Búrfellslundur, Landsvirkjun og Rammaáætlun

Skúli Thoroddsen, sem starfaði áður sem lögfræðingur Orkustofnunar, skrifar um Rammaáætlun.

Auglýsing

Eins og fram kemur í Kjarn­anum 11. febr­úar sl., er Lands­virkjun í umsögn sinni um þings­á­lykt­un­ar­til­lögu 3. áfanga vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætl­unar ósátt við flokkun m.a. Búr­fellslundar. Lands­virkjun vill að fyr­ir­hugað vind­orku­ver verði fært úr bið­flokki í orku­nýt­ing­ar­flokk og þykir þykir ljóst að við fram­kvæmd ramma­á­ætl­unar hafi verk­efna­stjórn á ýmsan máta ekki farið lög­um, m.a. með því „að ganga fram­hjá valdsviði Orku­stofn­unar og ákvarða sjálf hvaða virkj­un­ar­kostir voru teknir til umfjöll­un­ar.“ Undir þetta má taka með Lands­virkj­un, en það er Búr­fellslund­ur, sem ég vil gera að umtals­efni.

­For­senda þess að verk­efn­is­stjórn fjalli um virkj­un­ar­kost er sú að kost­ur­inn sé að mati Orku­stofn­unar nægi­lega skil­greind­ur. Brú­fellslund­ur, sem Lands­virkjun lagði til sem vind­orku­kost og verk­efna­stjórn tók til umfjöll­unar vegna 3. áfanga ramma­á­ætl­un­ar, nota bene, að ósk Lands­virkj­un­ar, var ekki skil­greindur og met­inn af Orku­stofn­un. Sama á við um Blöndu­lund sem lagt er til að fari í orku­nýt­ing­ar­flokk. Orku­stofnun og fleiri aðilar töldu og telja enn að lög um vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun gildi ekki um vind­orku. Verk­efna­stjórn­inni væri því óheim­ilt að taka umrædda kosti til skoð­unar og gera um þá til­lögu. En Lands­virkjun vildi ekki „rugga bátn­um,“ hnýtti sér hnút og óskaði þess að verk­efna­stjórnin fjall­aði um Búr­fellslund „vegna óvissu um túlkun lag­anna.“ Verk­efna­stjórnin ákvað í fram­hald­inu að taka virkj­un­ar­kost­inn til skoð­unar og rað­aði honum í bið­flokk, sem Lands­virkjun er nú ósátt við. 

Auglýsing
Gildissvið laga um ramma­á­ætlun var upp­haf­lega ætlað að nái til fall­vatns og háhita­svæða. Í með­förum þings­ins kom fram sú [van­hugs­aða] ábend­ing að gild­is­svið lag­ana yrði of þröngt. Iðn­að­ar­nefnd Alþingis fellst á þetta sjón­ar­mið, án þess þó að kanna á sjálf­stæðan hátt rétt­ar­á­hrif þeirrar útvíkk­unar að teknu til­liti til ákvæða stjórn­ar­skrár­innar um eigna­rétt, atvinnu­frelsi, skipu­lags­vald sveit­ar­fé­laga, EES reglu­gerða, mark­miðs raf­orku­laga og laga um mat á umhverf­is­hárif­um. Nefndin lagði því til, án ígrund­un­ar, „breytt heiti“ frum­varps­ins að lögum um vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun og „víð­tækara gild­is­svið“ um land­svæði þar sem væri að finna virkj­un­ar­kosti til orku­vinnslu. Það gæti átt við um kol og mó auk fall­vatns og jarð­varma? En vindur blæs um allt land og er ekki „land­svæð­i,“ í lög­fræði­legum skiln­ingi, heldur fellur and­rúms­loftið undir þau verð­mæti sem kölluð eru „res communes“ og eng­inn telst eiga einka­rétt á.

Hafði það verið vilji Alþingis að tak­marka vind­orku­orku­nýt­ingu við til­tekin skil­greind land­svæði i ramma­á­ætlun og um leið stjórn­ar­skrár­varin rétt ein­stak­linga til að velja sér að búa til raf­magn úr vind­orku í atvinnu­skini á eign­ar­landi sínu og í sam­ræmi við skipu­lag sveit­ar­fé­lags, hefði þurft að tryggja jafna stöðu manna á skíran og ótví­ræðan hátt, til að koma í veg fyrir hvers kyns mis­munun með lög­gjöf sem stæð­ist stjórn­skip­un­ar­lög. M.ö.o. lög um ramma­á­ætlun þarf að hugsa upp á nýtt standi vilji til þess að vind­orka falli þar undir með öllum þeim tak­mörk­unum sem sveit­ar­fé­lögum og borg­ur­unum eru þá sett – sem engin þörf er á.

Skil­yrði virkj­un­ar­leyfis sam­kvæmt raf­orku­lögum er að virkjun sé í skipu­lagi sveit­ar­fé­lags, að fyrir liggi mat á umhverf­is­á­hrifum og tengi­samn­ingur við Lands­net. Fyr­ir­hug­aður Búr­fellslundur er í skipu­lagi Skeiða- og Gnúp­verja­hrepps, með nálæga teng­ingu við háspennu­lín­ur. Fyrir liggur mat á umhverf­is­á­hrifum Búr­fellslundar þar sem brugð­ist var við ábend­ingum Skipu­lags­stofn­unar varð­andi stærð vind­orku­vers­ins, upp­sett afl þess var minnkað og vind­myllum fækk­að. Það er því ekk­ert sem mælir gegn því að Lands­virkjun sæki um virkj­un­ar­leyfi vegna Búr­fellslundar til Orku­stofn­un­ar, óháð ramma­á­ætl­un, enda upp­fyllir verk­efnið öll skil­yrði raf­orku­laga fyrir slíku leyfi. Telji ein­hver slíka leyf­is­veit­ingu Orku­stofn­unar ólög­mæta, vegna ramma­á­ætl­un­ar, mætti sá hinn sami láta á það reyna fyrir dóm­stól­um. Það er ekki vanda­mál Lands­virkj­un­ar. Lands­virkjun verður hins vegar að gera upp við sig hvort heldur hún vill lúta raf­orku­lögum um Búr­fellslund eða una ólög­mætri máls­með­ferð verk­efna­stjórnar um þann kost. Skil­virkast væri auð­vitað fyrir Lands­virkjun að sækja um bara virkj­un­ar­leyfi fyrir Búr­fellslund, höggva á hnút laga­túlk­unar sé hann enn að þvæl­ast fyrir mönnum þar á bæ.

Höf­undur er lög­fræð­ing­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar