Tímamót í Frjálsa lífeyrissjóðnum

Ingvi Þór Georgsson hvetur sjóðsfélaga Frjálsa lífeyrissjóðsins til að mæta á aðalfundinn sem framundan er og nýta lýðræðislegan rétt sinn til að greiða atkvæði.

Auglýsing

Í hugum margra eru stjórnir líf­eyr­is­sjóða lok­aðir klúbbar fyrir útvalda. Sjálfur er ég í Frjálsa líf­eyr­is­sjóðnum og tel það jákvætt að hve miklu leyti sjóð­ur­inn sker sig frá öðrum líf­eyr­is­sjóðum sökum sjóð­fé­laga­lýð­ræðis til kosn­ingar stjórnar á aðal­fundi á ári hverju. Því má segja að fyr­ir­komu­lag Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins í dag sé að mörgu leyti það besta sem á verður kos­ið.

Það hefur þó blásið um Frjálsa að und­an­förnu. Líf­eyr­is­sjóð­ur­inn hefur átt storma­söm tvö ár og hafa sjóð­fé­lagar krafið stjórn sjóðs­ins um upp­lýs­ingar um hin ýmsu mál, má þar helst nefna fjár­fest­ingu sjóðs­ins í United Sil­icon og aðdrag­anda henn­ar, sem kost­aði sjóð­inn stór­fé.

Í ár verður tíma­móta fundur en þá verður í fyrsta skipti á valdi sjóð­fé­laga Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins að kjósa öll sæti í stjórn, en und­an­farin ár hefur Arion banki til­nefnt þrjá af sjö stjórn­ar­mönn­um. Ég býð mig fram til setu í stjórn Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins til að gefa sjóðs­fé­lögum val á aðal­fundi mánu­dag­inn 13. maí næst­kom­andi.

Auglýsing

Það er margt sem betur mætti fara í stjórn sjóðs­ins og ég bendi sér­stak­lega á fjögur mál sem ég tel mik­il­vægt að vinna að.

Í fyrsta lagi legg ég til að það verði skylda að kosn­ingar til stjórnar sjóðs­ins verði raf­ræn­ar. Á aðal­fund­inum í næstu viku verður borin fram breyt­inga­til­laga stjórn­ar, sem kveður á um að stjórnin skuli hafa heim­ild til að halda raf­rænar kosn­ing­ar. Hér vil ég ganga enn lengra og gera raf­rænar kosn­ingar að skyldu því kost­irnir eru svo ótví­ræð­ir, raf­rænar kosn­ingar myndu meðal ann­ars auð­velda sjóð­fé­lögum um allt land að taka þátt í starfi sjóðs­ins.

Í annan stað þá er end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins skipuð stjórn­ar­mönnum sjóðs­ins. Ég legg til að utan­að­kom­andi aðilar verði fengnir inn í end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins.

Í þriðja lagi þarf að fara betur í saumana á því af hverju kostn­aður Frjálsa er miklu meiri en í Almenna líf­eyr­is­sjóðn­um, en báðir sjóðir eru svip­aðir að stærð. Eins og sjá má á mynd­inni hér að neðan munar þarna gríð­ar­legum fjár­hæð­um. Töl­urnar eru fengnar úr árs­reikn­ingum sjóð­anna en sam­an­burður milli sjóð­anna var birtur á síð­asta aðal­fundi.

Heimild: Ársreikningar Frjálsa og Almenna Lífeyrissjóðsins

Fjórði og síð­asti punkt­ur­inn sem ég tel vert að leggja áherslu á snýr svo að frelsi Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins. Frjálsi er í dag í eins­konar fjötrum Arion banka og núver­andi stjórn hefur lagt fram til­lögu sem mun að öllum lík­indum festa sjóð­inn hjá Arion banka um ókomna tíð, en lagt er til að það þurfi 2/3 hluta atkvæða á aðal­fundi Frjálsa til þess að breyta um rekstr­ar­að­ila. Ég tel mik­il­vægt að sjóð­fé­lagar og stjórn hafi val um að bjóða út rekstur sjóðs­ins fremur en að vera bundin einu fjár­mála­fyr­ir­tæki. Því tel ég að rétt­ast sé að hafna þess­ari breyt­inga­til­lögu eins og hún er lögð fram í dag.

Ég hvet sem flesta sjóðs­fé­laga til að mæta á aðal­fund­inn og nýta lýð­ræð­is­legan rétt sinn til að greiða atkvæði. Sjóð­ur­inn telur hátt í 60 þús­und manns og tæki­færi sjóð­fé­laga til að móta fram­tíð sjóðs­ins er núna. Sjáir þú þér ekki fært að mæta er ég til­bú­inn að fara með umboð fyrir þína hönd og koma fram­an­greindum mál­efnum á fram­færi.

Höf­undur er sjóð­fé­lagi í Frjálsa og við­skipta­fræð­ing­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar