Auglýsing

Það er alltaf leið­in­legt þegar fyr­ir­tæki segja upp starfs­fólki, en það er líka önnur hlið á því og jákvæð­ari. Í upp­sögn­inni - hvort sem það er starfs­fólkið sem á frum­kvæði að því eða fyr­ir­tækin - felst breyt­ing sem gefur til­efni til end­ur­mats. Í því fel­ast ný tæki­færi, ný sýn.

Und­an­farnir dagar hafa verið erf­iðir hjá mörgum fjöl­skyldum á Íslandi enda hafa Arion banki og Icelandair sam­tals gripið til þess að segja upp 199 starfs­mönnum og Íslands­banki sagði upp 20 til við­bótar auk þess sem fleiri hafa hætt sökum ald­urs, án þess að end­ur­ráðið sé í þess stað­inn.

Einnig hafa heyrst tíð­indi úr fleiri fyr­ir­tækjum sem hafa gripið til þess ráðs að hag­ræða í rekstri til að takast á við breyttan veru­leika, án þess að til hóp­upp­sagna hafi kom­ið. Atvinnu­leysi hefur farið hækk­andi og gæti átt eftir að stíga enn frekar, þó það sé enn lágt í alþjóð­legum sam­an­burði, eða 4,4 pró­sent.

Auglýsing

Breyttur veru­leiki

Það sagði sína sögu um hvernig þessi breytti veru­leiki birt­ist að ný útlán banka til fyr­ir­tækja hafa dreg­ist saman um 52 pró­sent miðað við sama tíma­bil fyrir ári síð­an, sam­kvæmt hag­tölum sem Seðla­banki Íslands birti í vik­unni. Þrátt fyrir lækk­andi vexti þá er fjár­fest­ing ekki mikið að örvast, en von­andi mun það breyt­ast - ekki síst ef vextir lækka meira.

Sú heild­ar­mynd sem blasir við á fjár­mála­mark­aði sýnir að bank­arnir munu vafa­lítið eiga í vand­ræðum með að finna sókn­ar­færi og skila góðri arð­semi á næst­unni, miðað við fastan und­ir­liggj­andi kostnað og sam­keppn­is­að­stæð­ur.

Erfitt er að draga aðra ályktun en þá en að það sé offram­boð af banka­þjón­ustu, og ekki ólík­legt að upp­sagnir haldi áfram sam­hliða frek­ari breyt­ingum og hag­ræð­ing með öðrum leiðum sömu­leið­is, t.d. sam­ein­ingum fyr­ir­tækja. 

Ofan í aðstæð­urnar eru svo að eiga sér stað tækni­breyt­ingar í fjár­mála­þjón­ustu, t.d. með galopnun á greiðslu­miðlun á alþjóða­mörk­uðum og ýmsum sér­hæfðum lausnum sem byggja á nýt­ingu gagna og raf­mynta, svo fátt eitt sé nefn­t. 

Flest bendir til þess að sókn­ar­færin liggi frekar hjá sveigj­an­legum minni fyr­ir­tækj­um, í þessum aðstæð­um, frekar en bönkum sem veita alhliða hefð­bundna banka­þjón­ustu. Skipu­lags­breyt­ing­arnar sem Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, kynnti í dag, eru í takt við það, að hann sjái sókn­ar­færi í sveigj­an­legum banka.

Íslenska ríkið þarf að móta sér skýra sýn fyrir fjár­mála­kerfið sem eig­andi um 80 pró­sent af því, í gegnum eign­ar­hald sitt á Íslands­banka, Lands­bank­anum og Íbúða­lána­sjóði. Bank­arnir eru ekki sér­stak­lega sölu­væn­leg­ir, nema þá helst að það sé búið að grípa til nægi­legrar hag­ræð­ing­ar. Þá hef ég trú á því, að það geti reynst erfitt á sviði stjórn­mál­anna, að mynda nægi­lega mikla sátt um hvernig staðið verður að sölu bank­anna. 

Ólík sýn stjórn­mála­flokk­anna, í hálf­gerðri við­var­andi stjórn­málakreppu, skiptir þar miklu máli. Sumir flokkar vilja selja bank­anna, en aðrir alls ekki. 

Tæki­færin víða

Óþarfi er þó að mála upp of dökka mynd af stöð­unni á fjár­mála­mark­aði - eða því sem blasir við fólki sem var að missa vinn­una. Breyt­ingar geta verið það besta sem kemur fyrir í lífi fólks, ef það tekst á við þær með jákvæðni og víð­sýni að vopni. Tæki­færin geta reynst víða og þegar upp er staðið þá skiptir meira máli að hugsa málin þannig, að breyt­ing­arnar gefi til­efni til að opna nýjar dyr. 

Munum einnig að í litlu landi eins og Íslandi - með aðeins rúm­lega 200 þús­und manns á vinnu­mark­aði - þá getur það verið mik­ill styrkur að tala um það sem tæki­færi, að skipta um starfs­vett­vang. Auð­velt er að tala máli sam­starfs­fé­laga og vina, og sér­fræð­inga, sem fólk hefur góða reynslu af, og eru nú allt í einu á lausu til að vinna að mik­il­vægum öðrum verk­efn­um. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fólk verði komið heim til sín klukkan 15:00 á morgun
Reykjavíkurborg hvetur foreldra til að sækja börn sín snemma á morgun, þar sem gert er ráð fyrir ofsaveðri.
Kjarninn 9. desember 2019
Segir brottvísun óléttrar konu í samræmi við áherslur um mannúðlega meðferð
Dómsmálaráðherra segir að hún meti sem svo að brottvísun albanskrar konu, sem var gengin 36 vikur, hafi verið í samræmi við markmið og áherslur.
Kjarninn 9. desember 2019
Fjármála- og efnahagsráðuneytið fól félaginu að vinna úr stöðugleikaeignum.
Fara fram á úttekt á starfsemi Lindahvols
Félag sem stofnað var utan um sölu á stöðugleikaeignum sem ríkið fékk í sinn hlut eftir að hafa gert samkomulag við kröfuhafa gömlu bankanna hefur lengi verið umdeilt. Nú vilja þingmenn úr þremur flokkum láta gera úttekt á félaginu.
Kjarninn 9. desember 2019
Tryggvi Felixson
Stöðvum jarðvegseyðingu, björgum framtíðinni
Kjarninn 9. desember 2019
Milla Ósk hættir á RÚV og gerist aðstoðarmaður Lilju
Milla Ósk Magnúsdóttir tekur við af Hafþóri Eide Hafþórssyni sem annar aðstoðarmaður mennta- og menningarmálaráðherra.
Kjarninn 9. desember 2019
Sanna Marin verður næsti forsætisráðherra Finnlands.
Bætist í hóp þeirra kvenna sem leiðir Norðurlöndin
Sanna Marin hefur verið valin næsta forsætisráðherra Finnlands og eru því fjórir af fimm forsætisráðherrum Norðurlandanna nú konur. Marin verður jafnframt yngsti forsætisráðherra landsins og yngsti sitjandi forsætisráðherra heims.
Kjarninn 9. desember 2019
Heinaste
Togarinn Heinaste enn kyrrsettur
Unnið er að því að aflétta kyrrsetningu togarans í Namibíu.
Kjarninn 9. desember 2019
Húbert Nói Jóhannesson
Jarð-Kúlu-Kapítalisminn
Kjarninn 9. desember 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari