Þú ert svo sæt svona réttindalaus

Ásta Svavarsdóttir skrifar um kröfu sumra karlmanna að ókunnugar konur brosi. Þær séu nefnilega svo miklu sætari þegar þær brosa.

Auglýsing

Undanfarin ár hefur verið mikil umræða um femínisma á Íslandi og hinum vestræna heimi. Þessari umræðu hafa fylgt nokkur átök enda alltaf erfitt fyrir ráðandi öfl að láta völd sín af hendi. Það er líka erfitt að átta sig á og viðurkenna að eitthvað sem „er“ og hefur „alltaf verið“ er í raun gróft misrétti. Hvernig eiga kynin nú að draga sig saman eftir #metoo byltinguna! 

Eitt af því sem hefur verið rætt er hin undarlega krafa sumra karlmanna að ókunnugar konur brosi, þær eru nefnilega svo miklu sætari þegar þær brosa. (Sjá t.d. It’s Important For Men to Understand That They Need To Stop Telling Women to Smile og The Sexism of Telling Women to Smile: Your Stories.) 

Bros er eitthvað fallegt og einlægt, eitthvað sem sýnir að viðkomandi líði vel. Það líta allir vel út þegar þeim líður vel. Samt er það svo undarlegt að körlum er mjög sjaldan sagt af ókunnugum að brosa. 

Auglýsing

Þekktur femínisti lenti í því á dögunum að sitja á kaffihúsi og vinna í fyrirlestri. 

Femínistinn segir frá því á facebook og frábiður sér fjölmiðlaumfjöllun, að eldri maður hafi „vappað" í kringum hana og svo undið sér að henni og sagt henni að brosa meira því hún væri svo miklu sætari þannig. Femminn ferlegi brosti smá og sendi karlinum svo fingurinn.

Sumir eru alveg bit, kjaftstopp og hlessa. Ekki vegna dónaskaparins í manninum að trufla konuna þar sem hún er niðursokkin í vinnu sína. Ekki vegna þeirrar kröfu hans að hún eigi að brosa burtséð frá líðan sinni. Að hún eigi að sitja með frosið bros, ein yfir kaffibollanum sínum, svo umhverfi hans sé huggulegra. Nei, fólk er alveg bit vegna þess að hún sendi þessum uppáþrengjandi, ókurteisa og tilætlunarsama manni fingurinn.

Af því þetta er svo einfalt og svo undarlegt að femínasistarnir skuli ekki skilja þetta:

Tími kvenna skiptir ekki máli.

Vinna kvenna skiptir ekki máli.

Líðan kvenna skiptir ekki máli.

Facebook hefur verið vinsæll samskiptamiðill í 15 ár og flest vitum við hvernig hann virkar. Sjálf veljum við þá „vini“ sem okkur hugnast, fólk sem er á svipaðri línu og við sjálf. Ef einhver er dónalegur og/eða með leiðindi er viðkomandi hent út. Það að ræða eitthvað á facebook er ekki það sama og ræða það í fjölmiðlum.

Samt ákváðu sumir fjölmiðlar að virða ekki ósk hennar um að ræða þetta ekki í fjölmiðlum og sögðu að viðkomandi væri „áhrifavaldur í íslenskum stjórnmálum“. Þessi kona hefur aldrei tekið opinberan þátt í íslenskri pólitík. Eina ástæðan fyrir „fréttinni“ er að lesendur fjölmiðilsins hatast við konuna og leggja sig í líma við að úthúða henni á allan hátt. Allar fréttir af þessari konu eru smellbeitur og þar með möguleiki á meiri auglýsingatekjum. Látum það vera að einni konu sé hent fyrir hatursfulla karlrembuúlfa til niðurrifs.

Af því þetta er svo einfalt og svo undarlegt að femínistar skuli ekki skilja þetta:

Óskir kvenna skipta ekki máli

Friðhelgi kvenna skiptir ekki máli

Konur skipta ekki máli.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar