Ófriðurinn heima

Phumzile Mlambo Ngcuka, framkvæmdastýra UN Women, ritar grein í tengslum við friðardaga í Reykjavík.

Auglýsing

„Um allan heim hafa um 243 milljónir kvenna og stúlkna á aldrinum 15-49 ára þurft að þola ofbeldi af hálfu maka, á undanförnum tólf mánuðum.

Ofbeldi gegn konum og stúlkum er útbreitt vandamál í hverju einasta landi í heiminum. Það er drifið áfram af kynjamisrétti, félagslegum viðmiðum sem mismuna á grundvelli kyns og staðalímyndum, sem skerða völd og veikja stöðu kvenna og stúlkna.

Kynbundið ofbeldi hefur ekki eingöngu áhrif á líkamlega og sálræna líðan kvenna, heldur hindrar konur og stúlkur í að njóta grundvallarréttinda og frelsis, líkt og að afla sér menntunar og láta til sín taka í félags- og stjórnmálum.

Samhliða alvarlegum efnahags- og félagslegum áhrifum Covid-19 heimsfaraldursins og aukinni félagslegri einangrun fólks hefur „skuggafaraldur“ kynbundins ofbeldis farið vaxandi um allan heim. 

Margar konur og stúlkur eru einangraðar og bundnar heima með ofbeldismönnum sínum vegna samkomubanna og félagsforðanna. Á sama tíma er fjármagni beint frá nauðsynlegri stoðþjónustu á borð við kvennaathvörf og neyðarlínur.

Nýjustu úttektir og rannsóknir benda til þess að þrír mánuðir af útgöngubanni þýði að 15 milljónir kvenna og stúlkna til viðbótar verði beittar kynbundnu ofbeldi. 

 

Auglýsing
Úttektir ríkisstjórna og borgarasamtaka sýna að heimsfaraldurinn hefur mest áhrif á konur og stúlkur sem standa frammi fyrir margþættri mismunun, til dæmis á grundvelli kynhneigðar, aldurs, tekna, fötlunar og kynþáttar. 

 

Að koma á og viðhalda friði snýst ekki aðeins um að binda enda á ofbeldið sem á sér stað í víglínu átakasvæða heldur þurfum við að uppræta kynbundið ofbeldi sem heldur áfram að eiga sér stað fyrir luktum dyrum. Á meðan karlmenn eru enn ofbeldisfullir gagnvart konum heima við, búum við ekki við frið.

UN Women vinnur að afnámi ofbeldis gegn konum

UN Women hefur leitt þróun á samþættri stefnu um kynbundið ofbeldi og þar með hraðað áþreifanlegum viðbrögðum við Covid-19 við að koma á „zero tolerance“ stefnu gagnvart kynbundnu ofbeldi. 

Fram til þessa hafa 146 lönd skuldbundið sig til að koma í veg fyrir ofbeldi gegn konum og stúlkum og gert það að lykilþætti í viðbragðsáætlunum sínum vegna Covid-19.

Í víðara samhengi, þá erum við hjá UN Women að vinna með stefnumótendum að umbótum á lögum sem mismuna á einhvern á hátt (til dæmis lög sem banna heimilisofbeldi og nauðganir í hjónabandi). Auk þess sem við vinnum að því að styrkja getu lögreglumanna- og kvenna til að rannsaka kynbundið ofbeldi og bregðast við á þolendamiðaðan hátt, á þann hátt að þolandanum sé trúað. 

Síðast en ekki síst ber að nefna tímamótaátak UN Women Kynslóð jafnréttis (e. Generation Equality) sem felur í sér aðgerðabandalag um kynbundið ofbeldi, undir forystu Íslands og þriggja annarra aðildarríkja SÞ, í samstarfi við Alþjóðaheilbrigðismálastofnunina, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, ungt fólk og borgarasamtök.

Ísland getur náð raunverulegu jafnrétti

Að útrýma endanlega ofbeldi gegn konum og stúlkum er sönnun þess að komið hafi verið á raunverulegu jafnrétti í samfélagi. Þátt fyrir að vera smáríki er Ísland nú þegar leiðandi á svo mörgum sviðum jafnréttis. Nú þarf að velta úr vegi síðustu hindruninni – til að ná raunverulegu jafnrétti.

Höfundur er framkvæmdastýra UN Women.

Greinin er birt í tengslum við friðardaga í Reykjavík sem Höfði friðarsetur Reykjavíkurborgar og Háskóla Íslands stendur að í samstarfi við UN Women, UNICEF, Félag Sameinuðu þjóðanna á Íslandi og utanríkisráðuneytið. Umræðan í ár fer alfarið fram á netinu, með hlaðvarpsseríu og völdum greinum sem birtar verða dagana 10. - 16. október á www.fridarsetur.is. Í ár er sjónum beint að því hvernig Ísland getur gert enn betur þegar kemur að ófriði í íslensku samfélagi og um leið verið öflugri málsvari á alþjóðavettvangi á sviði friðar og mannréttinda.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar