Afsakaðu ónæðið ... en við þurfum á þér að halda

Ritstjóri Kjarnans skrifar opið bréf til lesenda hans.

Auglýsing

Kæri les­andi Kjarn­ans.Það er ekki ofsögum sagt að við séum að lifa óvenju­lega ­tíma. Allar venju­legar for­sendur hafa á örfáum dögum vikið til hliðar fyrir ein­hvers konar óraun­veru­leika sem þarf samt sem áður að takast á við.

Við slíkar aðstæður kemur mik­il­vægi vand­aðra og trú­verð­ugra fjöl­miðla í ljós. Það þarf að upp­lýsa almenn­ing heið­ar­lega en af ábyrgð, það þarf að greina það sem er eiga sér stað og það þarf að setja hlut­ina í sam­hengi sem almenn­ingur skilur og hefur gagn af. Það þarf líka að veita stjórn­völdum eðli­legt aðhald þegar verið er að taka á­kvarð­an­ir um að hefta frelsi, tryggja heil­brigði og bregð­ast við efna­hags­á­falli, sem eiga sér engin for­dæmi. 

Það eru til fjöl­miðlar sem ein­blína á að skapa lestr­ar­um­ferð. Sem mæla allan árangur í því hversu marga þeir ginna til að deila efni á sam­fé­lags­miðlum með hvatn­ingu þar um eða hversu margir smella á fyr­ir­sagnir sem eru afvega­leið­andi eða hrein­lega rang­ar. Til­gang­ur­inn helgar þar með­al­ið. 

Kjarn­inn er ekki þannig fjöl­mið­ill. Und­an­farin ár hefur hann þvert á móti aukið það að fjalla frekar um þau efni sem rit­stjórn hans sér­hæfir sig í, lagt áherslu á gæði fram yfir magn, fækkað efnum frekar en fjölgað þeim og stað­ist allar freist­ingar um að leyfa smellu­á­hersl­u­m að taka yfir.

Þrátt fyrir þetta hefur lestur Kjarn­ans aldrei verið meiri á fyrstu mán­uðum árs en nú, árið 2020.

Óhjá­kvæmi­legt er að túlka það þannig að fleiri og fleiri les­endur séu að leita eftir stöð­ug­leika, trú­verð­ug­leika og skýrum per­sónu­leika þegar kemur að því að velja fjöl­miðlaum­fjöllun um brýn þjóð­fé­lags­mál. Að fleiri og fleiri vilji lesa fjöl­miðil sem leggur áherslu á stað­reynda­mið­aða umræðu og það að greina kjarn­ann frá hism­inu. Fyrir það erum við sem að Kjarn­anum stöndum afar þakk­lát. 

Margir fjöl­miðlar hér­lendis hafa staðið vakt­ina nán­ast óað­finn­an­lega síð­ustu vik­ur. Svona aðstæður sýna hversu nauð­syn­legt það er nútíma­sam­fé­lagi að eiga fjöl­breytta fjöl­miðlaflóru þar sem ­styrk­leik­ar hvers og eins koma fram þegar á reynir og mynda öfl­uga heild, almenn­ingi öllum til heilla. Kjarn­inn hefur sýnt að hann er mik­il­vægur hluti af þeirri heild.

Auglýsing
Næstu mán­uðir verða afar krefj­andi í rekstri fjöl­miðla, líkt og fjöl­margra ann­arra atvinnu­stétta. Fyr­ir­liggj­andi er að aug­lýs­inga­tekj­ur, sem eru stærsta ein­staka tekju­lind einka­rek­inna fjöl­miðla á Íslandi, munu drag­ast veru­lega sam­an. Sá sam­dráttur átti sér engan aðdrag­anda. Hann er ein­fald­lega afleið­ing af ástandi sem er engum að kenna. Það bara kom, og er. 

Kjarn­inn er í góðri stöðu til að takast á við þessar aðstæður þar sem hann hefur byggt upp tekju­módel sem er ekki jafn bein­teng­t aug­lýs­inga­tekjum og hjá mörgum öðr­um. Þar skipta styrkja­greiðslur þeirra sem ganga til liðs við Kjarna­sam­fé­lagið öllu máli, enda eru þær und­ir­staðan í rekstri og til­veru okk­ar. 

Engu að síður er aug­ljóst að tekjur okkar munu drag­ast sam­an, líkt og allra ann­arra fjöl­miðla. 

Því biðlum við til ykk­ar, les­enda Kjarn­ans, að standa með okkur í gegnum þennan skafl. Við biðjum þá sem eru ekki þegar búnir að skrá sig í Kjarna­sam­fé­lagið að gera það með því að smella á hnapp­inn að neð­an, fara á vef Kjarn­ans og velja styrkt­ar­hnapp­inn efst til hægri eða smella ein­fald­lega hér. Fyrir þá ­sem til­heyra Kjarna­sam­fé­lag­inu nú þegar biðjum við ykkur að íhuga að hækka fram­lagið um það sem þið getið séð af. Það getið þið gert með því að senda okkur póst á net­fang­ið takk@kjarn­inn.is

Við erum til fyrir ykk­ur. Og ætlum að vera það áfram.

Með bar­áttu- og þakk­læt­is­kveðju, 

Þórður Snær Júl­í­us­son, rit­stjóri Kjarn­ans.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiÁlit