Auglýsing

Það er alltaf leið­in­legt þegar fyr­ir­tæki segja upp starfs­fólki, en það er líka önnur hlið á því og jákvæð­ari. Í upp­sögn­inni - hvort sem það er starfs­fólkið sem á frum­kvæði að því eða fyr­ir­tækin - felst breyt­ing sem gefur til­efni til end­ur­mats. Í því fel­ast ný tæki­færi, ný sýn.

Und­an­farnir dagar hafa verið erf­iðir hjá mörgum fjöl­skyldum á Íslandi enda hafa Arion banki og Icelandair sam­tals gripið til þess að segja upp 199 starfs­mönnum og Íslands­banki sagði upp 20 til við­bótar auk þess sem fleiri hafa hætt sökum ald­urs, án þess að end­ur­ráðið sé í þess stað­inn.

Einnig hafa heyrst tíð­indi úr fleiri fyr­ir­tækjum sem hafa gripið til þess ráðs að hag­ræða í rekstri til að takast á við breyttan veru­leika, án þess að til hóp­upp­sagna hafi kom­ið. Atvinnu­leysi hefur farið hækk­andi og gæti átt eftir að stíga enn frekar, þó það sé enn lágt í alþjóð­legum sam­an­burði, eða 4,4 pró­sent.

Auglýsing

Breyttur veru­leiki

Það sagði sína sögu um hvernig þessi breytti veru­leiki birt­ist að ný útlán banka til fyr­ir­tækja hafa dreg­ist saman um 52 pró­sent miðað við sama tíma­bil fyrir ári síð­an, sam­kvæmt hag­tölum sem Seðla­banki Íslands birti í vik­unni. Þrátt fyrir lækk­andi vexti þá er fjár­fest­ing ekki mikið að örvast, en von­andi mun það breyt­ast - ekki síst ef vextir lækka meira.

Sú heild­ar­mynd sem blasir við á fjár­mála­mark­aði sýnir að bank­arnir munu vafa­lítið eiga í vand­ræðum með að finna sókn­ar­færi og skila góðri arð­semi á næst­unni, miðað við fastan und­ir­liggj­andi kostnað og sam­keppn­is­að­stæð­ur.

Erfitt er að draga aðra ályktun en þá en að það sé offram­boð af banka­þjón­ustu, og ekki ólík­legt að upp­sagnir haldi áfram sam­hliða frek­ari breyt­ingum og hag­ræð­ing með öðrum leiðum sömu­leið­is, t.d. sam­ein­ingum fyr­ir­tækja. 

Ofan í aðstæð­urnar eru svo að eiga sér stað tækni­breyt­ingar í fjár­mála­þjón­ustu, t.d. með galopnun á greiðslu­miðlun á alþjóða­mörk­uðum og ýmsum sér­hæfðum lausnum sem byggja á nýt­ingu gagna og raf­mynta, svo fátt eitt sé nefn­t. 

Flest bendir til þess að sókn­ar­færin liggi frekar hjá sveigj­an­legum minni fyr­ir­tækj­um, í þessum aðstæð­um, frekar en bönkum sem veita alhliða hefð­bundna banka­þjón­ustu. Skipu­lags­breyt­ing­arnar sem Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, kynnti í dag, eru í takt við það, að hann sjái sókn­ar­færi í sveigj­an­legum banka.

Íslenska ríkið þarf að móta sér skýra sýn fyrir fjár­mála­kerfið sem eig­andi um 80 pró­sent af því, í gegnum eign­ar­hald sitt á Íslands­banka, Lands­bank­anum og Íbúða­lána­sjóði. Bank­arnir eru ekki sér­stak­lega sölu­væn­leg­ir, nema þá helst að það sé búið að grípa til nægi­legrar hag­ræð­ing­ar. Þá hef ég trú á því, að það geti reynst erfitt á sviði stjórn­mál­anna, að mynda nægi­lega mikla sátt um hvernig staðið verður að sölu bank­anna. 

Ólík sýn stjórn­mála­flokk­anna, í hálf­gerðri við­var­andi stjórn­málakreppu, skiptir þar miklu máli. Sumir flokkar vilja selja bank­anna, en aðrir alls ekki. 

Tæki­færin víða

Óþarfi er þó að mála upp of dökka mynd af stöð­unni á fjár­mála­mark­aði - eða því sem blasir við fólki sem var að missa vinn­una. Breyt­ingar geta verið það besta sem kemur fyrir í lífi fólks, ef það tekst á við þær með jákvæðni og víð­sýni að vopni. Tæki­færin geta reynst víða og þegar upp er staðið þá skiptir meira máli að hugsa málin þannig, að breyt­ing­arnar gefi til­efni til að opna nýjar dyr. 

Munum einnig að í litlu landi eins og Íslandi - með aðeins rúm­lega 200 þús­und manns á vinnu­mark­aði - þá getur það verið mik­ill styrkur að tala um það sem tæki­færi, að skipta um starfs­vett­vang. Auð­velt er að tala máli sam­starfs­fé­laga og vina, og sér­fræð­inga, sem fólk hefur góða reynslu af, og eru nú allt í einu á lausu til að vinna að mik­il­vægum öðrum verk­efn­um. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiLeiðari