Öll börn eiga sama rétt – tryggjum hann

Sara Dögg Svanhildardóttir telur að Garðabær og íþróttafélögin eigi að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja réttindi allra barna. Sveitarfélaginu beri að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Auglýsing

Fötluð ung­menni fá ekki þann stuðn­ing sem þau þurfa til að geta stundað íþrótt­ir. Og þeim er ekki gert kleift að leggja stund á þá íþrótt sem hugur þeirra stendur til, því í sumum íþótta­greinum er alls ekki gert ráð fyrir þátt­töku fatl­aðra barna eða ung­menna. Garða­bæj­ar­list­inn telur brýnt að bæta þar úr.

Nýlega kom út skýrsla sér­fræði­hóps um mál­efni fatl­aðra barna. Þar koma m.a. fram ummæli nokk­urra ung­menna um mögu­leika þeirra til að taka þátt í sam­fé­lag­inu og hversu mik­ill skortur er á stuðn­ingi við tóm­stunda­iðkan þeirra, sem vitnað er til hér að ofan. Þessi staða gengur þvert á skyldu okkar til að tryggja öllum börnum aðgengi að íþrótta- og tóm­stunda­starfi. Það er bein­línis bundið í lög að ekki megi mis­muna ein­stak­lingum þegar kemur að almennri þjón­ustu eða þátt­töku í sam­fé­lag­inu.

Sveit­ar­fé­lög, sem starfa eftir lögum um þjón­ustu við fatlað fólk, eiga að fara fram með skýru for­dæmi og hvetja alla aðila sem starfa með börnum innan sveit­ar­fé­lag­anna að fara að lög­um, hvort sem er í íþróttum eða öðrum tóm­stund­um. Þrátt fyrir að sveit­ar­fé­lögin stýri ekki starf­semi þess­ara aðila þá er ljóst að þau verja miklum fjár­munum til íþrótta­fé­laga og ann­ars tóm­stunda­starfs í gegnum sam­starfs­samn­inga. Þeim er í lófa lagið að setja ákvæði í samn­inga um að öll börn skuli njóta sama aðgengis og að sér­stak­lega beri að huga að þeim sem standa höllum fæti eða þurfa auk­inn stuðn­ing til að stunda þá íþrótt eða tóm­stunda­starf sem áhugi þeirra bein­ist að.

Auglýsing

Fyrir hönd Garða­bæj­ar­list­ans legg ég fram til­lögu í bæj­ar­ráði þess efnis að Garða­bær geri þá ský­lausu kröfu að í samn­ingum við íþrótta­fé­lög verði skýrt tekið fram að vinna beri í takt við rétt­indi barna, jafnt fatl­aðra sem ófatl­aðra. Garða­bær og íþrótta­fé­lögin eiga að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja rétt­indi allra barna. Sveit­ar­fé­lag­inu ber að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar