Þögnin er rofin og aðgerða þörf

Steinunn Ýr Einarsdóttir, frambjóðandi Kvennahreyfingarinnar, segir að sá tími sé liðinn að stjórnvöld geti valið að líta undan eða taka þátt í þöggun.

Auglýsing

Sama ár og konur fögn­uðu því að hund­rað ár voru síðan þær fengu kosn­inga­rétt urðu straum­hvörf í bar­átt­unni gegn þöggun og yfir­hylm­ingu kyn­ferð­is­of­beldis í sam­fé­lag­inu. Í fyrsta sinn í sögu þjóð­ar­innar sögðu hund­ruð kvenna sam­tímis sögu sína af því að vera þolendur kyn­ferð­is­of­beld­is. Vett­vang­ur­inn var sam­fé­lags­miðla­hóp­ur­inn Beautytips sem var aðeins ætl­aður konum en honum til­heyrðu tug­þús­undir kvenna.

Sumar sögðu sögu sína í fjöl­miðlum en aðeins sá hópur sem hafði aðgang að hópnum fengu raun­veru­lega að sjá þung­ann og sorg­ina sem fylgdi sög­un­um. Í kjöl­farið var settur fram gjörn­ingur á sama sam­fé­lags­miðli þar sem þolendum og aðstand­endum þeirra bauðst að setja upp mynd í prófíl undir myllu­merk­inu #kon­ur­tala. Mark­miðið var að sýna fram á að líf okkar allra lit­ast af ein­hverju leyti af afleið­ingum ofbeldis í sam­fé­lag­inu.  

Mörg­um, þar á meðal mér, blöskr­aði ærandi þögn stjórn­mál­anna í kjöl­far­ið. Aðgerðir voru í sam­ræmi við þögn­ina, nán­ast eng­ar. Umræðan var þó komin á yfir­borðið og þögnin um hversu algengt kyn­ferð­is­of­beldi er í sam­fé­lag­inu var rof­in. Það verður ekki aftur snúið og rödd þolenda hefur fengið aukið rými í sam­fé­lag­inu. Sá tími er lið­inn að stjórn­völd geti valið að líta undan eða taka þátt í þöggun eins og næsta sam­fé­lags­miðla­bylt­ing, #höf­um­hátt sýndi glögg­lega.

Auglýsing

Þessi þróun hefur ekki aðeins átt sér stað á Íslandi. Krafan um að tekið sé á skað­legri  nauðg­un­ar­menn­ingu á engin landa­mæri. Því var aðeins tíma­spurs­mál hvenær konur um allan heim kæmu saman og nýttu vett­vang sam­fé­lags­miðla til þess að sam­eina raddir sín­ar. Það gerð­ist með #metoo. Sú hreyf­ing er ein sú stærsta afhjúpun á grófu mis­rétti sem sam­tím­inn hefur séð. Það varð ljóst að það er varla til sú kona sem ekki hefur þurft að þola áreitni eða ofbeldi að ein­hverju tagi. Þar með erum við öll tengd þolendum og/eða ger­endum á ein­hvern hátt.

Tím­inn er núna til þess að takast á við breytt sam­fé­lag þar sem þolendur hafa rödd og á þá er hlust­að. Þar þurfa stjórn­völd að fylgja og gera þær úrbætur sem nauð­syn­legar eru í rétt­ar­kerf­inu og stjórn­sýsl­unni til þess að við getum treyst því að þau mál sem upp koma fái við­eig­andi með­ferð. Áfram­hald­andi þöggun leysir ekki vand­ann sem við erum í, hún upp­rætir ekki nauðg­un­ar­menn­ing­una né eyk­ur á lík­urnar að rétt­læti nái fram að ganga.

Krafan er skýr. Þolendur vilja að á þá sé hlustað og að kerfið sem tekur á kyn­ferð­is­brotum sé bætt. Þolendur krefj­ast þess að að brotin sé við­ur­kennd af sam­fé­lag­inu í stað þess að litið sé fram­hjá þeim eins og ekk­ert hafi gerst. Þess­ari kröfu ætlar Kvenna­hreyf­ingin að mæta. Við munum hér eftir sem hingað til standa með þolendum ofbeldis og krefj­ast úrbóta á öllum sviðum sam­fé­lags­ins til að upp­ræta ofbeld­is- og nauðg­un­ar­menn­ingu svo við getum öll verið frjáls.

Höf­undur skipar 2.­sæti fram­boðs­lista Kvenna­hreyf­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar