Öll börn eiga sama rétt – tryggjum hann

Sara Dögg Svanhildardóttir telur að Garðabær og íþróttafélögin eigi að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja réttindi allra barna. Sveitarfélaginu beri að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Auglýsing

Fötluð ung­menni fá ekki þann stuðn­ing sem þau þurfa til að geta stundað íþrótt­ir. Og þeim er ekki gert kleift að leggja stund á þá íþrótt sem hugur þeirra stendur til, því í sumum íþótta­greinum er alls ekki gert ráð fyrir þátt­töku fatl­aðra barna eða ung­menna. Garða­bæj­ar­list­inn telur brýnt að bæta þar úr.

Nýlega kom út skýrsla sér­fræði­hóps um mál­efni fatl­aðra barna. Þar koma m.a. fram ummæli nokk­urra ung­menna um mögu­leika þeirra til að taka þátt í sam­fé­lag­inu og hversu mik­ill skortur er á stuðn­ingi við tóm­stunda­iðkan þeirra, sem vitnað er til hér að ofan. Þessi staða gengur þvert á skyldu okkar til að tryggja öllum börnum aðgengi að íþrótta- og tóm­stunda­starfi. Það er bein­línis bundið í lög að ekki megi mis­muna ein­stak­lingum þegar kemur að almennri þjón­ustu eða þátt­töku í sam­fé­lag­inu.

Sveit­ar­fé­lög, sem starfa eftir lögum um þjón­ustu við fatlað fólk, eiga að fara fram með skýru for­dæmi og hvetja alla aðila sem starfa með börnum innan sveit­ar­fé­lag­anna að fara að lög­um, hvort sem er í íþróttum eða öðrum tóm­stund­um. Þrátt fyrir að sveit­ar­fé­lögin stýri ekki starf­semi þess­ara aðila þá er ljóst að þau verja miklum fjár­munum til íþrótta­fé­laga og ann­ars tóm­stunda­starfs í gegnum sam­starfs­samn­inga. Þeim er í lófa lagið að setja ákvæði í samn­inga um að öll börn skuli njóta sama aðgengis og að sér­stak­lega beri að huga að þeim sem standa höllum fæti eða þurfa auk­inn stuðn­ing til að stunda þá íþrótt eða tóm­stunda­starf sem áhugi þeirra bein­ist að.

Auglýsing

Fyrir hönd Garða­bæj­ar­list­ans legg ég fram til­lögu í bæj­ar­ráði þess efnis að Garða­bær geri þá ský­lausu kröfu að í samn­ingum við íþrótta­fé­lög verði skýrt tekið fram að vinna beri í takt við rétt­indi barna, jafnt fatl­aðra sem ófatl­aðra. Garða­bær og íþrótta­fé­lögin eiga að ganga í takt þegar kemur að því að tryggja rétt­indi allra barna. Sveit­ar­fé­lag­inu ber að veita aðhald og hafa áhrif á þróun mála til hins betra.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling sakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar