útlenskt því þau vildu tryggja því betri framtíð, vildu vera viss um að barnið fengi a.m.k. símtal til baka frá leigusala eða atvinnurekanda. Það er þessi stóri misskilningur sem ég upplifi oft að við innflytjendur höfum öll fæðst á Keflavíkurflugvelli með lítið fram að færa. Reykjavíkurborg hefur tekið forrystu í ofbeldismálum áður, við höfum Bjarkarhlíð og Ofbeldisráðið, við höfum líka Fjölmenningarráðið og -þingið. Sviðstjóri Velferðasviðs er nú þegar búin að tala við fulltrúa hópsins og ég held að það sé enginn vafi hér hjá okkur kjörnum fulltrúum að Reykjavík þarf að stuðla að aukinni fagþekkingu á meðal starfsfólks velferðarsviðs um þjónustu við innflytjendur, hælisleitendur og flóttafólk með sérstakri fræðslu. Ég hef til dæmis oft upplifað að starfsfólk er einfaldlega óöruggt í þjónustu við innflytjendur, kennarar eða félagsráðgjar gefa eftir þegar foreldrar vilja frekar að barnið þeirra túlki fyrir þá.

Jú, það þarf að þýða verkferla vegna áreitni og ofbeldis á vinnustöðum á erlend tungumál, styrkja erlendra foreldra til dæmis með brúarsmíðum eins og við höfum byrjað á Skóla- og frístundasviði en það þarf að gera það rétt. Ég flutti hingað með 2 lítil börn og það var margt sem ég þurfti að læra í sambandi við réttindi og skyldur í kerfinu en einnig viðhorf samfélagsins, ef einhver félagsrágjafi hefði sent mér boð um að kenna mér hvernig ég ætti að ala upp börnin mín á Íslandi, þá stæði ég nú örugglega ekki hér í dag. Reykjavíkurborg er einnig stærsti vinnuveitandinn hér, þannig að við þurfum að endurskoða starfsmannastefnuna með tilliti til breytts veruleika, en ný innflytendastefna sem hefur verið hér til umræða leggur til margvíslegar aðgerðir þar.

Því aldrei munum við skilja og styðja þennan hóp sem sagði okkur sínar sögur ef við förum ekki að líta á innflytendur sem eðlilegan hlut af þessu samfélagi, sem mannauð, ekki vandamál. Þegar áskorun frá hópnum í skugga valdsins birtist, var það tæplega helmingur kvennana þar sem skrifaði undir með nafni. Í hópi MeToo kvenna af erlendum uppruna voru það 97 af 660. Það segir okkur að íslenskt samfélag á eftir að vinna sér inn traust þessara kvenna og þar er ekki síst verk að vinna fyrir okkur hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar