Tímamót í Frjálsa lífeyrissjóðnum

Ingvi Þór Georgsson hvetur sjóðsfélaga Frjálsa lífeyrissjóðsins til að mæta á aðalfundinn sem framundan er og nýta lýðræðislegan rétt sinn til að greiða atkvæði.

Auglýsing

Í hugum margra eru stjórnir líf­eyr­is­sjóða lok­aðir klúbbar fyrir útvalda. Sjálfur er ég í Frjálsa líf­eyr­is­sjóðnum og tel það jákvætt að hve miklu leyti sjóð­ur­inn sker sig frá öðrum líf­eyr­is­sjóðum sökum sjóð­fé­laga­lýð­ræðis til kosn­ingar stjórnar á aðal­fundi á ári hverju. Því má segja að fyr­ir­komu­lag Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins í dag sé að mörgu leyti það besta sem á verður kos­ið.

Það hefur þó blásið um Frjálsa að und­an­förnu. Líf­eyr­is­sjóð­ur­inn hefur átt storma­söm tvö ár og hafa sjóð­fé­lagar krafið stjórn sjóðs­ins um upp­lýs­ingar um hin ýmsu mál, má þar helst nefna fjár­fest­ingu sjóðs­ins í United Sil­icon og aðdrag­anda henn­ar, sem kost­aði sjóð­inn stór­fé.

Í ár verður tíma­móta fundur en þá verður í fyrsta skipti á valdi sjóð­fé­laga Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins að kjósa öll sæti í stjórn, en und­an­farin ár hefur Arion banki til­nefnt þrjá af sjö stjórn­ar­mönn­um. Ég býð mig fram til setu í stjórn Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins til að gefa sjóðs­fé­lögum val á aðal­fundi mánu­dag­inn 13. maí næst­kom­andi.

Auglýsing

Það er margt sem betur mætti fara í stjórn sjóðs­ins og ég bendi sér­stak­lega á fjögur mál sem ég tel mik­il­vægt að vinna að.

Í fyrsta lagi legg ég til að það verði skylda að kosn­ingar til stjórnar sjóðs­ins verði raf­ræn­ar. Á aðal­fund­inum í næstu viku verður borin fram breyt­inga­til­laga stjórn­ar, sem kveður á um að stjórnin skuli hafa heim­ild til að halda raf­rænar kosn­ing­ar. Hér vil ég ganga enn lengra og gera raf­rænar kosn­ingar að skyldu því kost­irnir eru svo ótví­ræð­ir, raf­rænar kosn­ingar myndu meðal ann­ars auð­velda sjóð­fé­lögum um allt land að taka þátt í starfi sjóðs­ins.

Í annan stað þá er end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins skipuð stjórn­ar­mönnum sjóðs­ins. Ég legg til að utan­að­kom­andi aðilar verði fengnir inn í end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins.

Í þriðja lagi þarf að fara betur í saumana á því af hverju kostn­aður Frjálsa er miklu meiri en í Almenna líf­eyr­is­sjóðn­um, en báðir sjóðir eru svip­aðir að stærð. Eins og sjá má á mynd­inni hér að neðan munar þarna gríð­ar­legum fjár­hæð­um. Töl­urnar eru fengnar úr árs­reikn­ingum sjóð­anna en sam­an­burður milli sjóð­anna var birtur á síð­asta aðal­fundi.

Heimild: Ársreikningar Frjálsa og Almenna Lífeyrissjóðsins

Fjórði og síð­asti punkt­ur­inn sem ég tel vert að leggja áherslu á snýr svo að frelsi Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins. Frjálsi er í dag í eins­konar fjötrum Arion banka og núver­andi stjórn hefur lagt fram til­lögu sem mun að öllum lík­indum festa sjóð­inn hjá Arion banka um ókomna tíð, en lagt er til að það þurfi 2/3 hluta atkvæða á aðal­fundi Frjálsa til þess að breyta um rekstr­ar­að­ila. Ég tel mik­il­vægt að sjóð­fé­lagar og stjórn hafi val um að bjóða út rekstur sjóðs­ins fremur en að vera bundin einu fjár­mála­fyr­ir­tæki. Því tel ég að rétt­ast sé að hafna þess­ari breyt­inga­til­lögu eins og hún er lögð fram í dag.

Ég hvet sem flesta sjóðs­fé­laga til að mæta á aðal­fund­inn og nýta lýð­ræð­is­legan rétt sinn til að greiða atkvæði. Sjóð­ur­inn telur hátt í 60 þús­und manns og tæki­færi sjóð­fé­laga til að móta fram­tíð sjóðs­ins er núna. Sjáir þú þér ekki fært að mæta er ég til­bú­inn að fara með umboð fyrir þína hönd og koma fram­an­greindum mál­efnum á fram­færi.

Höf­undur er sjóð­fé­lagi í Frjálsa og við­skipta­fræð­ing­ur.

Indversk geimflaug á leið til tunglsins
Hið fjögurra tonna geimfar hefur upp á alla nýjustu tækni að bjóða, til að mynda lendingarbúnað, könnunarfar fyrir tunglið, auk rannsóknartækis sem mun fara um sporbraut tunglsins.
Kjarninn 22. júlí 2019
Þingmennirnir sex á Klaustur bar
Siðanefnd Alþingis hefur sent álit sitt um Klausturmálið til forsætisnefndar
Siðanefnd Alþingis hefur klárað álit sitt um Klausturmálið svokallaða og sent forsætisnefnd. Þeir sex þingmenn sem náðust á upptöku hafa fengið álitið til umfjöllunar og hafa frest fram í lok þessarar viku til að skila andsvörum.
Kjarninn 22. júlí 2019
Halldór Auðar Svansson
„Hinn svokallaði flati strúktúr verður að byggjast á einhvers konar strúktúr“
Fyrrverandi borgarfulltrúi Pírata segir að tilgangur með strúktúr innan flokks eigi meðal annars að vera sá að gefa fólki lágmarksvinnufrið. Annars vinni þeir frekustu hverju sinni og frekju sé mætt með enn meiri frekju þar til allt sýður upp úr.
Kjarninn 22. júlí 2019
Andri Snær Magnason
Minnast fyrsta jökulsins sem hvarf vegna loftslagsbreytinga
Andri Snær Magnason, ásamt hópi vísindamanna, mun afhjúpa minningarskjöld um Okjökul í ágúst. Skjöldurinn er hugsaður sem áminning og ákall um aðgerðir gegn loftslagsbreytingum en Okjökull var afskráður sem jökull árið 2014.
Kjarninn 22. júlí 2019
Hægrisinnaðir franskir þingmenn vilja sniðganga Gretu Thunberg
Heimsókn Gretu Thunberg í franska þingið hefur vakið deilur á meðal þingmanna þar í landi. Hægrisinnaðir þingmenn vilja að ávarp hennar verði sniðgengið.
Kjarninn 22. júlí 2019
Tæpar fjórar milljónir söfnuðust í Málfrelsissjóðinn
Forsvarskonur Málfrelsissjóðsins segjast vera í skýjunum með árangurinn en söfnuninni lauk í gær.
Kjarninn 22. júlí 2019
Aldrei fundist eins margar blautþurrkur við strendur landsins
Samkvæmt talningu Umhverfisstofnunar hefur fjöldi svokallaðra blautklúta aukist frá talningu síðustu ára.
Kjarninn 22. júlí 2019
Sjómannasamband Íslands mótmælir harðlega breytingum á lögum um áhafnir skipa
Sambandið hefur sent inn umsögn um breytingar á lögum um áhafnir íslenskra fiskiskipa, varðskipa, skemmtibáta og annarra skipa. Það telur að mönnun fiskiskipa og annarra skipa eigi alltaf að taka mið af öryggi skips og áhafnar.
Kjarninn 22. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar