Tímamót í Frjálsa lífeyrissjóðnum

Ingvi Þór Georgsson hvetur sjóðsfélaga Frjálsa lífeyrissjóðsins til að mæta á aðalfundinn sem framundan er og nýta lýðræðislegan rétt sinn til að greiða atkvæði.

Auglýsing

Í hugum margra eru stjórnir líf­eyr­is­sjóða lok­aðir klúbbar fyrir útvalda. Sjálfur er ég í Frjálsa líf­eyr­is­sjóðnum og tel það jákvætt að hve miklu leyti sjóð­ur­inn sker sig frá öðrum líf­eyr­is­sjóðum sökum sjóð­fé­laga­lýð­ræðis til kosn­ingar stjórnar á aðal­fundi á ári hverju. Því má segja að fyr­ir­komu­lag Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins í dag sé að mörgu leyti það besta sem á verður kos­ið.

Það hefur þó blásið um Frjálsa að und­an­förnu. Líf­eyr­is­sjóð­ur­inn hefur átt storma­söm tvö ár og hafa sjóð­fé­lagar krafið stjórn sjóðs­ins um upp­lýs­ingar um hin ýmsu mál, má þar helst nefna fjár­fest­ingu sjóðs­ins í United Sil­icon og aðdrag­anda henn­ar, sem kost­aði sjóð­inn stór­fé.

Í ár verður tíma­móta fundur en þá verður í fyrsta skipti á valdi sjóð­fé­laga Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins að kjósa öll sæti í stjórn, en und­an­farin ár hefur Arion banki til­nefnt þrjá af sjö stjórn­ar­mönn­um. Ég býð mig fram til setu í stjórn Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins til að gefa sjóðs­fé­lögum val á aðal­fundi mánu­dag­inn 13. maí næst­kom­andi.

Auglýsing

Það er margt sem betur mætti fara í stjórn sjóðs­ins og ég bendi sér­stak­lega á fjögur mál sem ég tel mik­il­vægt að vinna að.

Í fyrsta lagi legg ég til að það verði skylda að kosn­ingar til stjórnar sjóðs­ins verði raf­ræn­ar. Á aðal­fund­inum í næstu viku verður borin fram breyt­inga­til­laga stjórn­ar, sem kveður á um að stjórnin skuli hafa heim­ild til að halda raf­rænar kosn­ing­ar. Hér vil ég ganga enn lengra og gera raf­rænar kosn­ingar að skyldu því kost­irnir eru svo ótví­ræð­ir, raf­rænar kosn­ingar myndu meðal ann­ars auð­velda sjóð­fé­lögum um allt land að taka þátt í starfi sjóðs­ins.

Í annan stað þá er end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins skipuð stjórn­ar­mönnum sjóðs­ins. Ég legg til að utan­að­kom­andi aðilar verði fengnir inn í end­ur­skoð­un­ar­nefnd sjóðs­ins.

Í þriðja lagi þarf að fara betur í saumana á því af hverju kostn­aður Frjálsa er miklu meiri en í Almenna líf­eyr­is­sjóðn­um, en báðir sjóðir eru svip­aðir að stærð. Eins og sjá má á mynd­inni hér að neðan munar þarna gríð­ar­legum fjár­hæð­um. Töl­urnar eru fengnar úr árs­reikn­ingum sjóð­anna en sam­an­burður milli sjóð­anna var birtur á síð­asta aðal­fundi.

Heimild: Ársreikningar Frjálsa og Almenna Lífeyrissjóðsins

Fjórði og síð­asti punkt­ur­inn sem ég tel vert að leggja áherslu á snýr svo að frelsi Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins. Frjálsi er í dag í eins­konar fjötrum Arion banka og núver­andi stjórn hefur lagt fram til­lögu sem mun að öllum lík­indum festa sjóð­inn hjá Arion banka um ókomna tíð, en lagt er til að það þurfi 2/3 hluta atkvæða á aðal­fundi Frjálsa til þess að breyta um rekstr­ar­að­ila. Ég tel mik­il­vægt að sjóð­fé­lagar og stjórn hafi val um að bjóða út rekstur sjóðs­ins fremur en að vera bundin einu fjár­mála­fyr­ir­tæki. Því tel ég að rétt­ast sé að hafna þess­ari breyt­inga­til­lögu eins og hún er lögð fram í dag.

Ég hvet sem flesta sjóðs­fé­laga til að mæta á aðal­fund­inn og nýta lýð­ræð­is­legan rétt sinn til að greiða atkvæði. Sjóð­ur­inn telur hátt í 60 þús­und manns og tæki­færi sjóð­fé­laga til að móta fram­tíð sjóðs­ins er núna. Sjáir þú þér ekki fært að mæta er ég til­bú­inn að fara með umboð fyrir þína hönd og koma fram­an­greindum mál­efnum á fram­færi.

Höf­undur er sjóð­fé­lagi í Frjálsa og við­skipta­fræð­ing­ur.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Halldór Björnsson
Samruni eða fjandsamleg yfirtaka – Hvað á sameinað félag að heita?
Kjarninn 28. janúar 2020
Vigdís og Kolbrún gagnrýna ráðningu Stefáns en Dagur óskar RÚV til hamingju
Tveir oddvitar í minnihluta borgarstjórnar segist óttast að ráðning Stefáns Eiríkssonar sem útvarpsstjóra verði til þess að það muni halla á fréttaflutning úr borgarstjórn. Dagur B. Eggertsson gaf Stefáni sín „bestu meðmæli“ og óskar RÚV til hamingju.
Kjarninn 28. janúar 2020
Ingrid Kuhlman
Býður dánaraðstoð heim misnotkun?
Kjarninn 28. janúar 2020
Enginn má undan líta – óviðjafnanleg sögustund í Landnámssetri
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Öxina, sögustund í Landnámssetri.
Kjarninn 28. janúar 2020
Stefán Eiríksson nýr útvarpsstjóri RÚV
Stefán Eiríksson, sem hefur undanfarin ár gegnt starfi borgarritara og var þar áður lögreglustjórinn á höfuðborgarsvæðinu, hefur verið ráðinn útvarpsstjóri RÚV.
Kjarninn 28. janúar 2020
Nýr útvarpsstjóri RÚV kynntur í dag
Stjórn RÚV tók ákvörðun um næsta útvarpsstjóra á fundi í gærkvöldi. Fjórir stóðu eftir í síðustu viku. Nýr útvarpsstjóri verður kynntur á næstu klukkutímum.
Kjarninn 28. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Breytt staða í jafnréttisbaráttunni
Leslistinn 28. janúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir, borgarfulltrúi Sósíalistaflokksins.
Borgarstjóri með um sexfalt hærri laun en fólkið á lægstu laununum
Borgarfulltrúi Sósíalistaflokksins veltir því fyrir sér hvernig maður, sem er með um tvær milljónir í laun á mánuði, hafi meiri áhyggjur af verkföllum en velferð starfsfólks sem heyri beint undir hann.
Kjarninn 28. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar