Verulegur kynjahalli á ráðstefnunni Gerum betur – áhrifaríkar aðferðir og helstu hindranir

Helga Dögg Sverrisdóttir skrifar um ráðstefnu á vegum Jafnréttirsstofu þar sem henni fannst vanta umræður um eftirköst barna og foreldris af tálmunarofbeldi.

Auglýsing

Eftir áhorf á ráð­stefnu sem Jafn­rétt­is­stofa hélt sat ég þungt hugsi. Yfir­s­ást mér eitt­hvað hugs­aði ég! En hvað? Eftir ígrundun sá ég það. Frá­sagnir karl­manna og feðra vant­aði um ofbeldið sem þeir verða fyrir í tengslum við skilnað og for­sjár­mál.

Umræður um þann óskapnað þegar faðir er rang­lega sak­aður um ofbeldi, af hvers konar tagi og afleið­ing­ar, vant­aði. Feður hafa mátt þola falskar kærur um kyn­ferð­is­of­beldi gegn börnum sínum en Jafn­rétt­is­stofu fannst ekki til­efni til að ræða það. Er það ekki ofbeldi sem teng­ist skiln­aði? Feður hafa mátt þola ólög­mætar tálm­an­ir, annað tveggja að hluta eða alger­ar. Jafn­rétt­is­stofa sá enga ástæðu til að ræða úrræða­leysið og ofbeldið sem í því felst. Jafn­rétt­is­stofu fannst ekki ástæða til að ræða um eft­ir­köst barna og for­eldris af tálm­un­arof­beldi.

Tálmun er þegar þú á ein­hvern hátt minnkar þann tíma sem barn á að vera með umgengn­is­for­eldri sínu, klukku­stund, hluti úr degi eða barni alfarið haldið frá for­eldri sínu. Tálmun er ofbeld­is­verk sem bitnar á  barni. Ekki orð um það. Þrátt fyrir umræður um mála­flokk­inn horfir Jafn­rétt­is­stofa fram hjá honum þegar ofbeldi er ann­ars veg­ar. Skil­greint ofbeldi eður ei, við­ur­kennt vanda­mál eftir skiln­að. Barn notað sem skjöldur og vopn. Ekki orð um það!

Auglýsing

Í umræð­una vant­aði þegar barn er notað sem gjald­mið­ill, sér­stak­lega þegar með­lag og fram­færsla er rædd í tengslum við skiln­að. Margir for­sjár­lausir feður eiga varla til hnífs og skeiðar eftir skiln­að. Þeir borga með­lag, leigja hús­næði til að taka á móti börnum sínum en fá engar barna­bætur eða þiggja aðrar bætur sem ætl­aðar eru börn­um. Í ein­hverjum til­fellum eiga þeir líka að útvega föt og annað sem börnin þurfa á að halda þegar umgengnin á sér stað. Þetta er hóp­ur­inn sem tal­inn er búa við mesta fátækt. Jafn­rétt­is­stofu fannst engin ástæða til að ræða það. Hverju skyldi það sæta?

Jafn­rétt­is­stofa tók ekki fyrir þann vanda sem með­lags­greið­endur eru í og reglur sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga gagn­vart þeim. Skert lífs­gæði barna með­lags­greið­anda. Ekki orð um það!

Ég vil ekki gera lítið úr þeim mál­efnum sem rædd voru á ráð­stefn­unni en hins vegar kom fátt nýtt fram sem alþjóð ekki veit.  

Starfs­mönnum Kvenna­at­hvarfs­ins var gefið mikið pláss í ráð­stefn­unni og þegar svo er verður mála­flokk­ur­inn eins­leitur eins og raunin varð.

Eina erindið sem tengd­ist karl­mönnum var um hvar þeir geta leitað sér hjálpar eftir ofbeld­ið. Það er vel og erindið gott. Þar koma fram að meiri­hluti karla sem leita sér hjálpar verða fyrir ofbeldi heima fyr­ir, gagn­kvæmt ofbeldi eins og sál­fræð­ing­ur­inn sagði. Hvað með konur hvert leita þær til að ,,læknast“ af ofbeld­is­hneigð­inni? Kvenn­athvarf­ið? Konur beita ofbeldi jafnt á við karla, ann­ars konar ofbeldi, og það virð­ist mein­loka að við­ur­kenna það ekki. Jafn­vægi kemst ekki á mála­flokk­inn fyrr en við við­ur­kennum slíkt. Jafn­rétt­is­stofa brást á þess­ari ráð­stefnu, kynja­hall­inn var of mik­ill.

Þátta­stjórn­endur Kverka­taks féllu í sömu gryfju. Mik­ill kynja­halli. Á ráð­stefn­unni sagði annar þátta­stjórn­and­inn frá að fjórði þátt­ur­inn átti að fjalla um ger­end­ur. Þeir vildu tala við ger­anda sem hafði við­ur­kennt brot sitt og hefði leitað sér hjálp­ar. Þau fengu eng­an. Þátta­stjórn­and­inn sagði það ekki en á milli lín­anna mátti heyra að leitað var eftir karl­manni. Aðkoma karl­manna að þátt­un­um, fyrir utan að vera ger­endur í þeim 2 málum tekin voru fyr­ir, var eng­in. Gefa átti alþjóð inn­sýn í mála­flokk­inn. Nei það gerð­ist ekki, hann fjall­aði um ofbeldi gegn kon­um. Í erind­inu kom í ljós að þátta­stjórn­endur leit­uðu til þeirra sam­taka sem hýsa konur og ekki við öðru að búast en eins­leitum þátt­um.

Vil enn á ný ítreka, vert að ræða mál­efnið en við þurfum að fá víð­sýnna fólk til að ræða um mála­flokk­inn í heild sinn.

Kannski á Jafn­rétt­is­stofa eftir að halda ráð­stefnu þar sem vanda­mál, ofbeldi, hindr­anir og úrbætur þar sem sjónum er beint að karl­mönnum og börn­um. Best er þó að mál­efnin séu rædd í sem víð­asta skiln­ingi, ekki með kynja­halla.

Höf­undur er grunn­skóla­kenn­ari, móðir og amma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar