Neyðarlög til að verja félagslegan stöðugleika?

Sverrir Albertsson, framkvæmdastjóri AFLs Starfsgreinafélags, segir valdastéttina hafa notað aðstöðu sína á Alþingi hvað eftir annað til að gera hvers kyns sjálftöku og eignatilfærslur löglegar.

Auglýsing

Valda­stéttin hefur notað aðstöðu sína á Alþingi hvað eftir annað til að gera hvers kyns sjálftöku og eigna­til­færslur lög­leg­ar. Síðan þegar almenn­ingur maldar í móinn, er bent á eign­ar­rétt­ar­á­kvæði stjórn­ar­skrár­innar og vísað til þess að ekki sé unnt að breyta aft­ur­virkt neinum ákvæðum laga án þess að bóta­skylda skap­ist.

Hér má t.d. minna á ríf­leg líf­eyr­is­rétt­indi stjórn­mála­manna og æðstu emb­ætt­is­manna, sölu­hagnað ein­stak­linga sem selja auð­lindir sem eru skv. stjórn­ar­skrá sam­eign þjóð­ar­innar og fleira og fleira. Fyr­ir­tæki og stofn­anir hafa verið „einka­vina­vædd“ og flest það sem unnt er að hagn­ast á, endar yfir­leitt í höndum fárra fjöl­skyldna.

Árið 2008 voru sam­þykkt „neyð­ar­lög“ á Alþingi sem keyrðu yfir allt það sem við eigum að venj­ast í laga­setn­ingu og skyndi­lega var virð­ing yfir­stétt­ar­innar fyrir eign­ar­rétti frekar tak­mörk­uð. Banka­inni­stæður voru m.a. full­tryggðar – og þá á kostnað ann­arra kröfu­hafa. Þetta var allt gert með skírskotun til þess að verið væri að verja fjár­hags­legan stöð­ug­leika. EFTA dóm­stóll stað­festi síðar heim­ild okkar til að verja fjár­mála­kerfið með þessum aðgerð­um.

Auglýsing

Lög eiga að þjóna fólki en ekki fólk lög­um!

Þannig voru þessi grund­vall­ar­at­riði um aft­ur­virkni laga og um eign­ar­rétt aðila sett til hliðar þegar það hent­aði. Það má færa rök fyrir því að sterkur þing­meiri­hluti geti end­ur­heimt einka­vina­vædd fyr­ir­tæki, afnumið sér­rétt­indi yfir­stétt­ar­innar og lagt hald á ofsa­gróða af auð­lind­inni án kinn­roða. Við laga­setn­ingu væri þá vísað til þess að þessar aðgerðir væru nauð­syn­legar til að tryggja félags­legt rétt­læti og stöð­ug­leika og jafn­framt að tryggt yrði að allir sem yrðu fyrir barð­inu á aðgerð­unum fengju end­ur­greitt eðli­legt end­ur­gjald fyrir það sem við­kom­andi hefðu sann­an­lega lagt fram.

Þannig héldu menn líf­eyr­is­rétt­indum af iðgjaldi sínu eins og aðrir launa­menn. Eig­endur einka­vina­væddra félaga fengju end­ur­greitt það sem þeir sann­an­lega reiddu af hendi og unnt væri að fara í vasa þeirra sem hafa farið ráns­hendi um rík­is­sjóð og eigur rík­is­ins og síðan selt ráns­feng­inn og end­ur­heimta hann að frá­dregnu því sem við­kom­andi greiddi sann­an­lega sjálfur og úr eigin vasa.

Þró­unin er svipuð um allan heim – valda­stéttin veður yfir allt og alla og stelur öllu. Þetta er gert í skjóli ofbeldis með lögum en ekki endi­lega vopna­valdi. Á meðan grúfir almenn­ingur sig yfir snjall­sím­ana og gleymir sér við inni­halds­lausa leiki og afþr­ey­ingu á milli þess. Þegar kemur að kosn­ingum – kaupa valda­hóp­arnir sér atkvæði með því að stýra sam­fé­lags­miðlum og fjöl­miðl­um. Síminnk­andi hópur fólks sér í gegnum blekk­ing­arnar – en meiri­hlut­inn mar­serar með og kýs áfram­hald­andi eigna­upp­töku.

Mál er að linni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar