Lagt til að 25 prósent tekna erlendra sérfræðinga verði skattfrjálsar í þrjú ár

Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp með ýmiskonar breytingum til að styðja við fjármögnun og rekstur nýsköpunarfyrirtækja. Hann vill veita erlendum sérfræðingum ákveðið skattfrelsi og auka endurgreiðslur vegna rannsóknar og þróunar.

Bjarni Benediktsson leggur fram frumvarpið.
Bjarni Benediktsson leggur fram frumvarpið.
Auglýsing

Erlendir sér­fræð­ingar sem ráðnir verða til starfa hér á landi munu ein­ungis þurfa að greiða skatta af 75 pró­sent af tekjum sínum í þrjú ár verði nýtt frum­varp Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, um breyt­ingar á ýmsum lögum til að styðja við fjár­mögnun og rekstur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja og smærri fyr­ir­tækja í vexti að lög­um. Fjórð­ungur tekna þeirra verður því skatt­frjálsar og und­an­þegnar stað­greiðslu skatta í umrædd þrjú ár. Í frum­varp­inu er einnig lagt til að núgild­andi skattaí­viln­anir til­ ný­sköp­un­ar­fyr­ir­tækja vegna rann­sókn­ar- og þró­un­ar­kostn­aðar verði hækk­að­ar­ veru­lega. Hámark slíks kostn­aðar til almennrar við­mið­unar á frá­drætti á að hækk­a úr 100 millj­ónum króna í 300 millj­ónir króna og úr 150 í 450 millj­ónir króna þegar um aðkeypta rann­sókn­ar- og ­þró­un­ar­þjón­ustu er að ræða frá ótengdu fyr­ir­tæki, háskóla eða rann­sókna­stofn­un.

Auk þess gerir frum­varpið ráð fyrir að breyt­ingu á skatta­legri með­ferð tekna vegna kaupa manns á hluta­bréfum sam­kvæmt kaup­rétt­i ­sem hann hefur öðl­ast vegna starfa fyrir anna aðila með þeim hætti að tekj­urn­ar verða skatt­lagðar við sölu bréf­anna í stað afhend­ing­ar­dags eins og nú er. Þá er lagt til að hagn­aður eig­enda breyti­legra skulda­bréfa, sem breytt er í hluta­bréf á lægra verði en gildir almennt á mark­aði, verði skatt­lagður við sölu skulda­bréf­anna í stað nýt­ingar breytirétt­ar­ins, að ein­stak­lingar sem kaupa hluta­bréf í fyr­ir­tækjum sem falla undir frum­varpið geti fengið skatta­af­slátt ­vegna þeirra kaupa og að veltu­við­mið við skil­grein­ingu lít­illa fyr­ir­tækja verð­i ­leið­rétt með til­vísun til­vísun í nýja reglu­gerð í lögum um stuðn­ing við nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki og lögum um í­viln­anir til nýfjár­fest­inga á Íslandi. 

Frum­varp­inu var dreift 4. apríl síð­ast­lið­inn, dag­inn eft­ir frægan Kast­ljós­þátt sem opin­ber­aði aflands­fé­laga­tengsl íslenskra ráða­manna. Það vakti því litla athygli þegar því var dreift. Fyrsta umræða um frum­varpið fer fram á Alþingi í dag.

Auglýsing

Á að laða erlenda sér­fræð­inga til lands­ins

Sú breyt­ing að veita erlendum sér­fræð­ingum sem ráða sig til­ ­starfa á Íslandi skatta­af­slátt er í sam­ræmi við það sem gert hefur verið víða í lönd­unum í kringum okkur til að tryggja aukna sam­keppn­is­hæfni. Í frum­varp­in­u ­seg­ir: „ Með þeirri breyt­ing­u ­sem hér er lögð til er stefnt að því að greiða fyrir og laða að land­inu erlenda ­sér­fræð­inga til starfa hér á landi, ekki hvað síst í íslenskum tækni- og ­rann­sókn­ar­fyr­ir­tækjum og háskóla­sam­fé­lag­inu. Margir telja að á Íslandi vant­i ­fólk með sér­fræði­þekk­ingu á vissum svið­um, svo sem tækni­menntað starfs­fólk, ­starfs­fólk með hug­bún­að­ar­þekk­ingu og þekk­ingu á mark­aðs­setn­ingu á stórum er­lendum mörk­uðum auk sér­fræð­inga til kennslu í háskóla­sam­fé­lag­inu. Ákvæð­inu er þar með ekki ætlað að taka til íþrótta­manna eða þjálf­ara sem ekki eru bein­ir þátt­tak­endur í atvinnu­líf­inu.

Til­lagan er að ­mestu að sænskri fyr­ir­mynd og hvetur fyr­ir­tæki til að koma á fót hágæða­starf­sem­i innan lands sem geri þeim auð­veld­ara fyrir að fá til sín aðila sem búa yfir­ ­nauð­syn­legri þekk­ingu og hæfni svo að ekki þurfi að fara með við­kom­and­i ­starf­semi úr land­i. „­Mikil verð­mæti geta verið fólgin í því að fá ­sér­fræði­þekk­ingu til lands­ins þar sem þekk­ing er af skornum skammti. Vegna þessa hafa lönd eins og t.d. Dan­mörk, Sví­þjóð, Nor­eg­ur, Finn­land, Hol­land og Kanada sett reglur um skatta­lega hvata til að laða til sín erlenda sér­fræð­inga og eru þær mik­il­vægur liður í að tryggja sam­keppn­is­hæfni í við­­skipta­um­hverf­i við­kom­andi landa. Ísland er eina Norð­ur­landa­þjóðin sem ekki hefur lög­fest á­kvæði sem ætlað er að bæta um­hverfi erlendra sér­fræð­inga, svo sem sér­fræð­inga í rann­sóknum og þró­un, fram­leiðslu, stjórn­un, skipu­lagn­ingu, mark­aðs­setn­ing­u, verk­fræði, fjár­mál­um, upp­lýs­inga­tækni, samskipta­tækni og kennslu, svo eitt­hvað sé nefnt.

Kall­aði eftir breyt­ingum

Kjarn­inn birti við­tal við Pétur Már Hall­dórs­son, fram­kvæmda­stjóra ný­sköp­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Nox Med­ical í lok síð­asta mán­að­ar, örfáum dögum áður en frum­varp­inu var dreift. Þar sagði hann meðal ann­ars að Ísland væri ekki sam­keppn­is­hæft eins og er þeg­ar kemur að upp­­­bygg­ing­u ­fyr­ir­tækja eins og Nox Med­ical. Hvat­­arnir og tæki­­færin séu ein­fald­­lega ­meiri ann­­ars stað­­ar. Það þurfi þó ekki að vera þannig. Ákvörð­un­in sé ein­fald­­lega póli­­tísk og snú­ist um vilja.

Pétur Már Halldórsson og gínan Bob. Mynd:Birgir Þór Harðarson.Pétur sagði að hækka þyrfti þakið á end­ur­greiðsl­u­m ­rík­is­ins vegna fjár­fest­ingar í rann­sóknum og þró­un, sem er í dag þannig að ­ríkið greiðir 20 pró­sent til baka fyrir allt að 100 millj­ónum króna sem sett­ar eru í slíkt. Hann benti á að Nox Med­ical væri til að mynda ða fjár­festa fyr­ir­ 300 millj­ónir króna á ári í rann­sóknum og þróun og væri því komið langt umfram end­ur­greiðslu­há­markið í þeirri við­leitni sinni að þróa nýjar vörur og stækka umfang ­rekst­urs síns.  Ef Nox Med­ical væri stað­­sett til dæmis í Ástr­al­­íu, þar sem helsti sam­keppn­is­að­il­i ­fyr­ir­tæk­is­ins er með heim­il­is­­festi, væri end­­ur­greiðslan 45 pró­­sent af öllu sem eytt væri í rann­­sóknir og þróun og hámarks­­greiðslur eru bundnar við ­tekj­­ur, ekki fasta upp­­hæð.„Hvar er þá skyn­­sam­­legt fyrir okkur að fara í upp­­­bygg­ing­u? Því miður er svarið ekk­ert flókið og reikn­ings­­dæmið ekki held­­ur, það er ekki á Ís­landi. Við viljum vera hérna en það er mun skyn­­sam­­ara og hag­­kvæmara ­fyr­ir­ okkur að byggja þennan hluta starf­­sem­inn­­ar, rann­­sóknir og þró­un, ­upp í til­ ­dæmis Ástr­al­­íu,“ sagði Pét­ur.

Í við­tal­inu sagði hann einnig frá þv´iað erfitt væri að manna fyr­ir­tæki á borð við Nox Med­ical á með­an að það væri með starf­semi sína hér­lend­is. „ Ef Nox Med­ical væri stað­­sett til dæmis í Ástr­al­­íu, þar sem helsti sam­keppn­is­að­il­i ­fyr­ir­tæk­is­ins er með heim­il­is­­festi, væri end­­ur­greiðslan 45 pró­­sent af öllu sem eytt væri í rann­­sóknir og þróun og hámarks­­greiðslur eru bundnar við ­tekj­­ur, ekki fasta upp­­hæð.

„Hvar er þá skyn­­sam­­legt fyrir okkur að fara í upp­­­bygg­ing­u? Því miður er svar­ið ekk­ert flókið og reikn­ings­­dæmið ekki held­­ur, það er ekki á Ís­landi. Við viljum vera hérna en það er mun skyn­­sam­­ara og hag­­kvæmara fyr­ir­ okkur að ­byggja þennan hluta starf­­sem­inn­­ar, rann­­sóknir og þró­un, upp í til­ ­dæm­is­ Ástr­al­­íu.“

Frum­varpið sem rætt verð­ur­ um í dag gerir ráð fyrir að þetta breyt­ist.

Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None