Bjarni sjálfur – eða bara hálfur

Sighvatur Björgvinsson skrifar um framgöngu fjármála- og efnahagsráðuneytisins gagnvart Þorvaldi Gylfasyni.

Auglýsing

Fer ráðu­neyti með fram­kvæmda­vald? Nei, ráðu­neyti er eins og nafnið bendir til ætlað að vera ráð­herra til ráðu­neytis en það er ráð­herr­ann sem fer með fram­kvæmda­vald­ið. Ráð­herr­ann er æðsti yfir­maður hvers ráðu­neytis og ráðu­neyt­inu er ætlað að vinna í sam­ræmi við vilja ráð­herr­ans og starfa í anda þeirrar stefnu, sem ráð­herra mark­ar. Því veit ég ekki nokkur dæmi þess, að ráðu­neyti hafi beitt sér þvert gegn vilja þess ráð­herra, sem yfir það er sett­ur. Sá ráðu­neyt­is­starfs­mað­ur, sem það hefði gert hefði verið brot­legur gagn­vart ráð­herra sín­um, sem ber ábyrgð á fram­komu og athöfnum hans eins og öðrum starfs­mönnum síns ráðu­neyt­is.

Var boð­inn vel­kom­inn

Hví geri ég þetta að umræðu­efni; ræði mál, sem öllum hlýtur að vera aug­ljóst og engar deilur hafa staðið um. Ástæðan er bæði ein­föld og nær­tæk. Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, sem á að starfa í sam­ræmi við vilja ráð­herra síns, hefur beitt sér gegn því að ráð­inn hafi verið til þess að rit­stýra nor­rænu tíma­riti um efna­hags­mál víð­kunnur íslenskur hag­fræði­pró­fess­or, sem nýtur ekki bara álits og við­ur­kenn­ingar meðal sam­landa sinna fyrir störf sín heldur ekk­ert síður á erlendum vett­vangi þar sem hann er bæði vel þekktur og mik­ils met­inn. Þor­valdur Gylfa­son hafði verið ráð­inn sem rit­stjóri tíma­rits­ins Nor­dic Economy Policy Review - ráð­inn af sam­nor­rænum hópi fólks, sem þekkti vel til starfa hans og bar bæði traust og virð­ingu fyrir hon­um, hafði boðið hann vel­kom­inn til starfa og beðið hann að ráða sem aðstoð­ar­rit­stjóra hvern þann, sem hann treyst­i. 

Auglýsing
Við, sem þekkjum til starfa Þor­valdar Gylfa­sonar þó við þekkjum hann ekki mikið per­sónu­lega og séum honum ekki ávallt sam­mála, hefðum vissu­lega fagnað þessu mati og trausti, sem honum var sýnt og glaðst yfir því, að íslenskur hag­fræð­ingur skuli hafa verið tek­inn fram yfir marga kunna nor­ræna stétt­ar­bræður hans. En þá brugð­ust honum sjálfir landar hans. Starfs­maður fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytis Bjarna Bene­dikts­sonar beitti fram­kvæmda­vald­inu, sem ráð­herr­anum er falið, til þess að hafna þessum landa sínum og gerði það með form­legum afskiptum þess ráðu­neyt­is. Þor­valdur Gylfa­son, sem ráð­inn hafði verið til starfans með óskor­uðu trausti nor­rænnar rit­stjórn­ar­nefndar var hrak­inn úr starfi að kröfu fram­kvæmda­valds ráð­herra í hans eigin heima­land­i. 

Öðru­vísi mér áður brá

Þetta fram­ferði er meira en ámæl­is­vert. Þeir sömu og þarna stýra málum beittu valdi sínu m.a. til þess, að ráð­herr­ar, sem ábyrgð báru á hrun­inu, sem leiddi margar hörm­ungar yfir þessa þjóð, voru ráðnir til hátt­settra opin­berra starfa á erlendri grund. 

Þessi sömu öfl og þar áttu hlut að máli beittu valdi sínu núna til þess að hindra, að hag­fræði­pró­fess­or, sem naut mik­ils trausts og álits erlendis yrði ráð­inn til trún­að­ar­starfs á vegum nor­rænna þjóða. Rök­stuðn­ing­ur­inn var m.a. sá, að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu – ráð­herr­anum Bjarna Bene­dikts­syni – félli ekki afskipti, sem hann hefði haft af stjórn­málum sem ekki voru á sömu lund og afskipti og mál­flutn­ingur fram­an­greindra ráð­herra úr hrun­stjórn­inni hafði ver­ið.

Mis­lestur – ekki mis­tök

Eins og íslenska stjórn­kerfið er upp byggt og því er ætlað að starfa geta svona afskipti fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins ekki verið túlkuð öðru vísi en að umrædd gjörð, sem gerð var í nafni ráðu­neyt­is­ins, hafi verið með vit­und og vilja sjálfs ráð­herr­ans. Sá starfs­mað­ur, sem tal­aði þar í nafni ráðu­neyt­is­ins virð­ist helst bera því við, að hann hafi mis­lesið upp­lýs­ingar um pró­fess­or­inn – eins og það varpi ein­hverju ljósi á mál­ið. Nei, sá ráðu­neyt­is­starfs­maður er þess ekki umkom­inn að varpa neinu ljósi á þá for­dæma­lausu ákvörð­un. 

­For­dæmi ekki fram­kvæmda­valds­haf­inn sjálf­ur, ráð­herr­ann Bjarni Bene­dikts­son, fram­ferði síns eigin ráðu­neyt­is, for­dæmi jafn­framt afskipti þess af mál­inu og for­dæmi það ekki bara gagn­vart eigin þjóð heldur gagn­vart nor­rænum sam­starfs­að­ilum þá er það vegna þess, að hann sjálfur hefur a.m.k. vitað af gangi máls­ins og verið sam­sinn­ugur þeim gangi. Þá hlýtur það að jafn­framt að vera hlut­verk ráð­herr­ans að takast á við umrædda afgreiðslu innan síns eigin ráðu­neytis og gera þeim ljóst, sem þar hefur eða hafa að verki stað­ið, að fram­ferði þess eða þeirra sé víta­vert og verði ekki lið­ið. 

Hann einn á svarið

Ég á virki­lega erfitt með að trúa því, að fram­kvæmda­valds­haf­inn, ráð­herr­ann Bjarni Bene­dikts­son, hafi viljað hvað þá heldur óskað þess, að ráð­herra­valdi hans yrði beitt með þessum hætti. Aðeins við­brögð hans sjálfs og þau ein geta sýnt og sannað hvort svo hafi verið eða ekki ver­ið. Eigum við Íslend­ingar virki­lega að trúa því, að Bjarni Bene­dikts­son hafi beitt ráð­herra­valdi sínu með þessum hætti gegn virtum og vel metnum landa sín­um? Var hann þar að verki sjálfur – eða bara svona hálf­veg­is, bæði og, eða hvorki né? Því getur bara einn maður svarað svo ekki verði í efa dreg­ið. HANN SJÁLF­UR. Með fram­ferði sínu og fram­gangi – NÚNA.

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – iPod lagður til grafar
Kjarninn 16. maí 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Samfylkingin, Píratar og Viðreisn ætla að fylgjast að við meirihlutamyndun í Reykjavík
Þrír flokkar úr fráfarandi meirihluta ætla að fylgjast að í komandi meirihlutaviðræðum í Reykjavík. Þeir eiga tvo möguleika á meirihlutamyndun en haldi samfylgd flokkanna þá eru engir aðrir mögulegir meirihlutar án þeirra í stöðunni.
Kjarninn 16. maí 2022
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar