Okkar SORPA

Sigrún Guðmundsdóttir, umhverfis- og auðlindafræðingur, skrifar um mikilvægi framfara í úrgangsmálum.

Sigrún Guðmundsdóttir
Auglýsing

Það er áreið­an­lega þarft að fjalla um upp­byggi­lega þætti sorps, nánar til­tekið lífúr­gangs. Ekki er langt síðan ég skrif­aði hér um mál­efni SORPU enda um mik­il­vægan sam­fé­lags­þátt að ræða og úrgangs­mál eru yfir­leitt fyr­ir­ferð­ar­mikil í umræðum manna á milli, ef rætt er um umhverf­is­mál. Það er greini­legt að mjög mörgum finnst mik­il­vægt að flokka og end­ur­vinna úrgang, og það er frá­bært. Það er líka svo nær­tækt að pæla í rusl­inu, sem er alstaðar nálægt – á heim­il­inu, í fyr­ir­tæk­inu, opin­berum stofn­unum o.s.frv. Fyrir stuttu fór ég yfir ein­hæfa og nei­kvæða umfjöllun um SORPU hér í Kjarn­an­um. Auð­vitað á umræða um nei­kvæða þætti rétt á sér, en sam­fé­lags­lega mik­il­vægir þættir eiga það líka, sér­stak­lega ef mál­efnið er brýnt. 

Gas- og jarð­gerð­ar­stöð SORPU er bráð­nauð­syn­leg breyt­ing, mikið fram­fara­skref. Það besta við stöð­ina er ábyggi­lega að það verður svo aug­ljóst að úrgangur er ekki úrgangur (= ves­en, mengun og ógeð) heldur hrá­efni, eins og allt er á ein­hverjum tíma­punkti í þessum heimi, þ.e.a.s. í líf­inu. Ekk­ert hverfur bara, ekki heldur þótt það hverfi okkur sjónum (hvort sem það endar í Álfs­nesi eða Lang­tí­burtistan), því í alvör­unni sjálfri eru líf og hrá­efni aðal – við þekkjum þetta alveg: Af jörðu ertu kom­in/n og allt það. Og úr hrá­efnum búum við til alls kyns afurðir og nú mun SORPA gera það líka úr sínu hrá­efni, sorp­inu, og það ekk­ert slor: Metan og moltu. Metanið er lofts­lags­hlut­laust elds­neyti og moltan inni­heldur mik­il­væg áburð­ar­efni og húmus sem eru mik­il­væg hringrás­ar­efni. Sumir kalla þessa breyt­ingu á með­ferð sorps bylt­ingu og ég tel það ekki orðum auk­ið. Og því fleiri sem þekkja og skilja hlutverk hennar og áhrif, því magn­aðri er bylt­ing­in. 

Metan úr auð­nið­ur­brjót­an­legum lífúr­gangi höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins

Metanið er umhverf­is­vottað af Nor­rænni Umhverf­is­merk­ingu (Svan­ur­inn) – svo fyr­ir­hyggju­samir voru SORP­U-­stjórn­end­ur. Met­an­fram­leiðsla úr urðun hefur verið stunduð hjá SORPU í 20 ár, svo löng og góð reynsla er komin á þá fram­leiðslu. Metanið telur ekki eins og jarð­efna­elds­neytið í koldí­oxíð­bók­hald­inu. Þannig getum við núllað út tugi stræt­is­vagna og rútur og hund­ruð og jafn­vel þús­undir minni öku­tækja ár hvert. Við þetta bæt­ist að með stýrðri vinnslu nást mun betri heimtur met­ans og því minnkar losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda vegna úrgangs tals­vert, sem er bráð­nauð­syn­legt og telur vænt­an­lega í bók­hald­inu í tengslum við Par­ís­ar­sam­komu­lag­ið. Með sam­stilltu átaki stjórn­valda og þar til bærra aðila, t.d.. nokk­urra bænda, væri vel mögu­legt að koma á met­an­væddu Íslandi. Þýskir bændur í þús­unda­vís stunda met­an­fram­leiðslu og dágóð reynsla og þekk­ing er til staðar af tækn­inn­i. 

Auglýsing
Rafvæðing bíla­flot­ans, ekki síst bíla­leig­anna, gengur eðli máls sam­kvæmt ekki sér­lega hratt og hleðsla raf­bíla er ansi hæg, sem hentar ekki í lang­ferð­um. Met­an­væð­ing upp að skyn­sam­legu marki (sem þarf að finna út hvert er) er hag­kvæm sjálf­bær þró­un. Sam­kvæmt sölu­að­ilum Scania stræt­is­vagna kom­ast met­an­vagnar þeirra frá Rvík til Akur­eyrar og til baka á einni hleðslu. Auk SORPU er unnið metan úr urð­un­ar­stað Akur­eyr­inga í Gler­ár­dal og þar í bæ ganga nokkrir vagnar á met­ani. Bændur gætu síðan séð um að fram­leiða metan á vel völdum stöð­um, með stuðn­ingi stjórn­valda og með auka­hrá­efni frá fisk­verk­endum eða öðrum mat­væla­fram­leið­end­um, svo bíla­leigur gætu hæg­lega boðið upp á met­an­bíla sem fengju metan í öllum lands­hlut­um. Nægt fram­boð er af tví­orku­bíl­um, sem sagt bílum sem ganga bæði fyrir bens­íni og metangasi, svo hægt væri að byrja strax að bjóða met­an­bíla að því marki sem lík­leg met­an­væðing býð­ur. Þetta myndi hraða orku­skiptum í sam­göngum veru­lega. Ég gæti best trúað að ég yrði ekki ein um að verða miklu stolt­ari af þjóð­inni ef hún skellti sér í að bjóða uppá jarð­ol­íu­lausar sam­göngur fyrir alla og það hefði áreið­an­lega jákvæð áhrif í ferða­þjón­ust­unn­i. 

Gull jarð­yrkj­ans

Oft hef ég heyrt og lesið það sem erlent jarð­yrkju­fólk hefur að segja um mik­il­vægi moltu sem jarð­vegs­bæt­is. Talið hana sinn helsta fjár­sjóð. Og það er gott að hafa það bak við eyrað, að mold­in, jarð­veg­ur­inn, er upp­spretta lífs­ins. Gróð­ur­inn lifir á jarð­veg­inum og dýrin á plönt­un­um. Molta er sam­bæri­leg við mik­il­vægan hluta jarð­vegs og inni­heldur m.a. hinn lífs­nauð­syn­lega fos­fór. Fos­fór er í öllum líf­verum, m.a. í kjarn­sýr­un­um, og hann er mik­il­vægur í orku­bú­skap frumna. Til­bú­inn fos­fórá­burður er unn­inn úr námum og rétt eins og jarð­ol­ían gengur hann til þurrð­ar. Því miður er ekk­ert sem kemur í hans stað, ekk­ert stað­geng­ils­efn­i. 

Fyrr en síðar þurfum við að end­ur­heimta þessi efni úr úrgangi, koma hringrásinni aftur í gang. Það er hrein­lega sið­ferði­lega rangt að láta hið góða hrá­efni sem lífúr­gangur er fara til spillis og þannig líf­efn­um. Ómeng­að­ur, rétt með­höndl­aður lífúr­gangur er gull garð­yrkju­fólks og bænda og grunnur að góðri rækt­un. Eins og ég ræddi í síð­ustu grein minni hér er þörf á þró­un­ar­vinnu hjá SORPU á moltu, svo hægt sé að selja hana. Eins er grund­vall­ar­at­riði að gæða­votta hana. Með hringrás­ar­hag­kerfi, sem mikið er talað um á tylli­dögum hér (en ESB hóf inn­leið­ingu á fyrir 4-5 árum) ætti mark­aður að fara að skap­ast fyrir moltu. Ekki að mark­aður sé nauð­syn­legur fyrir alla skap­aða hluti, en það er hefð­bundið kerfi nútím­ans. Öfugt við nátt­úru­lög­málin þá eru „mark­aðslög­mál­in“ nefni­lega ekki frum­for­senda sam­fé­lags­ins, enda eru þau til­bún­ingur mann­anna á meðan nátt­úru­lög­málin eru óbreyt­an­leg. Það væri áreið­an­lega góð til­högun að íbúar á starfs­svæði SORPU gætu fengið það moltu­magn sem sam­svarar lífúr­gangi þeirra frítt (þeir borga jú fyrir með­höndl­un­ina) og þetta fyr­ir­komu­lag byði jafn­framt upp á upp­byggi­lega teng­ingu við nátt­úr­una og hringrásir henn­ar.

Höf­undur er MSc. umhverf­is- og auð­linda­fræð­ing­­ur. Sér­­hæf­ing: Nýt­ing lífúr­­gangs (B.Sc. líf­fræð­ing­­ur) og sjálf­­bær þró­un. ­

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar