Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur náð að losa sig við nær alla gagn­rýna umræðu um gjald­miðla­mál. Þetta varð ljóst á vel heppn­uðum 43. lands­fundi flokks­ins um liðna helgi, þar sem for­ysta flokks­ins, með Bjarna Bene­dikts­son í broddi fylk­ing­ar, fékk afar skýrt umboð flokks­manna til að leiða flokk­inn áfram.

Það eru líka nokkur tíð­indi, að meira en 93 pró­sent flokks­ins fylki sér að baki for­ystu­sveit­inni í kosn­ingum á lands­fundi, en Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir rit­ari og Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir vara­for­mað­ur, hafa komið með miklum krafti inn í for­ystu flokks­ins á und­an­förnum árum. Þær njóta trausts, og mynda sterkt teymi með for­mann­in­um.

Ekki fyrir svo mörgum árum, var hart tek­ist á um gjal­miðla­málin í flokkn­um, en svo fór að lokum að Við­reisn­ar­hóp­ur­inn klauf sig end­an­lega frá Sjálf­stæð­is­flokknum og varð að sjálf­stæðum flokki, sem horfir öðru fremur til þess að skerpa á alþjóð­legri sýn Íslands með það að sjón­ar­miði að kasta krón­unn­i. 

Auglýsing

Þetta er sífellt að verða skýr­ara, og er gott fyrir íslenskan almenn­ing að fá fram þessa skýru val­kosti. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn virkar sam­stilltur fyrir kom­andi kosn­ing­ar, en mögu­lega hefur hann á sama tíma ein­angrað sig enn meira. Það á eftir að koma í ljós, en það er ekki neitt pláss lengur í flokknum fyrir efa­semdir um krón­una.

Krónan er leið rík­is­inn­gripa

Bjarni Bene­dikts­son sagði þetta í setn­ing­ar­ræðu sinni á lands­fund­in­um: „Það má heita heims­met í bjart­sýni, ósk­hyggju og barna­skap að halda að evr­ópski seðla­bank­inn myndi með ein­hverjum hætti horfa til stöðu efna­hags­mála á Íslandi við vaxta­á­kvarð­anir sínar eða aðrar þær ákvarð­anir sem máli skipta, værum við Íslend­ingar aðilar að evr­unni. Nið­ur­staða okkar í Sjálf­stæð­is­flokknum er skýr. Þegar allt er saman veg­ið, kostir og gallar íslensku krón­unnar og kostir og gallar þess að taka upp aðra mynt, er svarið aug­ljóst. Við viljum halda for­ræði þjóð­ar­innar yfir stjórn pen­inga­mála og við viljum að áfram verði byggt á íslensku krón­unni. Og við skulum vera alveg skýr á hlut­un­um. Við höfnum þeirri hug­mynd að taka upp aðra mynt og við höfnum þeirri hug­mynd að Ísland eigi að ganga í ESB til að taka upp evr­una.“

Nýr tónn

Það er svo­lítið annar tónn í þessu hjá Bjarna en fyrir ára­tug, þegar traust á Íslandi og krón­unni fór minnkandi, og hann skrif­aði greinar í blöðin með Ill­uga Gunn­ars­syni um skað­semi krón­unnar og end­ur­mat á stöðu Íslands meðal þjóð­anna. Í des­em­ber 2008 töl­uðu þeir fyrir því að þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla færi fram um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu og að krónan myndi reyn­ast Íslandi fjötur um fót til lengra tíma.

Það er ekki óeðli­legt að inn­grip neyð­ar­laga á síð­ustu stundu í algjöru „panikki“ - til að afstýra efna­hags­legu altjóni Íslands, bæði heim­ila og fyr­ir­tækja - og síðan fjár­magns­höftin og fram­kvæmd þeirra um ára­bil, hafi leitt til þess að Bjarni sjái hlut­ina öðrum augum núna.

Ísland bjó við þau for­rétt­indi í fjár­málakrepp­unni að geta varið tæp­lega 200 þús­und manna vinnu­markað með for­dæma­lausum rík­is­inn­gripum vegna þess hve vanda­málin voru stór hlut­falls­lega, og komið þannig í veg fyrir að mark­að­ur­inn fengi að leið­rétt­ast sjálfur í takt við lög­mál hans. 

Nýleg grein Stef­áns Svav­ars­sonar end­ur­skoð­anda og Jóns H. Stef­áns­son­ar, þar sem fjallað er um ótrú­lega víð­tæk lög­brot föllnu bank­anna, löngu fyrir fall þeirra haustið 2008, sýnir hversu stór vanda­málin voru. Nið­ur­staða þeirra er að eigið fé bank­anna hafi verið ofmetið um 50 pró­sent árið 2007. Við það má svo bæta að FME og Seðla­bank­inn greindu ekki ólög­legan lána­flokk í banka­kerf­inu, geng­is­tryggð lán í krón­um, upp á 1.200 millj­arða. Allt er þetta með ólík­ind­um, en segir ákveðna sögu um hvers konar vandi fékk að verða til í opnu krónu­hag­kerfi.

Það sem bjarg­aði Íslandi var rík­is­vald­ið, með öllum sínum þunga. Í skjóli þess­ara rík­is­inn­gripa var hægt að end­ur­skipu­leggja Ísland með þeim hætti sem gert hefur ver­ið.

Auð­mýkt mætti fylgja umfjöllun um þessi mál hjá ráða­mönnum þjóð­ar­inn­ar, af þessum sök­um. 

Höfðu Bjarni og Ill­ugi rétt fyrir sér?

Til fram­tíðar litið voru Bjarni og Ill­ugi hins vegar hugs­an­lega á hár­réttum slóð­um, í sínum grein­ing­um. Til fram­tíðar þarf Ísland að við­halda sam­keppn­is­hæfni sinni og það verður aðeins gert með því að taka í það minnsta þátt í alþjóð­legri þróun á sömu for­sendum og keppi­naut­ar.

Sá tónn sem Bjarni talar núna um, að það sé „barna­skap­ur“ að halda að Seðla­banki Evr­ópu myndi taka til­lit til íslenskra hags­muna í sínum ákvörð­un­um, er for­vitni­legur í þessu sam­hengi. Það vill nefni­lega svo til, að mark­að­ur­inn þar sem stórar alþjóð­legar myntir eins og evra, Banda­ríkja­dalur eða pund eru í notk­un, er sam­settur úr mörg þús­und mark­aðs­svæðum sem hafa afar mis­mun­andi hags­muni, styrk­leika og veik­leika. Af þeim sökum eru sér­hags­munir pínu­lít­illa hluta þess­ara mark­aðs­svæða aldrei í for­grunn­i. 

Nán­ast óhugs­andi væri að borgin Coventry á Englandi, sem hefur svipað stóran vinnu­markað og Ísland, hefði mikið vægi í ákvörð­unum Eng­lands­banka.

Hags­munir Coventry eru líka gjör­ó­líkir iðn­að­ar­borg­inni Birming­ham, eða þjón­ustu­kjarn­ans í West­mini­ster í London. Varla tekur nokkur maður svona umræðu alvar­lega í Englandi?

Svipað má segja um Banda­rík­in. Ein­staka úthverfi í borgum hefur aðra hags­muni en mið­borgir, þegar kemur að stöðu Banda­ríkja­dals gagn­vart ein­staka mynt­um.

Þessi sýn væri líka álitin með ólík­indum mikil sér­hags­muna­hyggja, ef hún fengi að ráða ferð­inni yfir höf­uð. Eflaust væri það álitin mikil spill­ing ef Coventry fengi að lauma sínum sjón­ar­miðum inn í ákvörð­un­ar­tök­una, beint og milli­liða­laust, hjá Eng­lands­banka.

Höf­uð­borg og lands­byggð

Svip­aða sögu má segja á Íslandi, þegar styrk­ing krón­unnar er nú farin að bíta veru­lega í útflytj­end­ur. Furðu­lega lítil umræða fer fram um þetta á Íslandi þessi miss­er­in, en aug­ljóst er að til dæmis útflytj­endur hug­verka og hinna ýmsu vara, munu lenda í veru­legum vand­ræðum ef ekk­ert breyt­ist á næstu miss­er­um. Mikil styrk­ing krón­unn­ar, sam­hliða launa­skriði - sem stjórn­mála­menn bera mikla ábyrgð á - hefur leitt til mik­ils tíma­bund­ins góð­æris á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en nú þegar er lands­byggðin byrjuð að finna fyrir vanda­málum vegna þess hve krónan er sterk.

Það fara ekki saman hags­mun­irnir í Vest­manna­eyjum og Reykja­vík þegar kemur að krón­unni og stöðu henn­ar.

Hvaða hags­muni á Seðla­banki Íslands að verja? Þá í Eyjum eða í Reykja­vík? Þá í Eyja­firði eða þá í Reykja­vík? Þá í Breið­holt­inu eða á Sauð­ár­króki?

Það kann að vera að emb­ætt­is­menn í Seðla­bank­anum og ráða­menn þjóð­ar­innar finni til valds­ins með krón­unni og sjálf­stæðri pen­inga­stefnu, en þeir sem raun­veru­lega eru að búa til verð­mæti úti á vinnu­mark­aðn­um, og taka áhætt­una af því að búa til útflutn­ings­verð­mæti t.d., sjá vafa­lítið ekki kost­ina við það að þetta vald sé í höndum þeirra.

Þeir sjá frekar kost­ina við það að losna við geng­isó­stöð­ug­leik­ann og koll­steyp­urnar sem fylgja sjálf­stæðri pen­inga­stefnu örríkis með 200 þús­und manna vinnu­mark­að. 

Íhalds­menn­irnir hafa ekki endi­lega rétt fyrir sér

Gleymum því ekki að íhalds­mennska í þessum efnum þarf ekki að vera rétta lausn­in, og þó að karlar á fimm­tugs, sex­tugs og sjö­tugs­aldri, sem stjórna ferð­inni í Seðla­bank­anum og fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu, sjái fyrst og fremst kosti við krón­una, þá er ekki þar með sagt að þeir hafi rétt fyrir sér, þegar kemur að áskor­unum fram­tíð­ar­inn­ar. 

Það kann að vera að það sé best fyrir Ísland að tengj­ast beint alþjóð­legum mark­aðs­svæð­um, ekki síst á tímum hraðra tækni­breyt­inga, með því að nota sömu gjald­miðla og þar tíðkast, og veðja þannig á að mannauður þjóð­ar­innar geti spjarað sig án sér­stakra sós­íal­ískra aðgerða ráða­manna eyj­unnar sem þrá það heit­ast að halda þráðunum í höndum sín­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiLeiðari