Eitt prósent - glæpasamtök eða yfirstétt

Sverrir Albertsson, framkvæmdastjóri AFLs Starfsgreinafélags, fjallar um verkalýðsbaráttuna og þau verkefni sem hann telur vera framundan hjá ASÍ.

Auglýsing

Eina pró­sentið var lengi lyk­il­merki mót­or­hjóla­klúbba, með skírskotun til þess að með­lim­irnir væru ekki á meðal þeirra 99% fólks sem væri lög­hlýð­ið. Merk­ingin á eina pró­sent­inu hefur fengið aðeins aðra merk­ingu nú – en þó ekki svo ólíka.

Þeir sem til­heyra rík­asta pró­senti íbúa heims­ins og þá ekki síður Íslands, virð­ist ekki líta á að þeir þurfi að hlýða lögum og taka þátt í sam­fé­lag­inu. Þessi hluti íbú­anna virð­ist gera allt til þess að losna við skatta og skyldur og hefur á síð­ustu ára­tugum með blekk­ing­um, mút­um, ógn­unum og und­ir­ferli tek­ist að sölsa undir sig megnið af auð­æfum og auð­lindum jarð­ar­inn­ar.

Græðginni eru engin tak­mörk sett og það virð­ist ekki skipta máli hvort fólk er orðið svo ríkt að því dygðu ekki 100 manns­aldrar til að sóa auð­æf­unum – áfram er hvers kyns und­ir­ferli og svikum beitt til að auðg­ast enn frekar, fela auð­æfin og losna við rétt­láta skatta. Áfram er svindlað á launa­fólki og svikið og logið á bæði borð.

Auglýsing

Fólk gæti ætlað að þetta væri bara vanda­mál úti í hinum stóra heimi og í hinum synd­umspilltu sam­fé­lög­um. Rann­sókn­ar­skýrsla Alþingis í kjöl­far síð­asta efna­hags­hruns svo og aðrar upp­lýs­ingar sem fram hafa komið síðar – sýna hins vegar að þetta er allt á sömu bók­ina hér.

Rík­ustu ætt­irnar hafa náð að sölsa undir sig völd, með flóknu tengsla­neti í stjórn­kerf­inu og við­skipta­líf­inu. Fjöl­miðlar halda okkur svo upp­teknum af hvers kyns upp­á­komum og smá­fréttum á meðan öllu því sem ekki er nagl­fast – er stolið fyrir framan augun á okk­ur.

Mis­rétti hefur auk­ist

Síð­ustu ára­tugi hefur félags­hyggju­fólk á vest­ur­löndum talið, að „sam­tals­stjórn­mál“ væru mál­ið. Að með því að eiga sam­talið myndi skiln­ingur milli hópa aukast og okkur tæk­ist að auka rétt­læt­ið. Sann­leik­ur­inn er sá að mis­réttið er sífellt að aukast og rík­asta pró­sentið hlær alla leið í bank­ann á meðan við hin sitjum ein­hver mál­þing.

Sam­staða meðal launa­fólks hefur verið að rofna síð­ustu ár. Ein­stakir hópar hafa klofið sig frá og spila frítt spil – axla enga sam­eig­in­lega ábyrgð og bara taka allt sem hægt er. Víða í nágranna­löndum okkar er verka­lýðs­hreyf­ingin magn­vana og sundruð og þar fer valda­stéttin öllu fram að eigin geð­þótta.

Átök innan Alþýðu­sam­bands­ins hafa mjög veikt mögu­leika sam­bands­ins til að vera sá öldu­brjótur sem Alþýðu­sam­bandið hefur verið í hund­rað ár og varið almennt launa­fólk fyrir græðgi valda­hópanna. Verk­efni næstu ára er að efla sam­stöðu innan Alþýðu­sam­bands­ins. Það þarf að styrkja aðild­ar­fé­lögin til sjálf­stæðrar kjara­bar­áttu og und­ir­búa sam­bandið allt fyrir fyr­ir­sjá­an­leg átök – um grund­vall­ar­at­riði sam­fé­lags­ins. Í þeirri bar­áttu þarf allt skyn­samt fólk að standa saman – hvar í flokki sem það ann­ars stendur – og verja grund­vall­ar­sjón­ar­miðin – og hefj­ast handa við að end­ur­byggja rétt­lát­ara sam­fé­lag. 

Þessi pist­ill er skrif­aður í til­efni þess að ég hef ákveðið að sækj­ast eftir emb­ætti for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands á kom­andi þingi sam­bands­ins. Ég hef því fengið fyr­ir­spurnir síð­ustu daga um hver áherslu­mál mín séu – og fyrir hvað ég standi. Ég mun reyna að gera grein fyrir því á kom­andi vik­um.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri AFLs Starfs­greina­fé­lags.

Þórarinn Snorri Sigurgeirsson
22. júlí
Kjarninn 22. júlí 2018
Birgir Hermannsson
Klúður Steingríms J. Sigfússonar
Kjarninn 22. júlí 2018
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins
10 staðreyndir um Dansk Folkeparti
Danski þingflokksforsetinn Pia Kjærsgaard hefur verið áberandi í umræðunni í síðustu viku vegna hlutverks hennar á fullveldishátíðinni. Pia er þekktust fyrir tengingu sína við flokkinn Dansk Folkeparti, en Kjarninn tók saman tíu staðreyndir um hann.
Kjarninn 22. júlí 2018
Sá mikli uppgangur sem á sér stað á Íslandi útheimtir mikið af nýju vinnuafli. Það vinnuafl þarf að sækja erlendis.
Erlendir ríkisborgarar orðnir 23 prósent íbúa í Reykjanesbæ
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga á Íslandi. Án komu þeirra myndi íbúum landsins fækka. Mjög mismunandi hvar þeir setjast að. Í Reykjanesbæ voru erlendir ríkisborgarar 8,6 prósent íbúa í lok árs 2011. Nú eru þeir 23 prósent þeirra.
Kjarninn 22. júlí 2018
Klámið í kjallarageymslunum
Í geymslum danska útvarpsins, DR, leynast margar útvarps- og sjónvarpsperlur. Danir þekkja margar þeirra en í geymslunum er einnig að finna efni sem fæstir hafa nokkurn tíma heyrt minnst á, hvað þá heyrt eða séð.
Kjarninn 22. júlí 2018
Ljósmæðrafélagið hefur aflýst yfirvinnubanninu sínu.
Verkfalli ljósmæðra aflýst
Ljósmæðrafélag Íslands hefur samþykkt að aflýsa yfirstandandi yfirvinnubanni í ljósi þess að ríkissáttarsemjari hefur lagt fram miðlunartillögu.
Kjarninn 21. júlí 2018
Björn Leví Gunnarsson
Réttar skoðanir?
Kjarninn 21. júlí 2018
Guðmundur Andri Thorsson
Um kurteisi
Kjarninn 21. júlí 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar