„Almenn launaþróun“ elítunnar

Hvernig eiga laun fólksins á gólfinu og síðan elítunnar hjá ríkinu að þróast?

Auglýsing

Starfs­hópur undir for­ystu Jóhann­esar Karls Sveins­sonar hrl. komst að því að dög­unum að elítan hjá rík­inu, stjórn­endur hjá hinu opin­bera sem falla undir kjara­ráð, hafi á und­an­förnum árum þró­ast í launum með sam­bæri­legum hætti, í stórum drátt­um, og aðrar stéttir á vinnu­mark­aði. Þannig hafi launin verið í takt við „al­menna launa­þró­un“ eins og segir í lögum um ráð­ið, að taka þurfi til­lit til við launa­á­kvarð­an­ir.

Þessi nið­ur­staða var þvert á mat verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og hags­muna­sam­taka atvinnu­rek­enda, bæði Sam­taka atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráðs, en þau hafa gagn­rýnt kjara­ráð harð­lega, fyrir höfr­unga­hlaups ákvarð­anir í laun­um, þar sem elítan er sett í leið­andi hlut­verk miðað við aðrar stéttir þegar launa­þróun er ann­ars veg­ar.

Meðal ann­ars af þessum sökum stendur ekki til að end­ur­skoða tug­pró­senta launa­hækk­anir elít­unnar hjá rík­inu að und­an­förnu, heldur frekar að breyta því hvernig eigi að ákvarða laun elít­unnar fram­veg­is. Flestir voru sam­mála um að það þyrfti að gera breyt­ing­ar, svo það kom ekki á óvart.

Auglýsing

Launa­skriðið hjá rík­inu hefur reyndar verið með nokkrum ólík­ind­um, allt frá því að laun lækna voru hækkuð um tugi pró­senta árið 2015.

Höfr­unga­hlaup í krónum

Ein af rök­unum fyrir því höfr­unga­hlaupi í launa­þró­un, voru þau, að læknar væru með svo lág laun, í alþjóð­legu sam­hengi, að það þyrfti að hækka launin mik­ið, til að koma í veg fyrir skort á sér­fræði­læknum og ýta undir að þeir kæmu heim. Þegar samið var við lækna, eftir verk­fall og hörð átök, kost­aði Banda­ríkja­dalur tæp­lega 140 krón­ur.

Núna kostar hann 100 krón­ur.

Í heimi íslensku krón­unnar ger­ist alls konar og það endar ein­hvern veg­inn. Ekk­ert er öruggt.

Laun lækna, á alþjóða­vísu, hafa því tekið algjöra kúvend­ingu upp á við - mælt í bæði krónum (fyrst það var reynt að leið­rétta alþjóð­legu launin með krón­um, þrátt fyrir að það sé ómögu­legt verk­efni) og erlendri mynt.

Ekki er allt sem sýn­ist

En vand­inn sem kjara­ráð hefur verið að glíma við, og fengið yfir sig mikla gagn­rýni fyrir hvernig það hefur horft á mál­in, krist­all­ast í skil­grein­ingu á „al­mennri launa­þró­un“. Í lögum um kjara­ráð er það gert að laga­skyldu, að ráðið horfi til þess að laun elít­unnar hjá rík­inu þró­ist í takt við almenna launa­þró­un, eins og áður seg­ir.

Kjara­ráð, starfs­hópur stjórn­valda og stjórn­völd sjálf - að for­set­anum und­an­skildum - horfa þannig á hlut­ina að horfa til sömu hlut­falls­legu breyt­inga á laun­um, þegar það er metið hvort elítan sé að fylgja almennri launa­þróun eða ekki. 

Þetta er umdeilt hag­stjórn­ar­legt atriði, og ekki aug­ljóst að þau hafi rétt fyrir sér um þetta. Kannski hafa verka­lýðs­hreyf­ingin og atvinnu­rek­endur rétt fyrir sér, þegar þau segja að kjara­ráð horfi of þröngt á hlut­ina.

Til ein­föld­unar er hægt að taka dæmi: 

Fólkið á gólf­inu er með 500 þús­und í laun og hækkar svo um 10 pró­sent í kjara­samn­ing­um. Það fær því 550 þús­und með hækk­un­inni, hækkar um 50 þús­und krón­ur.

Stjórn­andi hjá rík­inu er með 1,5 millj­ónir í laun, og hækkar um 10 pró­sent eftir ákvörðun kjara­ráðs. Heild­ar­launin hækka um 150 þús­und krón­ur, eða þrefalt meira en hjá fólk­inu á gólf­inu.

Þarna vaknar spurn­ing­in: Er ákvörðun kjara­ráðs, um að hækka launin hjá stjórn­and­anum um 10 pró­sent, í takt við „al­menna launa­þró­un“?

Ef svo er, þá mun heild­ar­launa­munur á milli fólks­ins á gólf­inu og síðan elít­unnar hjá rík­inu alltaf breikka, og það mikið og hratt. Ekki er víst að það sé sú almenna launa­þróun sem að er stefnt.

Í þessu til­viki, gæti það verið í takt við almenna launa­þró­un, að hækka laun stjórn­and­ans um fjögur pró­sent, og samt yrði krónu­tölu­hækk­unin hærri en hjá fólk­inu á gólf­inu, og heild­ar­hækk­unin fyrir launa­greið­and­ann mun hærri, sé horft á málin út frá þeim hags­mun­um, vegna áhrifa á launa­tengd gjöld.

Rýni­vinna og krónu­tölu­hækk­anir

Ef að verk­efni kjara­ráðs myndi fær­ast í þessa rýni­vinnu krónu­tölu­hækk­ana, og hvað telst eðli­legt á hverjum tíma­punkti - fremur en að fylgja hlut­falls­lega sömu launa­þróun - þá er lík­legt að ákvarð­anir ráðs­ins myndu snú­ast um meiri smá­at­riði og tím­setn­ingar í launa­á­kvörð­un­um,  og hvað telj­ist eðli­legur munur milli fólks­ins á gólf­inu og síðan elít­unn­ar. 

Þannig myndi þetta flókna og við­kvæma hag­stjórn­ar­tæki, sem ákvörðun launa elít­unnar er, ekki verða eins hættu­legt og það er núna. Það er ekki víst að þetta snú­ist um grund­vall­ar­breyt­ingar á lögum um ráð­ið, heldur frekar hvernig unnið er eftir þeim.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiLeiðari