Auglýsing

Ekk­ert eitt hefur fært Íslend­ingum meiri lífs­gæði á jafn skömmum tíma og auka­að­ild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu í gegnum samn­ing­inn um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES). Frá árinu 1994 þegar hann tók gildi hefur lands­fram­leiðsla okkar í krónum talið tæp­lega sexfald­ast. Fyrir þennan aðgang greiðum við smán­ar­upp­hæð í stóra sam­heng­inu, á annan millj­arð króna á ári, í svo­kall­aðan upp­bygg­ing­ar­sjóð EES. Norð­menn borga nær allt fram­lag ríkja EES-­samn­ings­ins sem rennur í þann sjóð.

Heim­ótta­leg íslensk stjórn­sýsla, sem tók fyrst og síð­ast mið af þröngum hags­munum ráð­andi stétta, hefur þurft að breyt­ast vegna aðlög­unar Íslands að innri mark­aði Evr­ópu. Þorri þeirra breyt­inga hefur verið almenn­ingi til heilla, styrkt stöðu neyt­enda, aukið vöru­fram­boð, lækkað vöru­verð og orðið til þess að okur í skjóli ein­ok­unar á fákeppn­is­mark­aði hefur þurft undan að láta á mörgum svið­um.

Það eru skugga­hliðar á auka­að­ild Íslands. Sú helsta snýr að þeim lýð­ræð­is­halla sem fólgin er í því að við eigum ekki full­trúa við borðið þegar ákvarð­anir um inn­leið­ingar sem við þurfum að taka upp eru tekn­ar. Íslend­ingar hafa þó líka valið að haga hlutum með þessum hætti með því að gera ekki einu sinni til­raun til að koma að málum fyrr með rekstri öfl­ugrar hags­muna­gæslu heldur tak­marka aðkomu við það að inn­leiða til­skip­anir seint og illa.

Auglýsing

Þess vegna hefur umræðan í Evr­ópu­málum síð­asta tæpa ald­ar­fjórð­ung­inn aðal­lega snú­ist um hvort við eigum að stíga skrefið til fulls og ganga í sam­band­ið. Sára­fáum hefur í fullri alvöru dottið í hug að viðra hug­myndir um að segja upp EES-­samn­ingnum og um leið minnka heima­markað okkar úr 500 millj­ónum manna í tæp­lega 350 þús­und manns.

Hófst með bréfi

Þetta hefur þó verið að breyt­ast. Sér­stak­lega frá því að Gunnar Bragi Sveins­son, þáver­andi utan­rík­is­ráð­herra, fór með bréf til Evr­ópu­sam­bands­ins þess efnis að Ísland væri ekki lengur í við­ræðum um aðild að sam­band­inu. Meiri­hluti þjóð­ar­innar var á móti því, sam­kvæmt könn­un­um, að draga umsókn­ina til baka á þeim tíma­punkti.

Deyfð hefur verið yfir Evr­ópu­um­ræð­unni síð­an. Þangað til nýlega. Nokkuð skyndi­lega fóru nokkrir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Morg­un­blað­ið, hags­muna­sam­tök Evr­ópu­and­stæð­inga og þekkt fylgitungl þeirra afla sem þar halda um valda­þræði, að viðra skoð­anir sínar um að Ísland ætti að mögu­lega að fara að end­ur­skoða EES-­samn­ing­inn.

Ástæðan sem þessi hópur hefur nýtt til þessa er inn­leið­ing hins svo­kall­aða þriðja orku­pakka Evr­ópu­sam­bands­ins inn í íslenskt reglu­verk.

Til­raun til að gera grýlu úr engu

Óli Björn Kára­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hélt því fram í íslenskum og norskum fjöl­miðlum að orku­pakk­inn feli í sér fram­sal á full­veldi Íslands til Sam­starfs­stofn­unar evr­ópskra orku­eft­ir­lits­að­ila (ACER) og Evr­ópu­sam­bands­ins. Heims­sýn, hreyf­ing sjálf­stæð­is­sinna í Evr­ópu­mál­um, sendi frá sér yfir­lýs­ingu um að stjórn­ar­skrár­brot gæti falist í mögu­legri aðild Íslands að ACER. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fann til­efni til þess að setja eft­ir­far­andi inn í lands­fund­ar­á­lyktun sína orku­mál: „Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hafnar frekara fram­sali á yfir­ráðum yfir íslenskum orku­mark­aði til stofn­ana Evr­ópu­sam­bands­ins.“

Allt þetta tal var skotið niður í minn­is­blaði sem lög­mað­ur­inn Ólafur Jóhannes Ein­ars­son, áður fram­kvæmda­stjóri hjá Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ES­A), gerði fyrir Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, og birt var opin­ber­lega 17. apr­íl. Þar kom skýrt fram að þriðji orku­pakk­inn haggi í engu heim­ildum íslenskra stjórn­valda til að banna fram­sal á eign­ar­rétti að orku­auð­lindum og rétti Íslands til að ákveða með hvaða skil­yrðum orku­auð­lindir lands­ins eru nýtt­ar. Auk þess kom fram að ACER myndi ekki hafa neitt að segja um um atriði á borð við fyr­ir­komu­lag leyf­is­veit­inga og stjórn­sýslu hér á landi, engar vald­heim­ildir gagn­vart einka­að­ilum hér­lendis og að við upp­tök­una yrðu allar vald­heim­ildir gagn­vart eft­ir­lits­stjórn­völdum í EFTA-­ríkj­unum yrðu ekki hjá ACER heldur ESA.

Allur hræðslu­á­róð­ur­inn var því þvæla.

Verið að færa til umræð­una

Samt sem áður fór Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í við­tal við breska dag­blaðið Tel­egraph 23. apríl og sagði að aukin þrýst­ingur að hálfu Evr­ópu­sam­bands­ins í garð Íslend­inga um að taka upp frek­ari reglur á sviði orku­mála og mat­væla væri að „skapa erg­elsi“. Hann lagði því út frá orku­mála­um­ræð­unni, sem hafði verið vits­muna­lega lokið með áður­nefndu minn­is­blaði, og færði fók­us­inn yfir á land­bún­að­ar­mál, inn­flutn­ing á hráu kjöti og hætt­una á salmón­ellu.

Dag­inn áður en við­talið birt­ist hafði Mið­flokk­ur­inn, hug­mynda­fræði­legur nágranni þeirrar útgáfu Sjálf­stæð­is­flokks­ins sem nú birt­ist þjóð­inni, sam­þykkt í fyrstu lands­fund­ar­á­lykt­unum sínum að fram ætti að fara „óháð mat á því hvort halda skuli áfram þátt­töku í EES sam­starf­inu og sækj­ast eftir breyt­ingum á samn­ingnum eða segja sig frá hon­um.“

Mesti afleikur sem hægt er að leika

Það á að hræð­ast þessar til­raunir til að færa umræð­una í átt að því að Ísland eigi að ein­angra sig meira með því að aftengja samn­inga sem færa þorra lands­manna gríð­ar­leg aukin lífs­gæði. Það á að hræð­ast orð­ræðu sem lit­ast sífellt meira af þjóð­ern­is­hyggju og aft­ur­halds­róm­an­tík. Þetta er stefna sem á margt skylt við Brex­it, sem er að kalla miklar nei­kvæðar efna­hags­legar afleið­ingar yfir Bret­land.

Stefna sem myndi, ef hún yrði ofan á hér­lend­is, skerða lífs­gæði flestra Íslend­inga gríð­ar­lega. Okkur gengur nefni­lega alltaf best þegar við stöndum fyrir við­­skipta­frelsi, alþjóða­­sam­vinnu, mann­rétt­indi og leggjum áherslu á rétt neyt­enda.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi
Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.
Kjarninn 4. júní 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Varist hræðsluáróður – Handbók um endurheimt þjóðareignar
Kjarninn 4. júní 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Hálfur milljarður í þróun á bóluefni frá Íslandi
Framlag Íslands skiptist þannig að 250 milljónir króna fara til bólusetningarbandalagsins Gavi og sama upphæð til CEPI sem er samstarfsvettvangur fyrirtækja og opinberra aðila um viðbúnað gegn farsóttum.
Kjarninn 4. júní 2020
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari