Látum raddir barna heyrast!

Skrifað af meðlimum Ungmennaráðs heimsmarkmiðanna í tilefni af degi mannréttinda barna 20. nóvember. Dagurinn er haldinn til heiðurs undirritunar Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna á allsherjarþingi SÞ þennan dag árið 1989.

þrírdrengs.jpg
Auglýsing

Í dag, 20. nóv­em­ber, er alþjóð­legi dagur barna sem og afmæl­is­dagur Barna­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þessi dagur er mik­il­vægur meðal ann­ars vegna þess að við fögnum því að 193 lönd hafa und­ir­ritað Barna­sátt­mál­ann sem gerir hann að þeim mann­rétt­inda­sátt­mála sem hefur verið sam­þykktur af flestum ríkjum í heim­in­um. Á þessum degi er þess vegna til­valið að vekja athygli á mik­il­vægi þess að það sé hlustað á raddir ungs fólks, eins og kveður á um í 12. grein sátt­mál­ans, sér­stak­lega þegar stórar breyt­ingar eiga sér stað sem varða börn og annað ungt fólk.

Síðan sátt­mál­inn var sam­þykktur árið 1989 hefur miklum árangri verið náð í málum rétt­inda barna, og til­valið dæmi um þetta er að við, sem skrifum þessa grein, erum í Ung­menna­ráði heims­mark­mið­anna. Þetta er aðeins eitt af fjöl­mörgum ung­menna­ráðum á Íslandi, sem eru sam­kvæmt okkar rann­sóknum 295 tals­ins. Þessi ráð eru kjör­inn vett­vangur til að börn fái að tjá sig um mál sem þau varða. Hins vegar er enn margt sem hægt er að bæta svo sem það sem er tekið fram í 2. grein sátt­mál­ans sem segir að öll börn, óháð kyni, lit­ar­hætti, trúar og öðrum per­sónu­legum sér­kenn­um, eigi að njóta rétt­inda Barna­sátt­mál­ans. Þrátt fyrir að Ísland sé að standa sig vel, þurfum við líka að vera með­vituð um það sem er að ger­ast í öðrum löndum varð­andi rétt­indi barna. Með því að halda góðu starfi gang­andi hér á Íslandi getum við veitt öðrum löndum inn­blástur til að vinna að bjartri fram­tíð barna um allan heim.

Auglýsing
Annað sem við Íslend­ingar getum gert til að hjálpa til við að upp­fylla rétt­indi barna all­stað­ar í heim­inum er að vinna að heims­mark­miðum Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þessi mark­mið eru leið­bein­ingar sem hjálpa okkur að vinna að sjálf­bærri fram­tíð þannig að þeir sem eru börn í dag geti lifað heil­brigðu og ham­ingju­sömu lífi til fram­búð­ar. Með því að minka kolefn­is­sporið okkar þegar kemur að því hvað við borðum eða hvernig við ferð­umst vinnum við að heims­mark­miði 13 og getum þannig haft bein jákvæð áhrif á lífs­á­stand barna í öðrum löndum í heim­inum þar sem nátt­úru­ham­farir eru að versna vegna ham­fara­hlýn­un­ar. Svona má tengja öll 17 heims­mark­miðin við rétt­indi barna og ættu allir að leggja sig fram um að vinna að þeim.Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna.

Á tímum sem þessum er sér­stak­lega mik­il­vægt að við stöndum saman og gætum að lýð- og geð­heilsu barna. Covid-19 far­ald­ur­inn hefur haft mikil áhrif á börn og ung­linga. Til dæmis hafa fjölda­tak­mark­anir komið í veg fyrir að börn get­i hisst án grímu og spjallað eða tekið þátt í tóm­stund­um. Okkur finnst að meira gæti verið gert til að upp­lýsa börn, á jákvæðan og hvetj­andi hátt, um hvað þau geti gert til að við­halda góðri heilsu svo sem að hreyfa sig reglu­lega eða njóta úti­vist­ar. Einnig er mik­il­vægt að vera ekki dóm­harður við börn og leifa þeim að læra af eigin mis­tökum þar sem þau verða miklu þroskaðar og heil­brigð­ari ein­stak­lingar þannig.

Við viljum óska öllum börnum til ham­ingju með þennan dag og hvetja börnin sem eru að lesa þetta til að kynna sér rétt­indi sín og láta skoð­anir ykkar heyr­ast. Nýtum okkur þau rétt­indi sem við höfum til að tjá okkur um mik­il­væg mál­efni sem varða okkur nú og munu varða okkur í fram­tíð­inni, það er ekki sjálf­gef­ið. Lesa má barna­sátt­mál­ann í heild sinni inni á vef­síðu Umboðs­manns barna (barn.is).

Fyrir hönd Ung­menna­ráðs heims­mark­mið­anna,

Finn­ur Ricart, ­Pétur Már og Arnar Snær.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinunn Böðvarsdóttir, sérfræðingur á hagdeild VR
Lýðræði á vinnustöðum mun meira á hinum Norðurlöndunum
Sérfræðingur hjá VR segir starfsfólk hérlendis ekki geta haft jafnmikil áhrif á ákvarðanir sem varða vinnustaði þeirra og starfsmenn á hinum Norðurlöndunum í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 7. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast
Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.
Kjarninn 7. mars 2021
Tvö smit af breska afbrigðinu
Síðustu daga hafa tveir greinst innanlands utan sóttkvíar með breska afbrigðið af COVID-19. Einn hinna smituðu fór á tónleika í Hörpu á föstudagskvöldið.
Kjarninn 7. mars 2021
Starfsmaður Landspítalans með COVID-19
Upp hefur komið COVID-19 smit á Landspítalanum. Starfsmaður greindist með veiruna, en samkvæmt aðstoðarmanni forstjóra Landspítalans hafði hann ekki verið í útlöndum nýlega.
Kjarninn 7. mars 2021
Ókláruðum íbúðum fækkar ört
Fjöldi ófullbúinna íbúða í síðustu viku var fjórðungi minni en á sama tíma árið á undan. Síðustu mælingar sýna að þeim hefur fækkað enn frekar frá áramótunum, en búist er við frekari samdrætti á næstunni.
Kjarninn 7. mars 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Risastórt rafíþróttamót og Twitter útibú
Kjarninn 7. mars 2021
Aflaverðmæti útgerða jókst milli ára þrátt fyrir heimsfaraldur
Aflaverðmæti þess sjávarfangs sem íslensk fiskiskip veiddu í fyrra er rúmum 20 milljörðum krónum meira en það var árið 2018. Útgerðir landsins hafa því heilt yfir farið vel út úr heimsfaraldri kórónuveiru.
Kjarninn 7. mars 2021
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir formaður Viðreisnar
Segir Bjarna hafa viljað ráðið hver væri fulltrúi Viðreisnar í stjórn Íslandspósts
Formaður Viðreisnar segir fjármálaráðherra hafi losað sig við fulltrúa flokksins úr stjórn Íslandspósts, sem hafi veitt fyrirtækinu aðhald, og sett undirmann sinn úr fjármálaráðuneytinu inn í staðinn.
Kjarninn 7. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar