Í apríl átti að leggja Bankasýsluna niður - Nú fær hún 97 milljónir og undirbýr bankaeinkavæðingu

Í apríl var lagt fram frumvarp sem gekk út á að færa verkefni Bankasýslu ríkisins til fjármálaráðuneytis. Í fjárlagafrumvarpi 2016 átti hún ekki að fá krónu. Nú stendur til að þrefalda framlag til hennar og færa Íslandsbanka til Bankasýslunnar.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins hefur farið frá því að vera óþörf ­stofnun í að verða ein áhrifa­mesta stofnun lands­ins á örfáum mán­uð­um. Í apr­íl stóð til að leggja hana niður en sam­kvæmt nýbirtum breyt­ing­ar­til­lögum við fjár­laga­frum­varp næsta árs fær hún þrefalt hærri upp­hæð en á fjár­lögum árs­ins 2015 og á að setj­a ­sig í stell­ingar til að taka á móti Íslands­banka, þegar kröfu­hafar fölln­u ­bank­anna afhenda rík­inu hann. 

Auk þess er Banka­sýslan á fullu við það að und­ir­búa sölu á allt að 30 pró­sent hlut í Lands­bank­an­um, hún réð nýverið til­ sín sér­fræð­inga vegna þeirrar vinnu og ekk­ert far­ar­snið virð­ist vera á henni.

Hvað gerð­ist eig­in­lega?

Auglýsing

Í apríl átti að leggja Banka­sýsl­una niður

Það vakti mikla athygli þegar Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, lagði fram frum­varp til laga um með­ferð og sölu ­eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækjum þann 1. apríl síð­ast­lið­inn. Sam­kvæmt lög­unum átti að verða mikil breyt­ing á því skipu­lagi sem hafði verið á eign­ar­haldi rík­is­ins á fjár­mála­fyr­ir­tækjum eftir hrun, þegar það sat með ansi stóran hlut af banka­kerf­inu í fang­inu.

Sam­kvæmt frum­varp­inu átti að leggja Banka­sýslu rík­is­ins, sem í dag fer með eign­ar­hluti rík­is­ins í bönk­um, niður og færa eign­ar­hluti í fjár­mála­fyr­ir­tækjum undir fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. Hann átti auk þess að ­setja sér­staka eig­enda­stefnu rík­is­ins sem tekur til þeirra fjár­mála­fyr­ir­tækja ­sem ríkið á eign­ar­hluti í, skipa þriggja manna ráð­gjafa­nefnd, án til­nefn­ing­ar, til að veita honum ráð­gjöf um með­ferð eign­ar­hluta í fjár­mála­fyr­ir­tækjum og und­ir­búa sölu og sölu­með­ferð þeirra hluta.

Það var því ljóst að færa átti allt sölu­ferli þeirra banka ­sem ríkið á hlut í og ætlar sér að selja frá Banka­sýslu rík­is­ins og yfir til­ fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráð­herr­ann sem réði því hverju sinni gæt­i þá, að eigin frum­kvæði, eða að feng­inni til­lögu ráð­gjafa­nefndar sem hann einn skipar, ­stýrt nýju banka­einka­væð­ing­ar­ferli. Þegar slíkt ákvörðun liggur fyrir skal lögð á­hersla á „opið sölu­ferli, gagn­sæi, hlut­lægni og hag­kvæmni. Með hag­kvæmni er átt við að leitað sé hæsta verðs eða mark­aðs­verðs fyrir eign­ar­hluti. Þess skal ­gætt að skil­yrði þau sem til­boðs­gjöfum eru sett séu sann­gjörn og að þeir njót­i ­jafn­ræð­is. Við sölu skal kapp­kosta að efla virka og eðli­lega sam­keppni á fjár­mála­mark­að­i“.

Rík­is­kaup áttu að ann­ast sölu­með­ferð­ina og skila ráð­herr­anum rök­studdu mati á því hvaða til­boð sé best. Ráð­herra átti hins ­vegar einn að taka ákvörðun um hvort að taka eigi til­boði í við­kom­and­i ­eign­ar­hlut í banka eða ekki.

Lögin áttu, sam­kvæmt frum­varpi, að taka ­gildi í byrjun næsta árs.

Banka­sýslan aug­lýsir eftir fólki

Þrátt fyrir þennan vilja ráð­andi afla, ­sem birt­ist skýrt í frum­varpi Bjarna, hélt Banka­sýslan áfram að ­starfa eins og ekk­ert hefði í skorist. Hún gerði áfram ráð fyrir því að hún­ ­myndi sjá um sölu á eign­ar­hlutnum í Lands­bank­anum sem til stendur að selja. Það kom m.a. fram í bréfi sem stofn­un­in ­send­i ­Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í sept­em­ber, þess efnis að ­stofn­unin myndi skila af sér til­lögu til ráð­herr­ans um sölu­með­ferð á 30 pró­senta ­eign­ar­hlut rík­is­ins í Lands­bank­anum fyrir 31. jan­úar á næsta ári. 

Jón Gunnar Jónsson er forstjóri Bankasýslu ríkisins.Í októ­ber aug­lýsti Banka­sýslan svo eftir starfs­fólki í verk­efn­i tengd fyr­ir­hug­aðri sölu­með­ferð rík­is­ins á eign­ar­hlut í Lands­bank­anum hf. ­Banka­sýslan óskaði eftir sér­fræð­ingi í eigna­um­sýslu og lög­fræð­ingi og hyggst ráða tvo til þrjá ein­stak­linga í tíma­bundin verk­efni. Seint í nóv­em­ber voru Hrafn Árna­son og Þórólfur Heiðar Þor­steins­son ráðnir til Banka­sýsl­unnar í verk­efn­ið. Hrafn var áður for­stöðu­maður VÍB, eigna­stýr­ing­ar­sviðs Ís­lands­banka, en Þórólfur Heiðar starf­aði síð­ast sem lög­maður hjá BBA Legal.

Engin ákvörðun verið tekin í októ­ber

Kjarn­inn beindi þeirri spurn­ingu til­ fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins í októ­ber hvort enn stæði til að leggja ­niður Banka­sýsl­una. Þá var ný búið að til­kynna að ­ís­lenska ríkið muni eign­ast allt hlutafé í Íslands­banka ef nauða­samn­ing­ar Glitnis verða sam­þykktir fyrir 15. mars. Þá mun íslenska ríkið eiga tvo af ­þremur stóru við­skipta­bönkum lands­ins. Eins og lögin eru núna myndi Banka­sýsla ­rík­is­ins fara með það eign­ar­hald og eftir atvikum und­ir­búa sölu bankanna. 

Í svari ráðu­neyt­is­ins þá kom fram að eng­in á­kvörðun hefði verið tekin um fram­tíð­ar­fyr­ir­komu­lag þeirra verk­efna sem nú væru á borði Banka­sýslu rík­is­ins. Að óbreyttu yrði Banka­sýslan ekki lögð niður um ára­mót líkt og frum­varpið sem Bjarni lagði fram í apríl gerði ráð fyr­ir.

Fram­lög til Banka­sýslu þre­földuð

Þrátt fyrir þessa stefnu­breyt­ingu var ekki ­gert ráð fyrir einni krónu í rekstur Banka­sýslu rík­is­ins á fjár­lögum árs­ins 2016. Þá náði frum­varpið um lög um með­ferð og sölu eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækjum  ekki fram að ganga á síð­asta þingi og er ekki á þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar fyrir yfir­stand­and­i ­þing­vet­ur.

Því virt­ist staðan vera sú að rík­is­stjórn­in ætl­aði ekki að ýta breyt­ingum á þessum mik­il­vægu málum í gegn, en heldur var ekki gert ráð fyrir að fyrri skipu­lag, með Banka­sýslu rík­is­ins sem mið­punkt, ­myndi halda sér.

Þ.e. þar til að breyt­ing­ar­til­lögur við fjár­laga­frum­varp­ið ­fóru að detta inn í kjöl­far þess að það var tekið úr nefnd síð­ast­lið­inn laug­ar­dag. Í einni slíkri kemur fram að Banka­sýslan fái 97 millj­ónir króna á næsta ári. Það er þrisvar sinnum hærri upp­hæð en stofn­unin fékk á fjár­lög­um árs­ins 2015. Í stað þess að leggja niður Banka­sýsl­una, vænt­an­lega vegna þess að hún hefur þótt óþörf, hafa fjár­fram­lög til hennar verið þre­föld­uð.

Banka­sýslan mun sjá um stærstu einka­væð­ingar Íslands­sög­unnar

Auk þess eru henni falin ný og krefj­and­i verk­efni. Í annarri breyt­ing­ar­til­lögu segir að það eigi að „færa eign­ar­hluti í fjár­mála­fyr­ir­tækj­u­m, ­sem afhentir kunna að verða sem hluti af stöð­ug­leika­fram­lagi, til Banka­sýslu ­rík­is­ins á grund­velli laga um Banka­sýslu rík­is­ins.“ Það þýðir að Íslands­banki mun fara til Banka­sýsl­unnar þegar kröfu­hafar afhenda rík­inu hann.

Eign­ar­hlutur rík­is­ins í Lands­bank­an­um, 98 pró­sent, er sem stendur langstærsta eignin sem er í umsjón Banka­sýsl­unn­ar. Í fjár­laga­frum­varp­inu fyrir næsta ár kemur fram að gert er ráð fyrir að sala á allt að 30 pró­senta hlut fari fram á seinni hluta árs­ins, en það verður ein stærsta einka­væð­ing sög­unn­ar. 

Heim­ild til þess að selja hlut af hluta rík­is­ins í Lands­bank­anum hefur verið í lögum frá árinu 2011. Í fjar­laga­frum­varpi árs­ins 2016 kemur fram að ríkið geri ráð fyrir því að um 71 millj­arður króna fáist fyrir 30 pró­senta hlut og að ágóð­inn verði greiddur inn á skulda­bréf sem voru gefin út til að fjár­magna fallnar fjár­mála­stofn­anir árið 2008. 

Til við­bótar hef­ur Bjarni Bene­dikts­son ítrekað sagt að það sé ekki fram­tíð­ar­lausn að ríkið eigi allt hlutafé í Íslands­banka. Því má búast við að ríkið muni selja Íslands­banka þegar það eign­ast hann.

Heim­ild til þess að selja hlut af hluta rík­is­ins í Lands­bank­anum hefur verið í lögum frá árinu 2011. Í frum­varp­inu kemur fram að ríkið geri ráð fyrir því að um 71 millj­arður króna fáist fyrir 30 pró­senta hlut og að ágóð­inn verði greiddur inn á skulda­bréf sem voru gefin út til að fjár­magna fallnar fjár­mála­stofn­anir árið 2008.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None