Látum raddir barna heyrast!

Skrifað af meðlimum Ungmennaráðs heimsmarkmiðanna í tilefni af degi mannréttinda barna 20. nóvember. Dagurinn er haldinn til heiðurs undirritunar Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna á allsherjarþingi SÞ þennan dag árið 1989.

þrírdrengs.jpg
Auglýsing

Í dag, 20. nóv­em­ber, er alþjóð­legi dagur barna sem og afmæl­is­dagur Barna­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þessi dagur er mik­il­vægur meðal ann­ars vegna þess að við fögnum því að 193 lönd hafa und­ir­ritað Barna­sátt­mál­ann sem gerir hann að þeim mann­rétt­inda­sátt­mála sem hefur verið sam­þykktur af flestum ríkjum í heim­in­um. Á þessum degi er þess vegna til­valið að vekja athygli á mik­il­vægi þess að það sé hlustað á raddir ungs fólks, eins og kveður á um í 12. grein sátt­mál­ans, sér­stak­lega þegar stórar breyt­ingar eiga sér stað sem varða börn og annað ungt fólk.

Síðan sátt­mál­inn var sam­þykktur árið 1989 hefur miklum árangri verið náð í málum rétt­inda barna, og til­valið dæmi um þetta er að við, sem skrifum þessa grein, erum í Ung­menna­ráði heims­mark­mið­anna. Þetta er aðeins eitt af fjöl­mörgum ung­menna­ráðum á Íslandi, sem eru sam­kvæmt okkar rann­sóknum 295 tals­ins. Þessi ráð eru kjör­inn vett­vangur til að börn fái að tjá sig um mál sem þau varða. Hins vegar er enn margt sem hægt er að bæta svo sem það sem er tekið fram í 2. grein sátt­mál­ans sem segir að öll börn, óháð kyni, lit­ar­hætti, trúar og öðrum per­sónu­legum sér­kenn­um, eigi að njóta rétt­inda Barna­sátt­mál­ans. Þrátt fyrir að Ísland sé að standa sig vel, þurfum við líka að vera með­vituð um það sem er að ger­ast í öðrum löndum varð­andi rétt­indi barna. Með því að halda góðu starfi gang­andi hér á Íslandi getum við veitt öðrum löndum inn­blástur til að vinna að bjartri fram­tíð barna um allan heim.

Auglýsing
Annað sem við Íslend­ingar getum gert til að hjálpa til við að upp­fylla rétt­indi barna all­stað­ar í heim­inum er að vinna að heims­mark­miðum Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þessi mark­mið eru leið­bein­ingar sem hjálpa okkur að vinna að sjálf­bærri fram­tíð þannig að þeir sem eru börn í dag geti lifað heil­brigðu og ham­ingju­sömu lífi til fram­búð­ar. Með því að minka kolefn­is­sporið okkar þegar kemur að því hvað við borðum eða hvernig við ferð­umst vinnum við að heims­mark­miði 13 og getum þannig haft bein jákvæð áhrif á lífs­á­stand barna í öðrum löndum í heim­inum þar sem nátt­úru­ham­farir eru að versna vegna ham­fara­hlýn­un­ar. Svona má tengja öll 17 heims­mark­miðin við rétt­indi barna og ættu allir að leggja sig fram um að vinna að þeim.Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna.

Á tímum sem þessum er sér­stak­lega mik­il­vægt að við stöndum saman og gætum að lýð- og geð­heilsu barna. Covid-19 far­ald­ur­inn hefur haft mikil áhrif á börn og ung­linga. Til dæmis hafa fjölda­tak­mark­anir komið í veg fyrir að börn get­i hisst án grímu og spjallað eða tekið þátt í tóm­stund­um. Okkur finnst að meira gæti verið gert til að upp­lýsa börn, á jákvæðan og hvetj­andi hátt, um hvað þau geti gert til að við­halda góðri heilsu svo sem að hreyfa sig reglu­lega eða njóta úti­vist­ar. Einnig er mik­il­vægt að vera ekki dóm­harður við börn og leifa þeim að læra af eigin mis­tökum þar sem þau verða miklu þroskaðar og heil­brigð­ari ein­stak­lingar þannig.

Við viljum óska öllum börnum til ham­ingju með þennan dag og hvetja börnin sem eru að lesa þetta til að kynna sér rétt­indi sín og láta skoð­anir ykkar heyr­ast. Nýtum okkur þau rétt­indi sem við höfum til að tjá okkur um mik­il­væg mál­efni sem varða okkur nú og munu varða okkur í fram­tíð­inni, það er ekki sjálf­gef­ið. Lesa má barna­sátt­mál­ann í heild sinni inni á vef­síðu Umboðs­manns barna (barn.is).

Fyrir hönd Ung­menna­ráðs heims­mark­mið­anna,

Finn­ur Ricart, ­Pétur Már og Arnar Snær.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Vilhelmsson.
Kristján Vilhelmsson vildi láta svipta Helga Seljan Edduverðlaunum
Útgerðarstjóri Samherja, sem var um árabil annar af stærstu eigendum fyrirtækisins, vildi láta taka Edduverðlaun Helga Seljan af honum vegna Seðlabankamálsins. Helgi var valinn sjónvarpsmaður ársins af almenningi tvö ár í röð.
Kjarninn 4. desember 2020
Ögmundur Jónasson
Segir að allir þurfi aðhald – líka dómarar í Strassborg
Fyrrverandi innanríkisráðherra segir að fjöldi augljósra mannréttindabrota sé látinn sitja á hakanum hjá MDE. Hins vegar sé legið yfir því að koma höggi á íslensk stjórnvöld vegna máls sem sé svo smávægilegt í hinu stærra samhengi að undrum sæti.
Kjarninn 3. desember 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 28. þáttur: Hlaupið fyrir Búdda
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar