Er félagsmönnum ekki treystandi fyrir eigin félagi?

Hjördís Kristjánsdóttir, sem situr í stjórn Eflingar, hvetur félagsmenn til að mæta á kjörstað í komandi stjórnarkjöri og sýna hug sinn.

Auglýsing

Er okkur félags­mönnum í Efl­ing­u-­stétt­ar­fé­lagi sjálfum ekki treystandi fyrir okkar eigin félagi? Er okkur ekki treystandi fyrir því að standa fyrir kosn­ingum um for­ystu okkar eins og hingað til? Þurfum við utan­að­kom­andi aðstoð til að hafa réttar skoð­anir og kjósa nú rétt í kom­andi for­manns- og stjórn­ar­kosn­ingum í Efl­ingu?   Því­líkt van­traust á félaga Efl­inga. Hingað til hafa verið  kosn­ingar í Efl­ingu og öðrum félögum án utan­að­kom­andi afskipta. Áróður for­ystu­manna nokk­urra ann­arra stétt­ar­fé­laga gengur út á það að stilla Efl­ingu upp sem vondu grýl­unni sem öllu ráði innan ASÍ. Það er auð­vitað alger­lega til­hæfu­laust. Þeir sem þekkja ASÍ  vita að sam­bandið er með for­ystu sem er valin á fjöl­mennu ASÍ þingi. Efl­ing-­stétt­ar­fé­lag ræður þar ekki fram­vindu nema í sam­ræmi við styrk sinn og stöðu.

Þeir for­ystu­menn sem hafa deilt mest á Efl­ing­u-­stétt­ar­fé­lag eru í stétt­ar­fé­lögum sem bera jafn mikla ábyrgð á síð­ustu kjara­samn­ingum og Efl­ing-­stétt­ar­fé­lag. Ég veit ekki betur en  að félags­menn í VR og Verka­lýðs­fé­lagi  Akra­ness hafi sam­þykkt sömu kjara­samn­inga og Efl­ing og nið­ur­staðan hafi verið ákveðin af almennum félags­mönnum í atkvæða­greiðslu um samn­ing­ana eins og í Fló­anum og Efl­ingu.

Mér finnst það líka mjög sér­kenni­legt og lúa­legt af for­mönnum ann­arra stétt­ar­fé­laga að beita sér gegn rétt­kjör­inni stjórn Efl­ingar þegar mark­mið þeirra er aug­ljós­lega að hafa áhrif á nið­ur­stöður í kosn­ingum í Efl­ingu til að bæta sína eigin stöðu innan Alþýðu­sam­bands­ins. Þetta er óaf­sak­an­leg fram­koma að mínu mati. Hvar erum við komin þegar for­ystu­menn þurfa að vega hver annan með þessum hætti en treysta sér ekki til að standa og falla á eigin for­sendum sinna eigin stétt­ar­fé­laga?

Auglýsing

Nið­ur­staða mín er sú að við félags­menn í Efl­ing­u-­stétt­ar­fé­lagi eigum að standa fast á sjálfs­á­kvörð­un­ar­rétti félags­ins til að ákveða sína eigin for­ystu og sína fram­tíð. Það er heldur ekki í lagi að stjórn­mála­flokkur skuli vera með afskipti af kosn­ingum innan stétt­ar­fé­lag­anna. Þessi afskipti stjórn­mála­afla eru ekki í lagi og verða aldrei í lagi. Ef við líðum stjórn­mála­öflum þetta, þá geta aðrir stjórn­mála­flokkar komið á þrösk­uld­inn og þá er verka­lýðs­bar­áttan fyrir bí - verka­lýðs­flokkar og stjórn­mála­flokkar eiga ekki sam­leið og það hefur verið sátt um þetta innan stjórn­mála­flokka og verka­lýðs­hreyf­ingar ára­tugum sam­an.

Ég tel að með svona vinnu­brögðum muni ekk­ert ávinn­ast nema illindi milli félaga og for­ystu­manna. Ég tel að hver  maður eigi að standa og falla með sjálfum sér og sínum félögum sama hvaðan hann kemur eða hverra manna hann er. Hvað er ömur­legra fyrir stétt­ar­fé­lag en for­ystu­menn sem eru verk­færi í höndum stjórn­mála­flokks sem vill ná völdum innan stétt­ar­fé­lags.

Það eru líka því miður allt of mikil ósann­indi í gangi um Efl­ingu, stjórn félags­ins og starfs­menn. Því er haldið fram að Efl­ing standi ekki með erlendum verka­mönn­um. Það er fásinna að halda þessu fram. Stór hluti félags­ins er af erlendu bergi brot­inn og þessir félags­menn eru dug­legir að sækja sín rétt­indi til félags­ins hvort sem er í styrkjum eða öðru og félagið vinnur jafn mikið í launa­kröfum fyrir þá og aðra félags­menn. Það kom fram í gagn­rýni á félagið að í stjórn Efl­ingar sæti bara verka­fólk. En hvar er gras­rótin ef það er ekki einmitt verka­fólkið sem  á að vera full­trúar í stjórn­inni. Að verka­menn eigi að vera  rót­tækir sós­í­alistar er  bara gömul klisja sem mjög fátt fólk innan Efl­ingar styð­ur, full­yrði ég.

Í verka­lýðs­fé­lög­unum erum við með mis­mikla menntun að baki og vinnum mörg ólík störf. Við eigum að standa stolt og gæta okkar rétt­inda í hvaða félagi sem við erum og aldrei að líða full­yrð­ingar um að okkur sé ekki treystandi fyrir eigin félagi.  

Mætum á kjör­stað og sýnum hug okkar í verki að okkur sé treystandi fyrir okkar eigin félagi og að við viljum ekki póli­tísk afskipti af okkar málum í Efl­ingu.

Þess vegna kjósum við A-list­ann í kosn­ingum fram und­an!

Höf­undur er trún­að­ar­maður hjá Öss­uri og situr í stjórn Efl­ing­ar-­stétt­ar­fé­lags.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar