Þegar kamelljónin bregða lit

Sighvatur Björgvinsson veltir fyrir sér getu Stefáns Pálssonar, og fleiri Vinstri grænna, til að fara úr rauðu yfir í blátt þegar það samræmist betur umhverfinu.

Auglýsing

Á langri ævi hefur æ sjaldnar brugðið við, að sá, sem þetta skrif­ar, hafi orðið undr­andi og hlessa. Það varð þó s.l. laug­ar­dag, þegar ég hlust­aði svona með öðru eyr­anu á frétta­skýr­inga­þátt­inn Viku­lok­in. Einn af þeim, sem þar sátu fyrir svörum, var Stefán nokkur Páls­son, lands­þekktur maður fyrir margt og mikið – þ.á.m. afdrátt­ar­lausar skoð­anir sínar á stjórn­mál­u­m. 

Um­ræðan fór fljót­lega að bein­ast að því þegar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herrann, sem jafn­framt er for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hrakti virtan íslenskan fræði­mann úr starfi við rit­stjórn samnær­ræna tíma­rits vegna þess, eins og ráð­herr­ann sagði, að stjórn­mála­skoð­anir fræði­manns­ins sam­ræmd­ust alls ekki stjórn­mála­skoð­unum ráð­herr­ans. 

Undr­andi og hlessa varð ég þegar ég heyrði Stefán Páls­son segja, að þessu hefði Þor­valdur mátt búast við. Ekki myndu þau Jóhanna og Stein­grímur hafa staðið að neinni ráðn­ingu Tryggva Þórs Her­berts­sonar og því væri þess að vænta, að Bjarni Bene­dikts­son hefði sömu við­horf gagn­vart Þor­valdi Gylfa­syni; hafn­aði honum því stjórn­mála­skoð­anir hans væru aðrar en stjórn­mála­skoð­anir Bjarna.

Auglýsing

Nýtt fyrir mér

Nú hefi ég fylgst tals­vert með stjórn­málum síð­ustu ára­tug­ina. Ekki rekur mig minni til þess, að þau Jóhanna og Stein­grímur hafi nokkru sinni beitt sér gegn ráðn­ingu Tryggva Þórs til eins eða neins starfs – eða beitt ráð­herra­valdi sínu til þess að hrekja úr störfum nokkurn mann með þeim rök­stuðn­ingi, að stjórn­mála­skoð­anir hans eða hennar hafi verið öðru vísi en Jóhönnu eða Stein­gríms. 

Vissu­lega getur svo sem vel ver­ið, að Stein­grímur hefði ekki ráðið Hannes Hólm­stein til þess að fjalla fræði­lega um „þetta svo­kall­aða hrun“ (orða­lagið haft eftir Mbl) eins og Bjarna þótti vel við hæfi, en engin dæmi veit ég til þess að hvorki Jóhanna né Stein­grímur hafi svo mikið sem hreyft við starfi Hann­esar Hólm­steins við Háskóla Íslands jafn­vel þó hann hafi ekki verið sam­mála stjórn­mála­skoð­unum þeirra.

Þarfir umhverf­is­ins

Fyrir margt löngu las ég frá­sögn um dýr, sem kall­ast kamelljón. Það, sem einna helst var talið auð­kenna kamelljónið var, að það gæti breytt um lit eftir umhverf­in­u. Farið svona frá rauðu yfir í blátt þegar það sam­ræmd­ist betur umhverf­in­u. Ekki veit ég af hverju, en mér datt þessi gamla saga um kamelljónið í hug þennan laug­ar­dags­morgun þegar ég hlust­aði á Stefán Páls­son. 

Skyldi fleiri ljóna­teg­undir geta til­einkað sér þessa ein­stöku hæfi­leika? Og hvað um aðra. ­Getur Stein­grímur t.d. hagað póli­tísku litarafti sínu með til­lit þarfa umhverf­is­ins? Hvað þá um sjálfan for­sæt­is­ráð­herrann, Katrínu Jak­obs­dótt­ur? ­Sjá menn ein­hverjar lita­breyt­ingar hafa gerst eða vera að ger­ast þar? 

Hvað segir Stefán Páls­son? Hann er jú fróður mað­ur, þekkir manna best innsta kjarna skoð­ana­bræðra sinna og systra. Telur VG sjálf­sagt og eðli­legt, að for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins hafni manni til starfa á erlendri grund af því hann sé honum ekki sam­mála í stjórn­mál­u­m. ­Gætu Stein­grímur og Katrín hugsað sér að gera slíkt hið sama? Hvað segir Stefán Páls­son um það? Auð­vitað þarf ég ekki að spyrj­a. Hann svar­aði þeirri spurn­ingu í útvarps­þætt­in­um.

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar