Þegar kamelljónin bregða lit

Sighvatur Björgvinsson veltir fyrir sér getu Stefáns Pálssonar, og fleiri Vinstri grænna, til að fara úr rauðu yfir í blátt þegar það samræmist betur umhverfinu.

Auglýsing

Á langri ævi hefur æ sjaldnar brugðið við, að sá, sem þetta skrif­ar, hafi orðið undr­andi og hlessa. Það varð þó s.l. laug­ar­dag, þegar ég hlust­aði svona með öðru eyr­anu á frétta­skýr­inga­þátt­inn Viku­lok­in. Einn af þeim, sem þar sátu fyrir svörum, var Stefán nokkur Páls­son, lands­þekktur maður fyrir margt og mikið – þ.á.m. afdrátt­ar­lausar skoð­anir sínar á stjórn­mál­u­m. 

Um­ræðan fór fljót­lega að bein­ast að því þegar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herrann, sem jafn­framt er for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hrakti virtan íslenskan fræði­mann úr starfi við rit­stjórn samnær­ræna tíma­rits vegna þess, eins og ráð­herr­ann sagði, að stjórn­mála­skoð­anir fræði­manns­ins sam­ræmd­ust alls ekki stjórn­mála­skoð­unum ráð­herr­ans. 

Undr­andi og hlessa varð ég þegar ég heyrði Stefán Páls­son segja, að þessu hefði Þor­valdur mátt búast við. Ekki myndu þau Jóhanna og Stein­grímur hafa staðið að neinni ráðn­ingu Tryggva Þórs Her­berts­sonar og því væri þess að vænta, að Bjarni Bene­dikts­son hefði sömu við­horf gagn­vart Þor­valdi Gylfa­syni; hafn­aði honum því stjórn­mála­skoð­anir hans væru aðrar en stjórn­mála­skoð­anir Bjarna.

Auglýsing

Nýtt fyrir mér

Nú hefi ég fylgst tals­vert með stjórn­málum síð­ustu ára­tug­ina. Ekki rekur mig minni til þess, að þau Jóhanna og Stein­grímur hafi nokkru sinni beitt sér gegn ráðn­ingu Tryggva Þórs til eins eða neins starfs – eða beitt ráð­herra­valdi sínu til þess að hrekja úr störfum nokkurn mann með þeim rök­stuðn­ingi, að stjórn­mála­skoð­anir hans eða hennar hafi verið öðru vísi en Jóhönnu eða Stein­gríms. 

Vissu­lega getur svo sem vel ver­ið, að Stein­grímur hefði ekki ráðið Hannes Hólm­stein til þess að fjalla fræði­lega um „þetta svo­kall­aða hrun“ (orða­lagið haft eftir Mbl) eins og Bjarna þótti vel við hæfi, en engin dæmi veit ég til þess að hvorki Jóhanna né Stein­grímur hafi svo mikið sem hreyft við starfi Hann­esar Hólm­steins við Háskóla Íslands jafn­vel þó hann hafi ekki verið sam­mála stjórn­mála­skoð­unum þeirra.

Þarfir umhverf­is­ins

Fyrir margt löngu las ég frá­sögn um dýr, sem kall­ast kamelljón. Það, sem einna helst var talið auð­kenna kamelljónið var, að það gæti breytt um lit eftir umhverf­in­u. Farið svona frá rauðu yfir í blátt þegar það sam­ræmd­ist betur umhverf­in­u. Ekki veit ég af hverju, en mér datt þessi gamla saga um kamelljónið í hug þennan laug­ar­dags­morgun þegar ég hlust­aði á Stefán Páls­son. 

Skyldi fleiri ljóna­teg­undir geta til­einkað sér þessa ein­stöku hæfi­leika? Og hvað um aðra. ­Getur Stein­grímur t.d. hagað póli­tísku litarafti sínu með til­lit þarfa umhverf­is­ins? Hvað þá um sjálfan for­sæt­is­ráð­herrann, Katrínu Jak­obs­dótt­ur? ­Sjá menn ein­hverjar lita­breyt­ingar hafa gerst eða vera að ger­ast þar? 

Hvað segir Stefán Páls­son? Hann er jú fróður mað­ur, þekkir manna best innsta kjarna skoð­ana­bræðra sinna og systra. Telur VG sjálf­sagt og eðli­legt, að for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins hafni manni til starfa á erlendri grund af því hann sé honum ekki sam­mála í stjórn­mál­u­m. ­Gætu Stein­grímur og Katrín hugsað sér að gera slíkt hið sama? Hvað segir Stefán Páls­son um það? Auð­vitað þarf ég ekki að spyrj­a. Hann svar­aði þeirri spurn­ingu í útvarps­þætt­in­um.

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar