Azadi turninn í Teheran.
Azadi turninn í Teheran.
Auglýsing

Mikið hefur mikið verið rætt um upp­gang þess sem kallað er öfga-íslam und­an­far­ið. Þar hefur hið svo­kall­aða Íslamska ríki verið til­tekið sér­stak­lega og nefnt sem helsta ógn Vest­ur­landa. Ófrið­ar­bálið sem logað hefur und­an­farna ára­tugi í ríkj­unum fyrir botni Mið­jarð­ar­hafs og víðar er jafn­framt tengt við átök á milli til­tek­inna trú­ar­hópa. Talað er um að þar tak­ist á inn­byrðis, heit­trú­aðir sía og súnni múslímar sem síðan hat­ist í sam­ein­ingu við gyð­inga í Ísr­ael – þeir al-öfga­fyllstu við heims­byggð­ina eins og hún leggur sig.

Þá er jafnan gengið út frá því að átaka­línur séu í sam­ræmi við til­tekna trú sem skapi sam­stöðu meðal trú­bræðra. Stjórn­völd í löndum þar sem trú er ríkj­andi þáttur í stjórn­ar­far­inu hljóti því að styðja fylg­is­menn sömu trúar í öðrum ríkjum mögl­un­ar­laust. Þetta er sér­stak­lega mik­il­vægt að skoða nú í ljósi breyttrar stöðu Írans í kjöl­far kjarn­orku­sam­komu­lags­ins við Vest­ur­veld­in. Landið mun vænt­an­lega leika lyk­il­hlut­verk í því hvernig til tekst með frið­ar­um­leit­anir í Mið-Aust­ur­lönd­um. Íran er í raun eina ríkið á svæð­inu þar sem guð­ræði (e. theocracy) ríkir en hóf­sam­ari borg­ara­legir stjórn­ar­hættir eiga þó einnig sína málsvara í írönsku stjórn­kerfi.

Íran og Sádi-­Ar­ab­ía, sem voru hand­bendi stór­veld­anna á tímum kalda­stríðs­ins, eru nú orðnir sjálf­stæð­ari ger­endur en áður og helstu keppi­naut­arnir um völd í Mið-Aust­ur­lönd­um. Eins og inn­rás Banda­ríkja­manna í Írak lagði grunn­inn að til­urð Íslamska rík­is­ins varð brott­hvarf Sadd­ams Hússeins af valda­stóli í Írak einnig til þess að valda­jafn­vægið sem ríkti á svæð­inu raskað­ist. Um leið og Banda­ríkja­menn hafa dregið úr stuðn­ingi við Sádí-­Ar­abíu hefur þíða mynd­ast í sam­skiptum þeirra og Írana – sem hafa haft tæki­færi til stíga inn í tóma­rúmið sem mynd­að­ist, gera banda­lag við Írak og náð að styrkja stöðu sína sem ráð­andi afl á svæð­inu.

Auglýsing

Þegar gripið er til þeirrar útskýr­ingar að ófrið­ur­inn í Mið-Aust­ur­löndum sé afsprengi alda­gam­alla trú­ar­erja yfir­sést mönnum ýmsir mik­il­vægir þættir sem eiga a.m.k. jafn ríkan þátt í að ýta undir núver­andi ástand. Vissu­lega getur trú átt þátt í að skerpa þær and­stæður sem auka á átök og opin­ber trú við­kom­andi ríkis haft áhrif stefnu og stuðn­ing í ríkja­sam­skipt­um. Einnig hafa heit­trú­aðir öfga­hópar verið not­aðir sem verk­færi eins og Íran gerði með stofnun Hez­bollah sam­tak­anna í Líbanon til að berja á Ísra­els­mönn­um.

John Kerry utanríkisráðherra Bandaríkjanna og Javad Zarif utanríkisráðherra Írans, takast í hendur fyrir fund ríkjanna um kjarnorkumál Írans.

Klass­ískir valda­hags­munir sem byggja á land­fræð­i-póli­tískum og efna­hags­legum for­send­um, bæði innan ríkis og utan, eiga hins vegar stóran þátt í ólg­unni og þeim átökum sem eiga sér stað fyrir botni Mið­jarð­ar­hafs. Rann­sóknir fræði­manna sýna einmitt fram á að þegar á reynir eru það efna­hags­legir þættir og land­fræði­leg lega sem skipta mestu. Jafn­vel þar sem heit­trú­aðir bók­stafs­trú­ar­menn eru við völd eru það efna­hags­legir hags­munir sem ráða end­an­legri stefnu fremur en trú­ar­brögð og tengsl við trú­bræður – og þetta á sér­stak­lega við um Íran.

Íran og stuðn­ingur við harð­línu­sam­tök

Íranskir leið­togar eru þekktir fyrir afdrátt­ar­lausar yfir­lýs­ingar gagn­vart Ísr­ael eins og frægt er orð­ið. Íran hefur auk stuðn­ings við Hez­bollah í Líbanon, m.a. beitt Ham­a­s-­sam­tök­unum í Palest­ínu í þeirri bar­áttu. Í fyrstu mætti ætla að stuðn­ingur Írans við slík trú­bræðra­sam­tök, sem byggja á íslömskum grunni, væri óskor­að­ur. En þegar betur er að gáð kemur í ljós að hann hefur verið mjög ótrygg­ur. Ýmist eru Ham­as, Hez­bollah eða önnur her­ská sam­tök ein á báti þar sem ekki er einu sinni reynt að sýna móralskan stuðn­ing – yfir til þess að Íran tekur ákveðna ábyrgð á þessum hóp­um. Þar ræður miklu að stjórnin í Teheran hefur verið að reyna að leggja áherslu á for­ystu­hlut­verk sitt til að skapa frið á svæð­inu.

Þetta styður enn frekar það sjón­ar­mið að utan­rík­is­stefna Írans og hin trú­ar­lega orð­ræða er langt frá því að vera ein­róma eða afdrátt­ar­laus. Það gefur til kynna að stuðn­ingur Írans, þar sem sía-­trú er ríkj­andi, við sam­tök eins og súnni sinnað Hamas sé frekar byggður á því hvort og hvernig það þjónar póli­tískum hags­munum Írans. Ein ástæðan fyrir því er að Íranar vilja ekki að sía-­trú nái und­ir­tökum á svæð­inu sem kæmi í veg fyrir að þeir verði breið­virkt íslamskt afl. Stuðn­ingur jöfnum höndum við Ham­as, öfgasinnuð íslömsk sam­tök og mál­stað Palest­ínu­manna er því góð leið til að yfir­stíga klofn­ing og und­ir­strika þannig for­ystu­hlut­verk Íran.

Einnig þarf að taka með í reikn­ing­inn að hóg­vær stefna hentar ekki harð­línu­öflum í Íran því völd þeirra byggj­ast á því að skerpt sé á trú­ar­legum átaka­lín­um. Aðgerðir eins og inn­rásin í sendi­ráð Sádí-­Ar­abíu í Teher­an, í kjöl­far aftök­unnar á síaklerknum Sheikh Nimr al-Nimr, eru því til þess gerðar að grafa undan trú­verð­ug­leika hins hóf­sama arms, fremur en að þær séu byggðar á ígrund­aðri stefnu íranskra stjórn­valda.

Skortur á póli­tískri umræðu og lög­mæti stjórn­valda

Um sex­tíu pró­sent Írana eru Persar sem eru ráð­andi í sam­fé­lag­inu. Vest­rænir fjöl­miðlar afgreiða gjarnan póli­tískan óstöð­ug­leika í Íran sem upp­reisn súnníta minni­hlut­ans. Þar yfir­sést mönnum að málið snýst miklu fremur um und­ir­ok­aða hópa af mis­mun­andi kyn­þáttum í Íran. Þetta eru hópar Asera, Kúr­da, Túrk­mena og Araba auk ann­arra smærri brota og upp­reisn þeirra er það sem raun­veru­lega gæti valdið óstöð­ug­leika og ófriði í land­inu. Jafn­vel lýð­ræð­is­sinn­aðir Persar eru hik­andi við að auka lýð­rétt­indi þess­ara minni­hluta­hópa því það gæti leitt til enda­loka pers­neskra yfir­ráða í Íran.

Þetta leiðir okkur að þeim und­ir­liggj­andi grund­vall­ar­vanda sem hrjáir ríki Mið-Aust­ur­landa, hversu mikið Vest­ur­veld­in, sér í lagi Banda­rík­in, Frakk­land og Bret­land, hafa ráðskast með þau síð­ast­liðin eitt­hund­rað ár. Afleið­ing­arnar eru að póli­tísk umræða hefur ekki náð að þró­ast og móta umhverfi hvar vald­hafar hafa öðl­ast póli­tískt lög­mæti, m.a. meðal ólíkra þjóð­ar­brota, sem er frum­skil­yrði fyrir raun­veru­legri sjálf­stjórn ríkj­anna. Þar hafa fremur setið ein­ræð­is­herr­ar, gjarnan í skjóli Vest­ur­landa, en þeim sem hafa verið þrándur í götu er gjarnan komið frá með und­ir­róðri, skipu­lögðum bylt­ingum og inn­rás­um. Í slíku umhverfi er leiðin til að tryggja póli­tíska hags­muni og völd einmitt að kynda ófrið­ar­bál með því að skerpa trú­ar- og þjóð­ern­is­legar átaka­lín­ur.

Nið­ur­staðan er því sú að vara­samt er að ganga út frá því að trú­ar­brögð séu megin skýr­ing á stefnu eða gjörðum ríkja, eða þegar orsaka átaka og stríða er leit­að, þó vissu­lega geti þau átt ríkan þátt. Almennt gildir það um ríkja­sam­skipti að þar ráða efna­hags­legir hags­munir mestu og ríki reyna fyrst og fremst að tryggja öryggi sitt í hví­vetna. Því er hægt að gera ráð fyrir að ein­hvers­konar hug­mynda­fræði­legur eða trú­ar­legur sam­hljómur meðal þjóða dugi skammt þegar á reyn­ir. Þegar stefnu­mótun sem varðar öryggi rík­is­ins er ann­ars vegar eru það oftar en ekki hreinir og klárir efna­hags­leg­ir- eða póli­tískir hags­munir sem ráða för.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnBjarni Bragi Kjartansson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None