Öll börn eiga sama rétt – tryggjum hann

Sara Dögg Svanhildardóttir telur að Garðabær og íþróttafélögin eigi að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja réttindi allra barna. Sveitarfélaginu beri að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Auglýsing

Fötluð ung­menni fá ekki þann stuðn­ing sem þau þurfa til að geta stundað íþrótt­ir. Og þeim er ekki gert kleift að leggja stund á þá íþrótt sem hugur þeirra stendur til, því í sumum íþótta­greinum er alls ekki gert ráð fyrir þátt­töku fatl­aðra barna eða ung­menna. Garða­bæj­ar­list­inn telur brýnt að bæta þar úr.

Nýlega kom út skýrsla sér­fræði­hóps um mál­efni fatl­aðra barna. Þar koma m.a. fram ummæli nokk­urra ung­menna um mögu­leika þeirra til að taka þátt í sam­fé­lag­inu og hversu mik­ill skortur er á stuðn­ingi við tóm­stunda­iðkan þeirra, sem vitnað er til hér að ofan. Þessi staða gengur þvert á skyldu okkar til að tryggja öllum börnum aðgengi að íþrótta- og tóm­stunda­starfi. Það er bein­línis bundið í lög að ekki megi mis­muna ein­stak­lingum þegar kemur að almennri þjón­ustu eða þátt­töku í sam­fé­lag­inu.

Sveit­ar­fé­lög, sem starfa eftir lögum um þjón­ustu við fatlað fólk, eiga að fara fram með skýru for­dæmi og hvetja alla aðila sem starfa með börnum innan sveit­ar­fé­lag­anna að fara að lög­um, hvort sem er í íþróttum eða öðrum tóm­stund­um. Þrátt fyrir að sveit­ar­fé­lögin stýri ekki starf­semi þess­ara aðila þá er ljóst að þau verja miklum fjár­munum til íþrótta­fé­laga og ann­ars tóm­stunda­starfs í gegnum sam­starfs­samn­inga. Þeim er í lófa lagið að setja ákvæði í samn­inga um að öll börn skuli njóta sama aðgengis og að sér­stak­lega beri að huga að þeim sem standa höllum fæti eða þurfa auk­inn stuðn­ing til að stunda þá íþrótt eða tóm­stunda­starf sem áhugi þeirra bein­ist að.

Auglýsing

Fyrir hönd Garða­bæj­ar­list­ans legg ég fram til­lögu í bæj­ar­ráði þess efnis að Garða­bær geri þá ský­lausu kröfu að í samn­ingum við íþrótta­fé­lög verði skýrt tekið fram að vinna beri í takt við rétt­indi barna, jafnt fatl­aðra sem ófatl­aðra. Garða­bær og íþrótta­fé­lögin eiga að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja rétt­indi allra barna. Sveit­ar­fé­lag­inu ber að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar