Geta „like“ breytt samfélaginu?

Sverrir Albertsson, framkvæmdastjóri AFLs Starfsgreinafélags, skrifar um verkalýðshreyfinguna sem hann telur of sundraða á meðan yfirstéttin leikur lausum hala.

Auglýsing

Það er í sjálfu sér ekki flókið að verða mikil umræðu­hetja þessa dag­ana – málið er að vera stór­yrtur og dóm­harður í garð allra stjórn­valda og allra þeirra sem með ein­hver völd og áhrif fara.  Menn geta síðan verið vissir um að því stór­yrt­ari sem færslan er og harð­ari – því fleiri verða læk og deil­ing­ar. Því miður stoppar bolt­inn oft þar.

Efna­hags­hrunið hratt af stað mik­illi orð­ræðu og segja má að allar stíflur hafi brost­ið. Það rann hratt upp fyrir fólki að við höfðum lifað í hálf­gerðum hlið­ar­veru­leika – þar sem ytri ásýnd var slétt og felld en undir niðri kraum­aði spill­ing og fals. Fólk sem áður hafði ekki verið áber­andi steig fram og fletti ofan af lygum og svikum og fólk sem áður hafði verið talið ábyrgt var skyndi­lega komið á saka­manna­bekki og upp­víst að stór­felldum blekk­ing­um. Nýjar dæg­ur­mála­hetjur urðu til.

Sú mikla ólga og óánægja sem kraumar í sam­fé­lag­inu og þá ekki síst meðal almenns launa­fólks í lægri launa­stigum og meðal þeirra sem eiga undir högg að sækja virð­ist ekki skila sér með afger­andi hætti þannig að nokk­urt stjórn­mála­afl fái slag­kraft.  Ólgan virð­ist aðal­lega vera með þeim hætti að fólk „lækar“ og deilir á face­book – og horfir svo á næsta þátt á Net­fl­ix. Fólk setur „eitr­aðar athuga­semd­ir“ við fréttir og fer svo á Ali­ex­press og pantar meira dót frá Kína.

Auglýsing

Kommentin og „læk­in“ flæða því um netið en það er nán­ast engin eft­ir­fylgni.  Fólk stofnar gras­rót­ar­sam­tök en þau klofna nán­ast jafn­harðan vegna inn­byrðis deilna því það sem sam­ein­aði fólk í upp­hafi var reiði en ekki hug­mynda­fræði­legur grunn­ur. Á meðan alþýða manna ekki nær að sam­ein­ast um fá og ein­föld grund­vall­ar­at­riði – leikur auð­stéttin lausum hala og stelur öllu sem ekki er nagl­fast.

ASÍ tók ekki for­ystu

Í októ­ber 2008 taldi ég að Alþýðu­sam­bandið ætti að taka for­ystu í þeim mót­mælum og aðgerðum sem þá spruttu upp úr gras­rót­inni.  Það sjón­ar­mið naut ekki mik­ils fylgis og því stóð verka­lýðs­hreyf­ingin nán­ast sem áhorf­andi á þessum mestu umrót­ar­tímum síð­ustu ára­tuga.  Ég tel að þar hafi hreyf­ingin orðið af miklu tæki­færi til að taka afger­andi for­ystu í sam­fé­lags­um­ræð­unni.

Alþýðu­sam­band Íslands á að sinna því hlut­verki að fóstra gras­rót­ar­um­ræð­una og koma í mál­efna­legan bún­ing og vinna henni fylgi. Við þurfum að tengj­ast þvert á flokka og þvert á félög og sam­bönd um þau grund­vall­ar­at­riði sem sam­eina okk­ur. Við þurfum síðan að beita því afli sem býr í hreyf­ing­unni til að koma því í fram­kvæmd sem við sam­ein­umst um.

Í okkar ranni er því miður of algengt að við eyðum meiri tíma í að leita uppi mál­efni sem geta sundrað okkur og leggj­umst síðan í blóðug bræðra­víg á meðan mál­efnin sem sam­eina okkur liggja mun­að­ar­laus og óbætt hjá garði.  Á meðan leikur yfir­stéttin lausum hala.

Sam­einuð getum við nán­ast hvað sem er – það sýnir sag­an. Verka­lýðs­hreyf­ingin býr yfir skipu­lag­inu, þekk­ing­unni og reynsl­unni sem þarf til að koma málum áfram. Við höfum tæki til að breyta „læk­um“ í virka bar­áttu.  Virkjum aflið.Þessi pist­ill er skrif­aður í til­efni þess að ég hef ákveðið að sækj­ast eftir emb­ætti for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands á kom­andi þingi sam­bands­ins. Ég hef því fengið fyr­ir­spurnir síð­ustu daga um hver áherslu­mál mín séu – og fyrir hvað ég standi.  Ég mun reyna að gera grein fyrir því á kom­andi vik­um.

Segir rannsókn á afskiptum Rússa á kosningunum mistök
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimír Pútín Rússlandsforseti ræddu erfið samskipti ríkjanna á einkafundi í Helsinki í dag. Trump segir að rannsókn Bandaríkjamanna á meintum afskiptum Rússa af forsetakosningunum vera mistök.
Kjarninn 16. júlí 2018
Kolbrún Baldursdóttir
Kominn tími til að hugsa út fyrir boxið og byrja að framkvæma
Kjarninn 16. júlí 2018
Deila um uppbyggingu við Elliðaárdal - Er dalurinn friðaður eða ekki?
Minnihluti borgarstjórnar leggst gegn breytingu á deiliskipulagi við Elliðaárdal vegna uppbyggingar í Vogabyggð og Stekkjarbakka. Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir um freistnivanda að ræða vegna húsnæðisskorts. Vernda þurfi græn svæði í borginni.
Kjarninn 16. júlí 2018
Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air
Segja spurningum enn ósvarað um WOW og Icelandair
Afkomutilkynningar Icelandair og WOW air vekja upp fjölmargar spurningar, samkvæmt nýrri frétt á vef Túrista.
Kjarninn 16. júlí 2018
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimir Pútín Rússlandsforseti
Trump og Pútín hittast loksins í Helsinki
Yfir stendur fyrsti leiðtogafundur Donalds Trump og Vladimir Pútín í Helsinki. Þrátt fyrir vilja beggja leiðtoga um að vilja bæta samskipti sín á milli er búist við erfiðum fundi þar sem mikið hefur gengið á í samskiptum ríkjanna á undanförnum misserum.
Kjarninn 16. júlí 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Glansfundur í Helsinki?
Kjarninn 16. júlí 2018
Ríkisstjórnin fundar á Snæfellsnesi vegna byggðarmála
Ríkisstjórnarfundur verður haldinn að Langaholti í Snæfellsbæ í dag. Þingfundir verða haldnir á morgun og hinn vegna fullveldisafmælisins.
Kjarninn 16. júlí 2018
Hermundur Sigmundsson
Eldri borgarar - höldum okkur virkum
Kjarninn 15. júlí 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar