Neyðarlög til að verja félagslegan stöðugleika?

Sverrir Albertsson, framkvæmdastjóri AFLs Starfsgreinafélags, segir valdastéttina hafa notað aðstöðu sína á Alþingi hvað eftir annað til að gera hvers kyns sjálftöku og eignatilfærslur löglegar.

Auglýsing

Valda­stéttin hefur notað aðstöðu sína á Alþingi hvað eftir annað til að gera hvers kyns sjálftöku og eigna­til­færslur lög­leg­ar. Síðan þegar almenn­ingur maldar í móinn, er bent á eign­ar­rétt­ar­á­kvæði stjórn­ar­skrár­innar og vísað til þess að ekki sé unnt að breyta aft­ur­virkt neinum ákvæðum laga án þess að bóta­skylda skap­ist.

Hér má t.d. minna á ríf­leg líf­eyr­is­rétt­indi stjórn­mála­manna og æðstu emb­ætt­is­manna, sölu­hagnað ein­stak­linga sem selja auð­lindir sem eru skv. stjórn­ar­skrá sam­eign þjóð­ar­innar og fleira og fleira. Fyr­ir­tæki og stofn­anir hafa verið „einka­vina­vædd“ og flest það sem unnt er að hagn­ast á, endar yfir­leitt í höndum fárra fjöl­skyldna.

Árið 2008 voru sam­þykkt „neyð­ar­lög“ á Alþingi sem keyrðu yfir allt það sem við eigum að venj­ast í laga­setn­ingu og skyndi­lega var virð­ing yfir­stétt­ar­innar fyrir eign­ar­rétti frekar tak­mörk­uð. Banka­inni­stæður voru m.a. full­tryggðar – og þá á kostnað ann­arra kröfu­hafa. Þetta var allt gert með skírskotun til þess að verið væri að verja fjár­hags­legan stöð­ug­leika. EFTA dóm­stóll stað­festi síðar heim­ild okkar til að verja fjár­mála­kerfið með þessum aðgerð­um.

Auglýsing

Lög eiga að þjóna fólki en ekki fólk lög­um!

Þannig voru þessi grund­vall­ar­at­riði um aft­ur­virkni laga og um eign­ar­rétt aðila sett til hliðar þegar það hent­aði. Það má færa rök fyrir því að sterkur þing­meiri­hluti geti end­ur­heimt einka­vina­vædd fyr­ir­tæki, afnumið sér­rétt­indi yfir­stétt­ar­innar og lagt hald á ofsa­gróða af auð­lind­inni án kinn­roða. Við laga­setn­ingu væri þá vísað til þess að þessar aðgerðir væru nauð­syn­legar til að tryggja félags­legt rétt­læti og stöð­ug­leika og jafn­framt að tryggt yrði að allir sem yrðu fyrir barð­inu á aðgerð­unum fengju end­ur­greitt eðli­legt end­ur­gjald fyrir það sem við­kom­andi hefðu sann­an­lega lagt fram.

Þannig héldu menn líf­eyr­is­rétt­indum af iðgjaldi sínu eins og aðrir launa­menn. Eig­endur einka­vina­væddra félaga fengju end­ur­greitt það sem þeir sann­an­lega reiddu af hendi og unnt væri að fara í vasa þeirra sem hafa farið ráns­hendi um rík­is­sjóð og eigur rík­is­ins og síðan selt ráns­feng­inn og end­ur­heimta hann að frá­dregnu því sem við­kom­andi greiddi sann­an­lega sjálfur og úr eigin vasa.

Þró­unin er svipuð um allan heim – valda­stéttin veður yfir allt og alla og stelur öllu. Þetta er gert í skjóli ofbeldis með lögum en ekki endi­lega vopna­valdi. Á meðan grúfir almenn­ingur sig yfir snjall­sím­ana og gleymir sér við inni­halds­lausa leiki og afþr­ey­ingu á milli þess. Þegar kemur að kosn­ingum – kaupa valda­hóp­arnir sér atkvæði með því að stýra sam­fé­lags­miðlum og fjöl­miðl­um. Síminnk­andi hópur fólks sér í gegnum blekk­ing­arnar – en meiri­hlut­inn mar­serar með og kýs áfram­hald­andi eigna­upp­töku.

Mál er að linni.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar