Þegar kamelljónin bregða lit

Sighvatur Björgvinsson veltir fyrir sér getu Stefáns Pálssonar, og fleiri Vinstri grænna, til að fara úr rauðu yfir í blátt þegar það samræmist betur umhverfinu.

Auglýsing

Á langri ævi hefur æ sjaldnar brugðið við, að sá, sem þetta skrif­ar, hafi orðið undr­andi og hlessa. Það varð þó s.l. laug­ar­dag, þegar ég hlust­aði svona með öðru eyr­anu á frétta­skýr­inga­þátt­inn Viku­lok­in. Einn af þeim, sem þar sátu fyrir svörum, var Stefán nokkur Páls­son, lands­þekktur maður fyrir margt og mikið – þ.á.m. afdrátt­ar­lausar skoð­anir sínar á stjórn­mál­u­m. 

Um­ræðan fór fljót­lega að bein­ast að því þegar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herrann, sem jafn­framt er for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hrakti virtan íslenskan fræði­mann úr starfi við rit­stjórn samnær­ræna tíma­rits vegna þess, eins og ráð­herr­ann sagði, að stjórn­mála­skoð­anir fræði­manns­ins sam­ræmd­ust alls ekki stjórn­mála­skoð­unum ráð­herr­ans. 

Undr­andi og hlessa varð ég þegar ég heyrði Stefán Páls­son segja, að þessu hefði Þor­valdur mátt búast við. Ekki myndu þau Jóhanna og Stein­grímur hafa staðið að neinni ráðn­ingu Tryggva Þórs Her­berts­sonar og því væri þess að vænta, að Bjarni Bene­dikts­son hefði sömu við­horf gagn­vart Þor­valdi Gylfa­syni; hafn­aði honum því stjórn­mála­skoð­anir hans væru aðrar en stjórn­mála­skoð­anir Bjarna.

Auglýsing

Nýtt fyrir mér

Nú hefi ég fylgst tals­vert með stjórn­málum síð­ustu ára­tug­ina. Ekki rekur mig minni til þess, að þau Jóhanna og Stein­grímur hafi nokkru sinni beitt sér gegn ráðn­ingu Tryggva Þórs til eins eða neins starfs – eða beitt ráð­herra­valdi sínu til þess að hrekja úr störfum nokkurn mann með þeim rök­stuðn­ingi, að stjórn­mála­skoð­anir hans eða hennar hafi verið öðru vísi en Jóhönnu eða Stein­gríms. 

Vissu­lega getur svo sem vel ver­ið, að Stein­grímur hefði ekki ráðið Hannes Hólm­stein til þess að fjalla fræði­lega um „þetta svo­kall­aða hrun“ (orða­lagið haft eftir Mbl) eins og Bjarna þótti vel við hæfi, en engin dæmi veit ég til þess að hvorki Jóhanna né Stein­grímur hafi svo mikið sem hreyft við starfi Hann­esar Hólm­steins við Háskóla Íslands jafn­vel þó hann hafi ekki verið sam­mála stjórn­mála­skoð­unum þeirra.

Þarfir umhverf­is­ins

Fyrir margt löngu las ég frá­sögn um dýr, sem kall­ast kamelljón. Það, sem einna helst var talið auð­kenna kamelljónið var, að það gæti breytt um lit eftir umhverf­in­u. Farið svona frá rauðu yfir í blátt þegar það sam­ræmd­ist betur umhverf­in­u. Ekki veit ég af hverju, en mér datt þessi gamla saga um kamelljónið í hug þennan laug­ar­dags­morgun þegar ég hlust­aði á Stefán Páls­son. 

Skyldi fleiri ljóna­teg­undir geta til­einkað sér þessa ein­stöku hæfi­leika? Og hvað um aðra. ­Getur Stein­grímur t.d. hagað póli­tísku litarafti sínu með til­lit þarfa umhverf­is­ins? Hvað þá um sjálfan for­sæt­is­ráð­herrann, Katrínu Jak­obs­dótt­ur? ­Sjá menn ein­hverjar lita­breyt­ingar hafa gerst eða vera að ger­ast þar? 

Hvað segir Stefán Páls­son? Hann er jú fróður mað­ur, þekkir manna best innsta kjarna skoð­ana­bræðra sinna og systra. Telur VG sjálf­sagt og eðli­legt, að for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins hafni manni til starfa á erlendri grund af því hann sé honum ekki sam­mála í stjórn­mál­u­m. ­Gætu Stein­grímur og Katrín hugsað sér að gera slíkt hið sama? Hvað segir Stefán Páls­son um það? Auð­vitað þarf ég ekki að spyrj­a. Hann svar­aði þeirri spurn­ingu í útvarps­þætt­in­um.

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar