Þú ert svo sæt svona réttindalaus

Ásta Svavarsdóttir skrifar um kröfu sumra karlmanna að ókunnugar konur brosi. Þær séu nefnilega svo miklu sætari þegar þær brosa.

Auglýsing

Und­an­farin ár hefur verið mikil umræða um femín­isma á Íslandi og hinum vest­ræna heimi. Þess­ari umræðu hafa fylgt nokkur átök enda alltaf erfitt fyrir ráð­andi öfl að láta völd sín af hendi. Það er líka erfitt að átta sig á og við­ur­kenna að eitt­hvað sem „er“ og hefur „alltaf ver­ið“ er í raun gróft mis­rétti. Hvernig eiga kynin nú að draga sig saman eftir #metoo bylt­ing­una! 

Eitt af því sem hefur verið rætt er hin und­ar­lega krafa sumra karl­manna að ókunn­ugar konur brosi, þær eru nefni­lega svo miklu sæt­ari þegar þær brosa. (Sjá t.d. It’s Import­ant For Men to Und­er­stand That They Need To Stop Tell­ing Women to Smile og The Sex­ism of Tell­ing Women to Smi­le: Your Stor­ies.) 

Bros er eitt­hvað fal­legt og ein­lægt, eitt­hvað sem sýnir að við­kom­andi líði vel. Það líta allir vel út þegar þeim líður vel. Samt er það svo und­ar­legt að körlum er mjög sjaldan sagt af ókunn­ugum að brosa. 

Auglýsing

Þekktur femínisti lenti í því á dög­unum að sitja á kaffi­húsi og vinna í fyr­ir­lestri. 

Femínist­inn segir frá því á face­book og frá­biður sér fjöl­miðlaum­fjöll­un, að eldri maður hafi „vappað" í kringum hana og svo undið sér að henni og sagt henni að brosa meira því hún væri svo miklu sæt­ari þannig. Femm­inn fer­legi brosti smá og sendi karl­inum svo fing­ur­inn.

Sumir eru alveg bit, kjaft­stopp og hlessa. Ekki vegna dóna­skap­ar­ins í mann­inum að trufla kon­una þar sem hún er nið­ur­sokkin í vinnu sína. Ekki vegna þeirrar kröfu hans að hún eigi að brosa burt­séð frá líðan sinni. Að hún eigi að sitja með frosið bros, ein yfir kaffi­boll­anum sín­um, svo umhverfi hans sé huggu­legra. Nei, fólk er alveg bit vegna þess að hún sendi þessum upp­á­þrengj­andi, ókurt­eisa og til­ætl­un­ar­sama manni fing­ur­inn.

Af því þetta er svo ein­falt og svo und­ar­legt að femínas­ist­arnir skuli ekki skilja þetta:

Tími kvenna skiptir ekki máli.

Vinna kvenna skiptir ekki máli.

Líðan kvenna skiptir ekki máli.

Face­book hefur verið vin­sæll sam­skipta­mið­ill í 15 ár og flest vitum við hvernig hann virk­ar. Sjálf veljum við þá „vini“ sem okkur hugnast, fólk sem er á svip­aðri línu og við sjálf. Ef ein­hver er dóna­legur og/eða með leið­indi er við­kom­andi hent út. Það að ræða eitt­hvað á face­book er ekki það sama og ræða það í fjöl­miðl­um.

Samt ákváðu sumir fjöl­miðlar að virða ekki ósk hennar um að ræða þetta ekki í fjöl­miðlum og sögðu að við­kom­andi væri „áhrifa­valdur í íslenskum stjórn­mál­u­m“. Þessi kona hefur aldrei tekið opin­beran þátt í íslenskri póli­tík. Eina ástæðan fyrir „frétt­inni“ er að les­endur fjöl­mið­ils­ins hat­ast við kon­una og leggja sig í líma við að úthúða henni á allan hátt. Allar fréttir af þess­ari konu eru smell­beitur og þar með mögu­leiki á meiri aug­lýs­inga­tekj­um. Látum það vera að einni konu sé hent fyrir hat­urs­fulla karl­rembu­úlfa til nið­ur­rifs.

Af því þetta er svo ein­falt og svo und­ar­legt að femínistar skuli ekki skilja þetta:

Óskir kvenna skipta ekki máli

Frið­helgi kvenna skiptir ekki máli

Konur skipta ekki máli.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar